Bà bầu ăn bò khô được không?
Bò khô là món ăn vặt thơm ngon và hấp dẫn đối với nhiều người, trong đó có các mẹ bầu. Tuy vậy, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của bò khô là điều rất khó được đảm bảo. Vậy bà bầu ăn bò khô được không? Câu trả lời là KHÔNG! Theo các chuyên gia, các bà bầu tốt nhất nên hạn chế loại thực phẩm này trong thai kì để thai nhi được phát triển ổn định.
Hiện nay, bò khô được sản xuất tại gia là thức ăn rất khó kiểm soát về chất lượng. Vì thế, việc đảm bảo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm là rất khó kiểm soát.
Do đó, bà bầu ăn bò khô không được chế biến kỹ sẽ có những tác hại “khôn lường” như sưng phù và cao huyết áp, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sẩy thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong bò khô
Thật sự không thể phủ nhận hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và vị cay nồng hấp dẫn của món bò khô. Hàm lượng chất phụ gia cao không thích hợp khiến chúng vô tình trở thành thức ăn bà bầu không nên ăn:
Muối
Ớt
Sả
Protein
Chất béo
Vitamin B6
Vitamin B12
Kẽm
Sắt
4 tác hại khi bà bầu ăn bò khô
1. Dễ bị sưng phù, cao huyết áp
Để có được mùi vị hấp dẫn, hàm lượng gia vị dùng để tẩm bò khô là rất cao, đặc biệt là muối. Khi bà bầu ăn bò khô với cường độ cao, chính hàm lượng muối sẽ khiến các chi sưng phù và huyết áp cao
2. Nguy cơ bị tiêu chảy
Thị trường thức ăn ngày nay là đầy rẫy các loại bò khô kém chất lượng và không rõ xuất xứ. Vì thế, nếu mẹ bầu không may ăn bò khô chứa vi khuẩn listeria, tiêu chảy ở thai phụ là điều không thể tránh khỏi.
3. Nguy cơ sẩy thai
Ngoài vi khuẩn listeria gây tiêu chảy, một loại vi khuẩn nguy hiểm không kém chính là Toxoplasmosis. Toxoplasmosis là loại vi khuẩn cực kỳ độc hại cho thai nhi. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu ăn bò khô không hợp vệ sinh sẽ dẫn đến sẩy thai hoặc suy giảm chức năng não ở thai nhi sau này.
4. Bị đầy bụng, khó tiêu
Thông thường, bò khô thường có vị cay nồng do sả và ớt. Khi bà bầu ăn bò khô, ớt không chỉ khiến cơ thể nóng mà nó còn ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Khi ớt tiếp xúc niêm mạc dạ dày, dạ dày giải phóng axit dạ dày gây ra đầy bụng, khó tiêu. Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến viêm, lỡ loét dạ dày nếu mẹ bầu ăn quá nhiều.
3 món ăn vặt có thể thay thế bò khô cho bà bầu
1. Sữa chua
Sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho một thai kỳ khỏe mạnh với nhiều rất nhiều lợi ích. Sữa chua không những giúp mẹ bầu đẹp da mà nó còn giúp làm mát cơ thể, kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, bà bầu ăn sữa chua còn giúp ổn định huyết áp cũng như giảm sự lo lắng và an thai.
2. Ngũ cốc
Thay vì ăn bò khô, bà bầu có thể dùng ngũ cốc như một bữa ăn chính mà không sợ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hàm lượng sắt và canxi trong các loại ngũ cốc như yến mạch, ngô, gạo lức là khá lớn nên có thể thay thế hoàn toàn cơm trắng. Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng, ngũ cốc còn mang hàm lượng vitamin E rất cao, giúp da dẻ mẹ bầu đẹp tự nhiên và hồng hào.
3. Hạt dẻ
Nhâm nhi hạt dẻ thay bò khô cũng là lựa chọn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thành phần hạt dẻ bao gồm protein, chất béo, canxi, sắt và rất nhiều các nguyên tố vi lượng khác. Những chất này giúp bổ thận, khí huyết lưu thông dễ dàng. Ngoài ra, hàm lượng canxi từ hạt dẻ còn giúp phát triển xương của thai nhi.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn bò khô được không, thành phần dinh dưỡng có trong bò khô, những công dụng và những món ăn vặt mẹ bầu có thể thay thế bò kho trong thai kì.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn hạt gai dầu được không? 9 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước đậu đỏ được không? 5 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt diêm mạch được không? 6 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hạt phỉ được không? 6 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp