Bà bầu ăn mận khô được không?
Mận khô là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Quả mận được sấy khô với độ giòn sần sựt và độ thơm ngon lạ miệng luôn thu hút các bà bầu. Vậy, bà bầu ăn mận khô được không? Bà bầu ăn mận khô có tác dụng gì?
Bà bầu ăn mậm khô không chỉ như là món ăn vặt hàng ngày mà nó còn nguồn dinh dưỡng và là món quà sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Mận khô còn có ưu điểm nổi bật là nó rất hiếm có tác dụng phụ. Tuy nhiên, không vì thế mà các mẹ ăn nhiều quá nhé, cái gì vừa phải vẫn là tốt nhất đúng không cả nhà!
Hàm lượng dinh dưỡng có trong mận khô
Hàm lượng dinh dưỡng có 28 gram mận khô, cụ thể như sau:
Calo: 67
Carbs: 18 gram
Chất xơ: 2 gram
Đường: 11 gram
Vitamin A: 4% RDI
Vitamin K: 21% RDI
Vitamin B2: 3% RDI
Vitamin B3: 3% RDI
Vitamin B6: 3% RDI
Kali: 6% RDI
Đồng: 4% RDI
Mangan: 4% RDI
Magie: 3% RDI
Photpho: 2% RDI
5 tác dụng của mận khô với bà bầu
1. Ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ nhu động ruột
Khi mang thai, bà bầu thường xuyên thay đổi nội tiết tố, cơ thể sản xuất nhiều estrogen hơn để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Tất cả những điều đó làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến tình trạng táo bón ở bà bầu. Mận khô được biết đến với khả năng giảm táo bón. Do lượng chất xơ trong mận cao và hầu như không hòa tan. Nó đóng vai trò trong việc ngăn ngừa táo bón và giúp dễ tiêu hóa.
2. Ngăn ngừa thiếu máu và bổ sung sắt
Sắt là một trong những chất dinh dưỡng chính quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Khi bạn mang thai, nhu cầu sắt của bà bầu tăng lên đáng kể. Chỉ ăn bữa ăn bình thường có thể không cung cấp đầy đủ sắt. Bà bầu ăn mận giúp bạn xây dựng huyết sắc tố và ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai, xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé, duy trì năng lượng và giúp tinh thần của các mẹ bầu sảng khoái hơn.
3. Kiểm soát huyết áp và chống trầm cảm
Bà bầu ăn mận khô cung cấp kali cho cơ thể giúp giảm huyết áp, chống trầm cảm và kiểm soát lo lắng. Các beta-Carotene và vitamin A trong mận giúp phát triển mắt ở thai nhi, giúp da của mẹ và bé phát triển tốt hơn.
4. Ngăn ngừa đau khớp
Khi mang thai, bà bầu thường hay mắc phải tình trạng đau khớp và chuột rút. Ăn mận khô có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau hiệu quả. Mận khô còn có tác dụng giúp ngăn ngừa bất kỳ sự viêm nhiễm nào trong thai kỳ.
5. Giảm buồn nôn
Với mận khô, các mẹ bầu không lo ốm nghén trong thai kì nữa nhé!
Món ngon dễ làm từ mận khô cho bà bầu
1. Ăn trực tiếp
Các mẹ bầu mua sẵn hoặc tự làm rồi ăn trực tiếp luôn nhé! Phải nói là ngon tuyệt cú mèo.
2. Mận khô nhà làm
Nguyên liệu
- 1kg mận tươi
- 400g đường cát trắng
- 250g gừng tươi
- 25g vỏ trái quýt thái sợi nhỏ
- 200g cam thảo dạng sợi
- 1 gói me bỏ hột hòa vào ¼ lít nước
- 1 gói ô mai mặn hòa vào nước me
Cách làm
- Bước 1: Rửa mận, rửa sạch, thái nhỏ, tách bỏ hạt
- Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, dùng cối đâm nhuyễn ra thành từng miếng nhỏ.
- Bước 3: Lấy chảo đun nước me, đường, gừng, vỏ quýt và ô mai quậy đều cho tới khi sệt lại.
- Bước 4: Cho mận tiếp tục đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun, nhớ khoáy đều tay, sau đó cho thêm muối và đường vào, nêm vừa ăn.
- Bước 5 : Mận sau khi sệt lại thì tắt bếp, để nguội, sau đó mang đi lăng với bột canh thảo. Tiếp tục sáy mận trong lò nướng khoảng 60 phút rồi mang ra ngoài. Vậy là chúng ta đã có món mận khô nhà làm rồi nhé!
Những lưu ý khi bà bầu ăn mận khô
- Bà bầu ăn mận khi mang thai rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ như cảm giác đầy hơi và tiêu chảy.
- Có một điều cần lưu ý là nếu bà bầu có biểu hiện bị sạn thận, nên tránh ăn nhiều mận khô nhé.
Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin bổ ích nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn đông trùng hạ thảo được không? 3 lợi ích cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đậu lăng được không? 5 lợi ích lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn nhụy hoa nghệ tây được không? 10 lợi ích thần thánh
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp