Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?
Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa đòi hỏi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, một chỗ phình ra hình ống nhỏ liên kết với ruột già của mỗi con người. Nó thường được thực hiện khi ruột thừa bị viêm.

Tuy nhiên, ban giám khảo bị chia rẽ về chức năng chính xác của ruột thừa. Một số người nói rằng nó giúp con người hồi phục sau khi bị tiêu chảy hoặc khi ruột non và ruột già bị viêm hoặc nhiễm trùng. Mặt khác, các chuyên gia y tế khác khẳng định rằng cơ thể con người không cần ruột thừa để hoạt động bình thường.

Tại sao mổ ruột thừa lại quan trọng?

Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?
Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?

Nhưng khi ruột thừa bị viêm, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên trong ruột thừa sinh sôi nảy nở, tạo thành mủ. Do sự gia tăng vi khuẩn và tích tụ mủ, mọi người cảm thấy đau xung quanh khu vực trong rốn và điều này có thể kéo dài đến phần dưới bên phải của bụng.

Bệnh nhân bị viêm ruột thừa do đó cảm thấy đau hơn nhiều khi đi lại và ho. Họ có thể cảm thấy khó chịu và cũng có các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy. Trên thực tế, nó có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức, dẫn đến vỡ ruột thừa.

Sau khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, phần lớn bệnh nhân hồi phục sức khỏe ngay lập tức mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Người bệnh cần nghỉ ngơi vài ngày sau khi điều trị để vết thương mau lành.

Tại sao chế độ ăn uống hợp lý sau khi cắt ruột thừa lại quan trọng?

Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?
Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện hệ tiêu hóa.

Hãy cùng xem chế độ ăn uống của bệnh nhân sau phẫu thuật như thế nào nhé.

Thức ăn của chúng phải chứa bromelain – một loại enzyme được tìm thấy chủ yếu trong dứa. Nó nổi tiếng với việc cải thiện cơn đau và điều trị vết thương. Bromelain đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và giảm thiểu khả năng sưng mô và cơ sau phẫu thuật

Bệnh nhân hồi phục sau khi trải qua phẫu thuật cắt ruột thừa cần bổ sung vitamin C với số lượng lớn. Vitamin này là một yếu tố quan trọng trong tất cả các khía cạnh chữa lành vết thương bên trong. Nó được tìm thấy trong chanh, chanh, quả kiwi, ổi, ớt đỏ, cam và bưởi, trong số những loại khác.

Một thành phần quan trọng khác cho bệnh nhân hồi phục là vitamin A giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể con người. Nó giúp kích hoạt quy trình tái tạo tế bào. Vitamin A được tìm thấy với số lượng dồi dào trong rau lá sẫm màu, cà rốt, khoai tây, đu đủ, xoài, gan gà, sữa và trứng.

Những bệnh nhân đang được điều trị sau phẫu thuật cắt ruột thừa nên cải thiện hệ thống miễn dịch của họ bằng cách ăn những thực phẩm có chứa chất gây viêm như gừng, bông cải xanh, cần tây, quả việt quất, củ cải đường, v.v.

Người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bình thường của cơ thể. Kẽm được tìm thấy trong đậu phộng, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa và lòng đỏ trứng.

Sau khi mọi người bị ảnh hưởng bởi viêm ruột thừa, họ cần đảm bảo rằng dạ dày của họ sẽ hồi phục hoàn toàn trở lại bằng cách ăn đủ thực phẩm chứa lợi khuẩn. Khi các bệnh nhân đang được điều trị sau phẫu thuật, họ được sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh và thuốc gây mê ảnh hưởng đến ruột của họ. Để làm cho chúng khỏe mạnh ở những bộ phận này của cơ thể, việc tiêu thụ sữa chua, pho mát, bơ sữa, v.v. được khuyến khích trở lại.

Những người này cũng nên ăn những thực phẩm giàu arginine và Omega3. Trong khi arginine có nhiều trong hạt bí, thịt gà, các sản phẩm từ sữa, hạt bí, đậu phộng, đậu lăng… thì Omega 3 có nhiều trong cá, quả óc chó, trứng…

Thực phẩm nên kiêng sau khi mổ ruột thừa

Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?
Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa nên ăn uống như thế nào?

Thực phẩm nên tránh sau khi mổ ruột thừa là những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Thực phẩm giàu chất béo làm tăng đau bụng và không dễ tiêu hóa. Hành tây chiên, khoai tây chiên và thực phẩm không có quá nhiều muối, đường và các chất phụ gia hóa học phải được tuyệt đối tránh. Để đảm bảo an toàn, họ nên tránh hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn. Mặt khác, khuyến khích tăng lượng chất xơ.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.