Bà bầu ăn cải thảo được không?
Cải thảo là một loại rau thuộc họ nhà cải, chứa hàm lượng chất xơ cao. Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt. Bà bầu ăn cải thảo có khả năng ngăn ngừa nguy cơ táo bón thai kỳ, tốt cho tiêu hóa. Được các chuyên gia khuyên dùng trong suốt thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải thảo
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong cải thảo gồm:
- Chất xơ
- Protein
- Vitamin A
- Vitamin B2, B6
- Vitamin C
- Vitamin E
- Vitamin K
- Canxi
- Sắt
- Mangan
- Magie
- Folate
8 công dụng khi bà bầu ăn cải thảo
1. Giúp phát triển trí não thai nhi
Hầu hết các loại rau xanh đều có chứa dưỡng chất Folate, một dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi. Và cải thảo cũng không ngoại lệ. Bà bầu ăn cải thảo giúp thai nhi phát triển não bộ tốt, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất cũng có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
2. Kiểm soát cân nặng
Theo nghiên cứu, 1kg bắp cải cung cấp khoảng kcalo. Vì thế, đây là một thực phẩm tuyệt vời cho những mẹ bầu muốn duy trì cân nặng trong thai kỳ. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ kiểm soát được cân nặng của mình. Đây là một thực phẩm cực kỳ tốt mà mẹ bầu nên đưa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
3, Ngăn ngừa tiểu đường
Hàm lượng chất xơ trong cải thảo là một phương pháp giúp mẹ ổn định huyết áp và lượng đường trong máu. Bà bầu ăn cải thảo sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
4. Ngăn ngừa ung thư
Một bất ngờ khi nói rằng cải thảo nó khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Theo các chuyên gia y học chứng minh, chất anthocyanins trong cải thảo được cho là có thể chống lại bệnh ung thư. Không lý do gì mà mẹ bầu không bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.
5. Giúp kháng viêm
Bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ thường hay mắc các triệu chứng về sưng phù tay chân. Bà bầu ăn cải thảo hoặc hơ nóng cải thảo và đắp lên vùng bị sưng phù. Nó có tác dụng giúp giảm sưng rất hiệu quả.
6. Giảm căng tức ngực
Cùng với cách trên, với những mẹ bầu bị căng tức ngực có thể dùng lá cải thảo đắp lên ngực khoảng 25 phút. Lặp lại 4 lần mỗi ngày và làm liên tục trong 2 ngày mẹ sẽ thấy rất hữu dụng đấy.
7. Tốt cho tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu ăn cải thảo giúp mẹ cân bằng hệ thống tiêu hóa. Giảm các bệnh như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày, táo bón,.. hiệu quả. Đặc biệt với những mẹ bầu bị táo bón trong 3 tháng đầu thai kỳ thì cải thảo là một lựa chọn tuyệt vời.
8. Giúp lợi tiểu
Theo Đông y, cải thảo có vị ngọt tính mát, giúp lợi tiểu rất tốt. Với những mẹ bầu gặp phải tình trạng nóng trong, hay đi tiểu gắt thì đây là một phương thuốc an toàn hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ chữa trị đau buốt do các chứng như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu hay tiểu tiện không bình thường gây ra.
Món ngon từ cải thảo tốt cho bà bầu
Cải thảo xào thịt bò
Nguyên liệu
- 150g thịt bò
- 1 cây cải thảo nhỏ
- Hành lá
- 2 củ hành tím
- Dầu hào, dầu ăn
- Hạt nêm, bột năng
Cách làm
- Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, ướp với 2 thìa café bột năng, 1 thìa café dầu hào, 1 thìa café dầu ăn, để nghỉ trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Cải thảo tách từng bẹ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng. Cắt khúc vừa ăn, rửa lại với nước và để ráo.
- Bước 3: Hành tím cắt lát mỏng. Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, trút hành tím vào phi thật thơm.
- Bước 4: Cho cải thảo vào xào với lửa to trong 2 phút. Thêm 1 thìa dầu hào, 1 thìa cafe hạt nêm, đảo nhanh tay.
- Bước 5: Khi cải mềm khoảng 80% cho thịt bò vào xào với lửa to.
- Bước 6: Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Hành tím xắt lát mỏng. Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, trút hành tím vào phi thật thơm.
Cải thảo rưới sốt tỏi
Nguyên liệu
- 1 cây cải thảo
- 1 thìa tỏi băm
- ½ chén xì dầu
- Chút xíu bột nêm
Cách làm
- Bước 1: Rau cải thảo tách từng lá, rửa sạch, để ráo. Những lá rau to thái lát vừa ăn.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Cho rau vào xào, nêm tí xíu bột canh cho ngấm, khi rau chín tới thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn. Phi thơm tỏi, cho nửa chén xì dầu vào chưng với tỏi. Khi xì dầu sôi và thơm mùi tỏi thì tắt bếp và tưới phần xì dầu tỏi này lên trên bát rau.
- Bước 4: Thêm chút tiêu xay và hành lá để kích thích vị giác nhé.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cải thảo
Cải thảo là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và rất an toàn. Tuy nhiên với hàm lượng chất xơ khá cao sẽ khiến mẹ bầu bị khó tiêu nếu ăn quá nhiều. Vì thế, mẹ bầu bị dị ứng hay khó tiêu nên thận trọng khi dùng chúng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn nem chua như thế nào để không gây hại cho thai nhi?
- Bà bầu uống rượu vang và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn hạt đác được không? 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn mủ trôm và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn chuối tiêu và 6 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn chuối sáp luộc và 7 công dụng tuyệt vời cho bé
- Bà bầu ăn chuối sứ và 5 công dụng tốt cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh ngọt và 3 nguyên nhân khiến mẹ không nên ăn quá nhiều
Nguồn: Tổng hợp