Bà bầu ăn bông cải trắng được không?
Bông cải trắng hay còn gọi là súp lơ trắng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn súp lơ trắng sẽ cung cấp được nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ và bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn bông cải trắng là nguồn chất xơ tự nhiên tuyệt vời cho đường ruột.
Thành phần dinh dưỡng có trong bông cải trắng
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong bông cải trắng gồm:
- Chất xơ
- Protein
- Carbohydrate
- Vitamin C
- Vitamin K
- Folic
- Vitamin B6
- Mangan
- Đồng
- Magie
- Photpho
7 công dụng khi bà bầu ăn bông cải trắng
1. Tốt cho tim mạch
Kali là một chất điều hòa sự co thắt của thành mạch, là thành mạch giãn ra đủ mức để máu lưu thông. Vì thế, bà bầu ăn bông cải trắng giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
2. Tốt cho đường ruột
Chất xơ có trong bông cải trắng có tác dụng giúp đường ruột hoạt động tốt hơn. Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như: táo bón, đầy hơi, khó tiêu,… Đặc biệt, khi mang thai mẹ rất hay bị táo bón thì bông cải xanh là một liều thuốc đánh bay căn bệnh này hiệu quả.
3. Kiểm soát cân nặng
Súp lơ trắng có giá trị năng lượng rất thấp, bà bầu ăn súp lơ trắng sẽ nhanh no, giảm được lượng thực phẩm cung cấp vào cơ thể. Hơn thế, chất xơ tự nhiên trong thực phẩm này có tác dụng giảm hấp thu chất béo, giảm cholesterol. Bà bầu ăn bông cải trắng sẽ kiểm soát được cân nặng hiệu quả.
4. Cân bằng chất điện giải
Hàm lượng kali dồi dào có trong bông cải xanh giúp cân bằng điện thế màng tế bào. Làm cân bằng áp suất thẩm thấu, cân bằng điện tích ion. Bà bầu ăn súp lơ trắng giúp tế bào có môi trường sống cực kỳ ôn hòa, và ổn định hơn.
5. Tốt cho xương
Vitamin K là một loại vitamin liên quan đến xương, có tác dụng giúp cho nguy cơ gãy xương giảm xuống thấp. Ngoài ra, nó còn giúp điều chỉnh các protein trong hệ thống kết cấu xương, tăng khả năng hấp thu canxi từ ruột và giảm đào thải canxi qua đường tiểu.
Bà bầu ăn bông cải xanh giúp duy trì ổn định nồng độ canxi trong máu. Củng cố hệ xương không bị bào mòn qua thời gian.
6. Tốt cho não bộ
Vitamin B6 là vitamin có chức năng làm tăng khả năng dẫn truyền trên các sợi dây thần kinh. Một vitamin rất tốt cho hệ thần kinh, ngăn ngừa các tổn thương liên quan đến não bộ. Bà bầu ăn bông cải trắng sẽ giúp thai nhi có được sự phát triển não bộ một cách toàn diện nhất.
7. Ngăn ngừa dị tật
Trong bông cải trắng có một một dưỡng chất rất quan trọng trong thai kỳ, dưỡng chất này giúp ngăn ngừa các bệnh dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đó là folic, một dưỡng chất rất quan trọng và không thể thiếu. Bà bầu ăn súp lơ trắng sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Món ngon từ bông cải trắng tốt cho bà bầu
Bông cải trắng áp chảo hương tỏi
Nguyên liệu
- 1 bông súp lơ trắng
- 1/2 muỗng muối tiêu
- 8 muỗng dầu ô liu
- 5 tép tỏi
Cách làm
- Bước 1: Bông cải cắt thành múi theo khía các nhánh. Rửa sạch với nước dưới vòi đang chảy, để ráo.
- Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cho bông cải ráo nước vào muối tiêu trộn đều. Cho tiếp 5 muỗng dầu oliu và trộn đều.
- Bước 3: Đun nóng chảo, cho súp lơ vào đảo liên tục trong 10 phút hoặc đến khi mềm.
- Bước 4: Cho súp lơ ra đĩa, cho tiếp 3 muỗng canh dầu oliu và tỏi băm vào xào đến khi vàng thì tắt bếp.
- Bước 5: Cho tỏi và dầu oliu vừa xào xong lên trên súp lơ, trộn đều, rồi cho đĩa.
Thịt xào súp lơ trắng
Nguyên liệu
- 1 bông súp lơ trắng
- 1 củ cà rốt
- 200g thịt heo
- Gia vị cần thiết
Cách làm
- Bước 1: Súp lơ, cà rốt, thịt heo thái vừa ăn. Ướp thịt với bột nêm, tiêu và dầu ăn.
- Bước 2: Phi thơm hành tím, cho thịt ướp vào đảo đều tay,
- Bước 3: Khi thịt hơi chín tái thì cho cà rốt, súp lơ vào đảo liền tay khoảng 2-3 phút.
- Bước 4: Khi súp lơ chín vừa thì nêm nếm lại và tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn bông cải trắng
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều và nên chú ý chọn bông cải trắng:
- Chọn súp lơ trắng có bông nở hoa to, cuống to
- Nên chọn có màu trắng muốt, ở mặt dưới không có điểm đổi màu.
- Không nên chọn những búp có chấm màu vàng hoặc chấm đen.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối chát và 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn chuối luộc và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu uống nước đá lạnh và 6 công dụng bất ngờ cho mẹ
- Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không? Thực phẩm tốt cho tim mạch
- Bà bầu ăn lá bạc hà và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Dược phẩm tốt cho sức khỏe
- Bà bầu uống cà phê sữa và những ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn bông so đũa và 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn chả lụa được không? Cách làm chả lụa tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn ớt chuông và 9 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp