Bà bầu ăn đậu rồng được không?
Đậu rồng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn gia đình việt. Là món rau sạch và cung cấp lượng đạm thực vật an toàn. Theo các chuyên gia, bà bầu ăn đậu rồng trong khi mang thai là nguồn thảo mộc vô cùng quý giá. Không những thế, nó còn giúp mẹ tăng tiết sữa sau sinh nhanh chóng.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu rồng
Đậu rồng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời giúp mẹ có được sức khỏe tốt. Thành phần dinh dưỡng có trong đậu rồng gồm:
- Protein
- Vitamin B12
- Folate
- Chất xơ
- Vitamin A
- Vitamin C
- Sắt
- Canxi
- Mangan
- Kẽm
- Photpho
- Kali
- Magie
7 công dụng khi bà bầu ăn đậu rồng
1. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Với hàm lượng folate cao có trong đậu rồng giúp tối đa quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi. Ngoài ra, bà bầu ăn đậu rồng còn có tác dụng giúp thai nhi tránh được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Cung cấp đủ lượng folate giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
2. Tốt cho răng và xương
Hàm lượng canxi có trong thực phẩm này sẽ giúp cho hệ xương của mẹ vững chắc hơn. Tránh được nguy cơ mắc loãng xương và các cơn đau nhức khi mang thai. Đồng thời, lượng canxi này còn giúp cho bé có hệ xương và răng vững chắc, giúp bé tránh được các bệnh về xương khớp khi lớn lên.
3. Tăng cường sức đề kháng
Vitamin C có trong đậu rồng giúp chống lại một số rối loạn trong cơ thể mẹ bầu. Hỗ trợ chuyển hóa các vi chất giúp cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, tăng cường sức đề kháng. Bà bầu ăn đậu rồng còn giúp chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Táo bón khi mang thai là nỗi lo của nhiều mẹ bầu, và trong đậu rồng có hàm lượng chất xơ rất cao. Bổ sung đậu rồng vào thực đơn thai kỳ sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa tốt hơn. Chống lại một số bệnh về dạ dày như: viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,…
5. Hồi phục sức khỏe nhanh
Đậu rồng là một thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe rất nhanh, không riêng gì mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Với hàm lượng protein cao, bà bầu ăn đậu rồng giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đồng thời, nó còn tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể mẹ bầu.
6. Tăng tiết sữa sau sinh
Theo y học cổ truyền, đậu rồng có vị ngọt, tính mát, đặc biệt phù hợp với mẹ bầu sau sinh ít sữa. Bà bầu ăn đậu rồng cực kỳ an toàn cho thai nhi, giúp mẹ có đủ lượng sữa nuôi dưỡng bé cưng trong những tháng đầu đời.
7. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong đậu rồng có hàm lượng cao sắt, mangan, photpho, magie. Đây là những dưỡng chất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Đồng thời, nó còn giúp phòng chống chứng hoa mắt, chống mặt, nhức đầu ở mẹ bầu.
Món ngon từ đậu rồng tốt cho bà bầu
Đậu rồng sốt ngọt
Nguyên liệu
- Đậu rồng
- Hành khô
- Dầu hào
- Hạt tiêu
- Gia vị
- Nước
Cách làm
- Bước 1: Đậu rồng rửa sạch cắt ngọn. Chọn quả non và tươi
- Bước 2: Phi hành cho thơm rồi cho đậu rồng vào, thêm gia vị, dầu hào và một chút nước.
- Bước 3: Đun đến khi đậu chín và cho ra đĩa và rắc thêm tiêu.
Đậu rồng xào tỏi
Nguyên liệu
- Đậu rồng
- Tỏi
- Hành lá
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Đậu rồng sơ chế, sau đó cắt mỏng thành miếng vừa ăn. Tỏi đập dập.
- Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi thơm với tỏi, trút ra chén, cho đậu rồng vào xào vừa xanh cho thêm gia vị.
- Bước 3: Cho đậu rồng ra đĩa, cho hành lá lên trên, cho tỏi và rắc thêm tiêu.
Lưu ý khi bà bầu ăn đậu rồng
- Nên chọn đậu tươi, không có các đốm nâu
- Cần vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng và cắt bỏ cuống khi chế biến
- Mẹ bầu có thể bảo quản trong túi nylon và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo trong 2 ngày.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn me và 10 công dụng bất ngờ cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cải thìa được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu đỏ được không? 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn tỏi đen được không? 5 công dụng tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn chè mè đen được không? 6 công dụng tuyệt vời
- Bà bầu ăn bột mì được không? Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu hà lan: Bí quyết giúp thai nhi tránh dị tật bẩm sinh
Nguồn: Tổng hợp