Bà bầu ăn bông so đũa được không?
Bông so đũa có nguồn gốc Đông Nam Á và mọc chủ yếu ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm trên thế giới. Lá và hoa của bông so đũa đều ăn được. Hoa của nó là phần được sử dụng rộng rãi nhất, và hoa trắng được ưa thích hơn màu đỏ. Bà bầu ăn bông so đũa có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong bông so đũa
Ngoài vị chát, đắng bông sua đũa còn là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Thành phần dinh dưỡng có trong bông so đũa gồm:
Ngoài ra nó còn chứa các axit amin như: tryptophan, threonine, isoleucine, leucine, lysine.
4 công dụng khi bà bầu ăn bông so đũa
Ổn định huyết áp
Bông so đũa có hàm lượng vitamin C khá cao, bà bầu ăn bông so đũa có thể giúp ổn định huyết áp. Làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, vitamin C thấp có nguy cơ bị đau tim, bệnh động mạch ngoại biên và đột quỵ, tất cả đều có thể xuất phát từ chứng xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ sự phát triển thai nhi
Trong bông so đũa có một hàm lượng folate nhất định, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thêm các loại thực phẩm giàu folate như bông sua đũa vào chế độ ăn của bà bầu; giúp khắc phục vấn đề này; vì nó chứa 20 mg vitamin B9, chiếm 5% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Selenium rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch. Bà bầu ăn bông so đũa sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm thông thường, giúp mẹ có sức khỏe tốt. Và thai nhi có được sự phát triển suôn sẻ, an toàn và toàn diện nhất.
Tốt cho làn da
Khi mang thai, việc thiếu sắt làm cho nồng độ hemoglobin giảm, dẫn đến giảm hồng cầu làm da trở nên nhợt nhạt. Bổ sung bông so đũa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày giúp mẹ có được một nguồn sắt tự nhiên an toàn. Và ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Giúp mẹ có được làn da hồng hào khỏe mạnh.
Món ăn từ bông so đũa tốt cho bà bầu
Bông so đũa xào thịt bò
Nguyên liệu
- 200g thịt bò phi lê
- 300g cần nước
- 1 củ hành tây
- Đầu hành băm, tỏi băm, ớt
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột năng
- Giấm gạo
- Nước tương
Cách làm
- Bước 1: Thịt bò cắt lát mỏng ngang sớ, ướp với ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm , 2/3 muỗng tiêu, 1 muỗng hành băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước tương và 2/3 muỗng bột năng, để thấm.
- Bước 2: Rau cần nước làm sạch, ngâm vào nước vo gạo 1 lúc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để riêng cọng và lá. Hành tây cắt múi cau.
- Bước 3: Phi thơm hành, tỏi, cho cọng rau cần vào xào khoảng 1 phút. Tiếp đến cho lá vào, nêm ¼ muỗng muối và ½ muỗng hạt nêm, múc ra dĩa.
- Bước 4: Phi thơm tỏi, xào thịt bò với lửa to đến khi thịt vừa săn và chín tái thì cho hành tây vào trộn nhanh rồi tắt lửa.
- Bước 5: Trộn rau cần với thịt bò rồi cho ra dĩa.
Canh chua bông so đũa
Nguyên liệu
- Bông so đũa
- Đậu bắp
- Tôm tươi
- Me, ngò gai, tỏi phi
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch rau, đậu bắp, ngò gai.
- Bước 2: Tôm bóc vỏ lấy chỉ, vào vào nồi xào lên. Cho nước dùng vào, nêm gia vị chua ngọt.
- Bước 3: Nước sôi vớt bọt. Cho bông so đũa vào đậu bắp vào. Canh sôi lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Múc canh ra tô cho ngò gai cắt nhỏ và tỏi phi vào.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn bông so đũa
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng không nên sử dụng loại rau này quá nhiều. Ngoài ra, nên bổ sung thêm một số thực phẩm khác chứa nhiều dưỡng chất hơn. Để cân bằng dinh dưỡng của cả mẹ và bé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chuối chát và 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn chuối luộc và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu uống nước đá lạnh và 6 công dụng bất ngờ cho mẹ
- Bà bầu ăn cải bẹ xanh được không? Thực phẩm tốt cho tim mạch
- Bà bầu ăn lá bạc hà và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Dược phẩm tốt cho sức khỏe
- Bà bầu uống cà phê sữa và những ảnh hưởng đến thai nhi
Nguồn: Tổng hợp