Bà bầu ăn hồng xiêm được không?
Hồng xiêm hay còn gọi là sapoche, một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở nước ta. Hồng xiêm chín mềm rất ngọt, là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Hồng xiêm có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe. Đây là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hơi thon dài, chứa từ 2–10 hạt màu đen nhọn. Phần thịt quả có màu nâu ánh đỏ, có các hạt mịn hơi giống với ruột quả lê. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn hồng xiêm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, là một loại trái cây tốt và được khuyến khích khuyên dùng.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả hồng xiêm
Là một loại trái trái với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho mẹ bầu và cả thai nhi.
- Hàm lượng Glucose trong sapoche giúp cung cấp năng lượng cho mẹ. Một số vitamin và khoáng chất: sắt, folate, carbohydrat và vitamin C,…
- Ngoài ra, trong hồng xiêm còn chứa một số chất giúp hệ tiêu hóa của mẹ được ổn định trong thời gian mang thai: niacin, pantothenic,…
5 lợi ích khi bà bầu ăn hồng xiêm
Sapoche có hàm lượng glucose rất cao. Cung cấp lượng đường cho cơ thể mẹ một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút. Loại trái cây này rất tốt cho người cần bổ sung năng lượng thường xuyên như: phụ nữ có thai, trẻ em đang lớn hay các vận động viên thể thao.
Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate và các chất dinh dưỡng thiết yếu đem lại nguồn dinh dưỡng cho mẹ đang mang thai và đang cho con bú. Sắt, folate, niacin và pantothenic còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động khỏe mạnh.
Loại quả này còn chứa một lượng Vitamin C dồi dào. Bà bầu ăn hồng xiêm giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Các chất khoáng trong sapoche giúp mẹ bầu hình thành nhiều loại enzyme cần thiết cho dạ dày. Giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của mẹ. Giúp thai nhi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Bà bầu ăn hồng xiêm giúp chữa táo bón
Đối với táo bón, mẹ bầu nên chọn ăn các quả sapoche đã chín mềm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hồng xiêm chín có các dụng chữa táo bón, ăn uống kém ngon. Những mẹ bị táo bón thường xuyên nên ăn vài quả hồng xiêm mỗi ngày (2 quả/lần, 2 lần/ngày).
Chống viêm nhiễm và ngăn ngừa vi khuẩn có hại
Khi bà bầu ăn hồng xiêm, đôi khi mẹ sẽ cảm thấy vị hơi chát. Đó là do hàm lượng tannin cao có trong quả này. Tannin được xem là một chất có khả năng chống viêm tuyệt vời, giảm sưng đau, phòng chống các bệnh như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày…
Bên cạnh đó, bà bầu ăn hồng xiêm có thể chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, bởi các chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong hồng xiêm.
Giúp chữa tiêu chảy
Hồng xiêm là loại trái cây có công dụng chữa trị táo bón an toàn và hiệu quả. Vậy nên bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng xiêm để cải thiện tình trạng này.
Cách dùng hồng xiêm chữa táo bón:
- Sử dụng sapoche còn xanh từ 15 – 20g
- Cho vào nồi chứa 200ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn lại 100ml.
- Chia làm hai lần uống trong ngày, sau ăn 15 phút. Có thể uống từ 3-5 ngày hoặc đến khi tiêu chảy thuyên giảm.
Giảm chứng phù nề
Sapoche có vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và hiệu quả. Giúp mẹ bầu loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề. Mẹ dùng hồng xiêm như một loại trái cây thông thường. Một ly sinh tố sapoche hay 1 quả sapoche là một món tráng miệng lý tưởng sau bữa ăn.
Món ngon từ hồng xiêm tốt cho bà bầu
Hồng xiêm được xem như một loại trái cây thông thường, mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ngon. Kết hợp chúng với các loại trái cây khác nhau để phong phú hơn cho thực đơn của mình.
- Một ly sinh tố sapoche vào buổi trưa hè nóng bức là một ý tưởng không tồi chút nào. Vừa thỏa mãn cơn khác vừa cung cấp được dinh dưỡng.
- Mẹ cũng có thể kết hợp hồng xiêm với các loại trái cây khác tạo thành món salad trái cây vừa ngon vừa lạ miệng.
Lưu ý khi bà bầu ăn hồng xiêm
Bà bầu có nên ăn hồng xiêm và nên ăn như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?
- Mẹ bầu nên ăn 2 quả sapoche vào trước bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để không cản trở khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn.
- Chỉ nên ăn từ 3 – 5 quả mỗi ngày, cẩn thận hạt hồng xiêm vì nó rất sắc và nhọn.
- Nên bỏ lõi màu trắng vì nó có thể chứa chất chát (tannin) dễ gây táo bón cho mẹ.
- Không nên ăn sapoche sau khi ăn các loại hải sản.
Nên mua hồng xiêm vào mùa, chín cây, tránh mua loại chín ép hoặc trái mùa vì khả năng người bán sử dụng hóa chất cao.
Nếu như không bị tiêu chảy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn hồng xiêm khi quả còn xanh. Nhựa trong sapoche khi chưa chín có thể gây táo bón, không tốt cho cơ thể mẹ bầu.
Sapoche rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mẹ bầu nên ăn hồng xiêm đúng cách. Như vậy, sẽ giúp mẹ nhận được trọn vẹn các lợi ích từ loại quả giàu dinh dưỡng này.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu có nên ăn khoai mì: kẻ thù của thai nhi
- Bà bầu ăn đậu đũa: Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
- Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn rau tần ô được không?
- Bà bầu có nên ăn cay trong thời gian mang thai?
- Bà bầu ăn dưa muối: Lợi ích hay rủi ro cho bé cưng
- Bà bầu ăn lá mơ và 3 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp