Bà bầu ăn hạt sầu riêng được không?
Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hạt sầu riêng hoàn toàn ăn được. Chúng có cảm giác bùi, dẻo đặc trưng, đặc biệt là có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài tác dụng ăn ngon, hạt sầu riêng còn được xem là một thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe. Bà bầu ăn sầu riêng cũng mang lại không ít lợi ích cho cả mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt sầu riêng
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt sầu riêng được cho là rất tốt cho sức khỏe:
- Protein
- Chất béo
- Photpho
- Kali
- Canxi
- Magie
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin C
Lợi ích khi bà bầu ăn hạt sầu riêng
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt sầu riêng được xem là một thực phẩm bổ dưỡng, bà bầu ăn hạt sầu riêng giúp mẹ chữa trị chứng đau dạ dày kéo dài. Giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Vì thế, không vì lý do gì mà không cho hạt sầu riêng vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu chứ!
Kiểm soát cân nặng
Hạt sầu riêng có hàm lượng protein thực vật khá cao, vì thế, bà bầu có thể xem chúng như một món ăn vặt. Nó giúp mẹ ngăn cản cơn thèm ăn và kiểm soát được cân nặng của mình trong thai kỳ. Ngăn ngừa béo phì và một số biến chứng do bệnh béo phì gây ra.
Món ngon từ hạt sầu riêng tốt cho bà bầu
Hạt sầu riêng của sen kho tương
Nguyên liệu
- 5 – 6 hạt sầu riêng.
- 1 củ sen.
- Dầu mè, nước tương, muối, đường.
Cách làm
- Bước 1: Hạt sầu riêng rửa sạch phần cơm xong, luộc chín, gọt bỏ vỏ bên ngoài để lại vỏ lụa.
- Bước 2: Củ sen rửa sạch, luộc mềm nguyên củ, cắt lát vừa ăn.
- Bước 3: Cho hạt sầu riêng, củ sen vào ướp với nước tương hoặc tương đậu nành, muối, đường khoảng 15 phút.
- Bước 4: Kho trên lửa vừa cho đến khi củ sen và hạt sầu riêng thấy mềm thì tắt lửa.
- Bước 5: Rắc thêm một ít mè rang vàng trên mặt để tăng thêm hương vị.
Canh sầu riêng nấu thịt viên
Nguyên liệu
5 – 6 hạt sầu riêng.
- 100 gr thịt nạc dăm.
- 200 gr cần nước.
- 1 bát nước dùng.
- 5 – 6 quả cà chua bị.
- Bột nêm, tiêu.
Cách làm
- Bước 1: Rửa hạt sầu riêng, luộc chín, cạo sạch vỏ. Thái thịt nạc dăm, cho thịt vào máy xay nhuyễn, vo viên nhỏ.
- Bước 2: Rửa rau cần nước, cắt khúc vừa ăn.
- Bước 3: Đun sôi nước dùng, thả từng viên thịt vào để nấu chín, nêm bột nêm vừa ăn, cho hạt sầu riêng vào nấu khoảng 20 phút.
- Bước 4: Sau đó, cho rau cần nước, cà chua bi bổ đôi vào nấu chín. Cuối cùng là tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn hạt sầu riêng
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn loại hạt này, bà bầu cũng nên chú ý. Không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bà bầu ăn hạt sầu riêng xảy ra vấn đề. Tốt nhất khi mang thai, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 lần trong thai kỳ.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hành lá và 5 công dụng tuyệt vời mẹ
- Bà bầu ăn vịt quay và 5 công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn thịt gà: Thực phẩm bổ dưỡng giúp an thai
- Bà bầu ăn xôi gấc và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn quả gấc và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn dầu gấc và 7 công dụng cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn dưa lê và 17 công dụng giúp mẹ an thai
- Bà bầu ăn thịt trâu trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
Nguồn: Tổng hợp