Bà bầu ăn bắp cải tím được không?
Bắp cải tím là loại bắp cải cuộn có màu tím. Nó được gọi như thế vì lá có màu tím và để phân biệt với loại bắp cải màu xanh. Bắp cải tím có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Bắp cải tím là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn bắp cải tím được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn bắp cải tím rất tốt cho cơ thể và là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu.
Giá trị dinh dưỡng trong bắp cải tím
Theo nghiên cứu, trong 100g bắp cải tím có chứa:
năng lượng: 31 kcal
carbohydrate: 7.37 gr
đường: 3.83 gr
protein: 1.43 gr
nước: 90.39 gr
canxi: 45 mg
vitamin C: 57mg
photpho: 30 mg.
4 lợi ích khi bà bầu ăn bắp cải tím
1. Tăng sức đề kháng
Bắp cải tím có chứa nhiều vitamin A, C, K, anthocyanin polyphenols. Sự kết hợp của các chất này mang đến cho bà bầu sức đề kháng tốt nhất. Đồng thời giúp chống lại một số bệnh lý nguy hiểm trong thời kỳ mang thai như suy giảm thị lực, các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường và bệnh ung thư.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa và tim
Trong bắp cải tím còn chứa hàm lượng tương đối cao chất xơ có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch và hệ tiêu hóa của bà bầu. Ăn bắp cải tím hàng ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời giúp phòng chống bệnh táo bón – triệu chứng thường gặp trong thai kỳ.
3. Ngăn ngừa béo phì trong thai kì
Bà bầu ăn bắp cải tím còn ngăn chặn tình trạng béo phì. Do thời gian mang thai bà bầu hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nên dễ tăng cân đột ngột. Để giữ cân nặng ở mức độ chuẩn mà không ảnh hưởng đến việc phát triển của thai nhi bà bầu có thể ăn bắp cải tím.
4. Phòng chống khuyết tật cho thai nhi
Bắp cải tím và các loại bắp cải khác chứa nhiều axit folic, đây là chất vô cùng quan trọng với thai nhi. Chất này giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến khích bà bầu ăn bắp cải tím trong thời kỳ mang thai nhất là 3 tháng giữa thai kỳ. Ngoài ra, rau bắp cải tím còn có tác dụng giảm sưng đau, sưng phù ở bà bầu trong 3 tháng cuối thời kỳ mang thai.
Món ăn chế biến từ bắp cải tím
1. Tôm xào bắp cải tím
Nguyên liệu:
- Tôm tươi – 250g
- Rau diếp
- Bắp cải tím
- Vài cọng mùng tơi
- Tỏi – 2 củ
- Chanh tươi – 1 quả
- Dầu ôliu –
- Bột bắp – 1 muỗng canh
- Rượu vang – 2 muỗng canh
- Ớt bột – 1 thìa cà phê
- Tiêu đen xay, muối
Cách làm:
Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ, rút chỉ lưng. Cho tôm vào bát rồi xóc đều với bột bắp. Rau rửa sạch, vẩy ráo rồi xé nhỏ.
Bước 2: Làm nóng chảo với chút dầu ô liu chỉ đủ láng mặt. Cho tỏi đập dập vào phi thơm, rồi trút tôm vào, dùng đũa dàn đều tôm khắp mặt chảo. Canh cho thịt tôm ngả màu đỏ hồng thì hạ bớt lửa rồi lần lượt cho một nửa số muối, hạt tiêu và ớt bột vào đảo đều.
Bước 3: Sau đó nhanh tay vắt nước cốt của nửa trái chanh trực tiếp vào chảo tôm, tiếp tục đảo đều nhanh tay. Quá trình này chỉ trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi tôm ngả màu vàng đều thì tắt lửa.
2. Nộm bò xào trộn bắp cải tím
Nguyên liệu:
- 1/4 chiếc bắp cải tím
- 150gr thịt thăn bò
- 1/2 bát con lạc rang chín
- 1 nắm rau thơm
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa dầu ăn
- 1 chút tiêu, bột ngọt
- 1 quả chanh
- 2 thìa đường
- 1,5 thìa nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng mỏng, cho vào bát cùng với nước tương, tiêu, dầu hào, bột ngọt và trộn đều, ướp thịt 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Ớt sừng thái lát mỏng hoặc băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, rau thơm rửa sạch xắt khúc ngắn.
Bước 3: Rau bắp cải rửa sạch sẽ sau đó thái sợi.
Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó bạn cho bắp cải vào chần khoảng 1 phút thì vớt ra tô sạch.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tỏi băm và phi cho thơm, tiếp theo cho thịt bò vào xào ở lửa lớn, đảo đều và xào cho thịt bò chín là tắt bếp, xúc ra đĩa cho nguội.
Bước 6: Tô bắp cải tím bạn thêm rau thơm, ớt sừng, đường, nước mắm, nước cốt chanh và đeo bao tay trộn thật đều sau đó mới cho thịt bò vào trộn cùng.
Bước 7: Nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho gỏi ra đĩa sau cùng rắc lạc rang chín giã dập lên trên rồi thưởng thức.
3. Nước ép bắp cải tím
Nguyên liệu:
- 200g bắp cải tím
- 150g táo
- 1 thìa mật ong
- Nước cốt chanh
Cách làm:
Bước 1: Bắp cải tím sau khi rửa sạch thái nhỏ ra. Sau đó cho vào máy ép để lấy nước xong bỏ qua một bên.
Bước 2: Táo rửa sạch và gọt hết vỏ., bỏ hạt. Sau đó thái nhỏ cho vào máy ép để lấy nước.
Bước 3: Kế đến cho nước ép táo và bắp cải trộn vào nhau. Cuối cùng cho mật ong và chút nước chanh vào trộn đều và cho vào ly.
Lưu ý khi bà bầu ăn bắp cải tím
Tuy bắp cải tím có nhiều lợi ích nhưng bà bầu cũng nên ăn các thực phẩm khác như như thịt đỏ, rau củ nhiều màu sắc. Như vậy mới cung cấp đủ dưỡng chất nuôi thai nhi.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng bắp cải tím một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn hạt sachi được không? 8 lợi ích bất ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá bống được không? 5 hữu ích không ngờ của cá bống
- Bà bầu ăn thịt chim cút được không? 5 lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp