Amla còn có tên gọi khác là cây ngỗng Ấn Độ, đây là loại cây ăn quả lâu đời nhất tại đây. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò quan trọng trong y học Ayurveda. Vì sao nó lại đóng vai trò quan trọng như vậy. Hãy cùng Medplus khám phá ngay những lợi ích bất ngờ của amla trong bài viết dưới đây.
Amla là gì?
Amla thường được gọi là cây ngỗng Ấn Độ, nó đóng một vai trò quan trọng trong y học Ayurveda. Đây là một trong những loại trái cây ăn được lâu đời nhất được biết đến ở Ấn Độ.
Ngỗng Ấn Độ là trái cây ăn được của một loại cây nhỏ đến trung bình mọc khắp Ấn Độ. Các loại quả mọng có vị chua, sắc nét và kết cấu xơ. Vì lý do này, các loại quả mọng thường được ngâm, ngâm trong sirô đường hoặc nấu thành các món ăn để tăng sự ngon miệng.
Bột Amla được làm từ lá cây ngỗng Ấn Độ. Nó đã được sử dụng trong y học Ayurveda trong nhiều thế kỷ để điều trị mọi thứ từ tiêu chảy đến vàng da.
Những lợi ích bất ngờ của amla đối với sức khỏe
1. Có tác dụng phòng chống ung thư
Cây ngỗng Ấn Độ và chiết xuất của nó được sử dụng trong y học Ayurveda để điều trị các triệu chứng như táo bón và cũng được sử dụng trong phòng chống ung thư.
Ngỗng Ấn Độ rất bổ dưỡng và giàu vitamin C, axit amin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ như phenol, tannin, axit phyllembelic, rutin, curcuminoids và emblicol..
Một số nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng ngỗng Ấn Độ có đặc tính chống ung thư mạnh. Ví dụ, trong các nghiên cứu về ống nghiệm, chiết xuất từ cây ngỗng Ấn Độ đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung và buồng trứng.
Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy ngỗng Ấn Độ ngăn ngừa ung thư ở người.
2. Khả năng kháng virut
Trong các thí nghiệm cho thấy các chiết xuất từ trái cây amla đã được chứng minh là có khả năng kháng lại virut dẫn đến các loại bệnh như viêm gan B, cảm cúm và các loại virut khác. Nhờ vào hàm lượng pentagalloyl glucose và norcgabenane sesquiterpenoil glycosides có trong nó.
3. Amla có tác dụng chống oxi hóa vượt trội
Trong trái của cây ngỗng có chỉ số chống oxi hóa gấp 55 lần trái việt quất và gấp 1,5 lần so với acail. Nên bạn có thể tưởng tượng được hàm lượng chất chống oxi hóa cao như thế nào. Các chất này giúp làm giảm các tế bào gốc tự do và ngăn ngừa những tổn thương mà nó mang lại.
4. Tăng cường được khả năng ghi nhớ
Theo những nghiên cứu trên động vật, đã cho thấy chiết xuất từ amla chín hay chưa chín đều có tác dụng là tăng cường trí nhớ. Chúng thúc đẩy hoạt động của các emzyme chống oxi hóa trong não như oxide dismutase. Loại chất có thể tăng cường trí thông minh của con người.
5. Amla có tác dụng tăng trưởng sự chắc khỏe tóc
Một nghiên cứu trên động vật cũ cho thấy việc bôi dầu amla tại chỗ làm tăng nhẹ tốc độ mọc lông ở thỏ. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ lợi ích này gắn liền với amla, nồng độ vitamin E cao.
Vitamin E hỗ trợ lưu thông khỏe mạnh. Áp dụng nó tại chỗ có thể thúc đẩy chữa lành và tái tạo tế bào trong khu vực nhất định. Một nghiên cứu sơ bộ năm 2017 cho thấy hỗn hợp thảo dược được cấp bằng sáng chế có chứa bột amla có thể kích thích mọc tóc ở những người bị rụng tóc.
Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá bột amla ảnh hưởng đến tóc của con người như thế nào.
Cây ngỗng rất giàu:
- vitamin C
- tanin
- phốt pho
- bàn là
- canxi
Ứng dụng tại chỗ cung cấp các chất dinh dưỡng trực tiếp đến tóc của bạn. Điều này có khả năng dẫn đến tóc khỏe mạnh hơn.
6. Có lợi cho da
Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong amla, có thể giúp các tế bào da tái tạo. Điều này làm cho làn da trở nên khỏe mạnh hơn. Bạn có thể thường xuyên sử dụng trái amla để làm nguồn thực phẩm bổ xung chất chống oxi hóa. Ngoài ra, mặt nạ làm từ bột amla cũng rất hiệu quả cho làn da của bạn.
Kết luận
Amla không chỉ là loại cây ăn quả thông thường, các bộ bệnh của nó đều có lợi cho sức khỏe của con người. Nó công dụng làm tăng trưởng sự chắc khỏe của tóc, có lợi cho da và đặc biệt là khả năng chống oxi hóa tốt, giúp ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.healthline.com/nutrition/triphala#section1