Với một chế độ ăn kiêng nào thì nó cũng có một nguyên tắc hoạt động riêng, và chế độ ăn Ayurveda cũng thế. Vì vậy, bạn cần xem cơ thể mình có phù hợp hay không, MedPlus muốn cung cấp 7 nguyên tắc hoạt động của Ayurveda cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé!
7 nguyên tắc hoạt động của chế độ ăn Ayurveda
Theo sự khôn ngoan của chế độ ăn Ayurveda, điều tối quan trọng đối với chế độ ăn kiêng là duy trì và tăng cường môi trường của ruột (agni), ngay cả trước khi nó được nuôi dưỡngDưới đây là một số nguyên tắc thiết yếu của chế độ ăn kiêng Ayurveda giúp duy trì Agni (lửa tiêu hóa) cũng như nuôi dưỡng cơ thể:
1. Cân bằng 6 vị
Một bữa ăn phải có đủ sáu vị: ngọt, chua, mặn, đắng, cay và chát. Khi cả sáu vị được kết hợp trong một bữa ăn, quá trình tiêu hóa, hấp thu, nuôi dưỡng và đào thải được tối ưu hóa.
Cuộc đấu tranh để duy trì sự cân bằng giữa lượng protein, chất béo và carbohydrate không phải là ý tưởng về sự cân bằng của Ayurveda. Thay vào đó, việc bao gồm cả sáu vị làm cho bữa ăn trở nên ngon miệng và cân bằng trong Ayurveda.
Ngoài ra, mùi vị cũng cho bạn biết cách một loại thực phẩm nhất định có thể tác động lên cơ thể bạn, khiến bạn trở thành chuyên gia sức khỏe của chính mình.
LIÊN QUAN: 6 loại gia vị NÊN sử dụng trong chế độ ăn Ayurveda
2. Ăn thức ăn nóng
Ở mọi nơi trong vũ trụ dù là nấu ăn, quang hợp hay tiêu hóa – sự biến đổi đều cần đến nhiệt. Do đó, môi trường tiêu hóa (agni) là một môi trường ấm áp hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn. Bảo vệ agni là bảo vệ sự sống, và thức ăn và chất lỏng lạnh có thể làm giảm agni này. Để giữ cho agni hoạt động, tất cả các loại thực phẩm nên được tiêu thụ ấm.
3. Chế biến bữa ăn của bạn
Chế độ ăn Ayurveda ủng hộ chỉ tiêu thụ thực phẩm nấu chín. Thực phẩm thô đòi hỏi một quá trình phân hủy đáng kể hơn, làm tăng tải cho agni. Điều này được cho là tạo ra rối loạn chức năng trong ruột về lâu dài. Trái cây là một ngoại lệ đối với quy tắc này vì chúng được làm chín trước bởi ánh nắng mặt trời.
4. Không sử dụng lại thức ăn cũ
Mặc dù cách tiếp cận “từ trang trại đến bàn ăn” rất được khuyến khích nhưng không phải lúc nào cũng khả thi trong thời đại này. Lựa chọn tốt thứ hai là từ bếp đến bàn. Thực phẩm được tiêu thụ tốt nhất trong vòng 48 phút sau khi được nấu chín, sau đó chúng bắt đầu phân hủy nhanh chóng, dẫn đến quá trình lên men cơ bản. Sau khi được giữ qua đêm, chúng được coi là cũ.
Tương tự như vậy, không nên làm lạnh thực phẩm đã nấu chín, đặc biệt là để qua đêm. Ở chế độ ăn Ayurveda, làm lạnh sẽ phá hủy prana (sinh lực) trong thực phẩm, khiến nó ít hỗ trợ hơn.
5. Điều chỉnh bữa ăn của bạn với nhịp sinh học của bạn
Cùng một bữa ăn, khi được tiêu thụ vào bữa trưa, sẽ phân hủy khác so với bữa tối. Khi mặt trời mọc vào buổi sáng, agni của chúng ta cũng vậy, đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức bữa sáng nhẹ.
Vào giữa trưa, mặt trời và agni đều đạt cực đại, báo hiệu rằng bữa trưa sẽ là bữa ăn nặng nhất trong ngày. Khi mặt trời lặn vào buổi tối, agni bắt đầu suy giảm nhanh chóng. Do đó, bữa tối được coi là bữa ăn đơn giản và nhẹ nhàng nhất trong ngày.
6. Sử dụng gia vị và chất béo tốt để kích thích tiêu hóa
Agni không giống như ngọn lửa khô trên que diêm cháy nhanh chóng mà là ngọn lửa trên ngọn đèn dầu sử dụng nhiên liệu để tự điều chỉnh. Để hỗ trợ agni, lý tưởng nhất là mỗi bữa ăn nên chứa một loại gia vị (hơi ấm) và chất béo lành mạnh (nhiên liệu). Chất béo tốt của chế độ ăn Ayurveda là ghee, và các loại gia vị có thể bao gồm từ các loại gia vị cay hơn như gừng và hạt tiêu đen đến những loại ngọt hơn như thì là, quế và bạch đậu khấu.
7. Ăn với tâm trí và cơ thể của bạn say mê trong bữa ăn
Chế độ ăn Ayurveda ủng hộ rằng một người không chỉ phải tiêu thụ cho cơ thể mà còn phải thu hút tâm trí của họ trong quá trình tiêu thụ. Cơ thể của bạn lấy tín hiệu từ hệ thống thần kinh để xác định việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và enzym. Nếu bạn nhìn thấy một con hổ, cơ thể sẽ nhận được tín hiệu chạy và giải phóng glucose và adrenaline.
Tương tự như vậy, khi trọng tâm là tiêu thụ và tiêu hóa, các enzym tiêu hóa sẽ được giải phóng và hoạt động tốt nhất.
Xem thêm