Bà bầu ăn cá cơm được không?
Cá cơm là cá nhỏ, phần lưng màu xanh lục với ánh phản chiếu màu xanh lam do một sọc dọc theo thân màu trắng bạc, chạy từ gốc vây đuôi. Chúng có kích thước 2 đến 40 cm (0,79 đến 15,75 in) ở cá trưởng thành, và hình dạng cơ thể là khá biến động. Mặc dù nhỏ bé, trong cá cơm lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể.
Đây là loại cá chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh suốt thai kì.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá cơm
protein
canxi
sắt
magiê
phốt pho
kali
natri
kẽm
axit béo omega-3
thiamin
riboflavin
niacin
folate
vitamin C , B12, B6, A, E và K.
6 lợi ích khi bà bầu ăn cá cơm
1. Hải sản “sạch”, chứa ít thủy ngân
Hải sản thường có hàm lượng không lành mạnh của thủy ngân và các chất độc môi trường khác. Cá cơm là một lựa chọn tốt hơn vì ít có chứa chất độc nhờ vào vòng đời ngắn của chúng. Cho nên bà bầu hoàn toàn yên tâm khi ăn loại cá này.
2. Tốt cho tim
Bởi vì cá cơm là một nguồn tốt của các axit béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Bà bầu ăn cá cơm có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu và làm giảm nguy cơ của các vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
3. Sửa chữa tế bào
Protein trong cá cơm là điều cần thiết để sửa chữa các mô tế bào liên kết và tăng trưởng.
4. Tốt cho mắt
Một lợi ích khác vitamin A trong cá cơm là nó giúp duy trì tầm nhìn tốt và có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
5. Làm đẹp da
Các axit béo thiết yếu trong cá cơm, cùng với vitamin E và selen, thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Hai loại chất này rất tốt cho việc làm trẻ hóa làn da, cải thiện sắc tố da, giúp cho làn da tránh bị lão hóa. Người thường xuyên sử dụng loại cá này làm thực phẩm sẽ có làn da mịn màng, sáng bóng và chắc khỏe.
6. Răng và xương chắc khỏe
Cá cơm cung cấp một nguồn canxi tốt, giúp duy trì sức khỏe răng và xương. Chúng cũng chứa các vitamin A, một chất dinh dưỡng nhằm thúc đẩy xương khỏe mạnh.
Món ăn ngon chế biến từ cá cơm
1. Cá cơm tươi kho mặn
Nguyên liệu:
- Nửa kg cá cơm tươi
- Các loại gia vị để nêm nếm
- Dầu ăn, tóp mỡ
- Tiêu, hành và tỏi
Cách làm:
Bước 1: Cá mua về ta làm sạch, rửa sạch qua nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh.
Bước 2: Ướp cá cùng với nước mắm, nước màu làm từ đường, ít đường, bột ngọt, tiêu và ớt. Sau đó để cho gia vị ngấm vào cá trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Bắt chảo dầu lên, cho ít tóp mỡ vào và phi hành tỏi cho thơm sau đó cho cá đã ướp vào. Cho thêm một ít nước lọc.
Bước 4: Vặn lửa nhỏ lại, và nấu cho đến khi nước kho cá bắt đầu sánh (keo) lại, thành một hỗn hợp nước sệt sệt thì ta tắt bếp và cho thêm ít hành ngò vào cho thơm.
2. Cá cơm tươi lăn bột chiên giòn
Nguyên liệu:
- Cá cơm tươi: 200 gram.
- Bột chiên giòn.
- Tỏi, ớt và chanh.
- Các loại rau để ăn kèm như xà lách và các loại rau thơm, dưa leo,..
Cách làm:
Bước 1: Cá cơm tươi mua về ta lặt đầu và rửa sạch lại với nước muối pha loãng hoặc nước sạch, có thể để đầu (phần đầu có vị hơi đắng nên nếu không thích có thể lặt bỏ).
Bước 2: Bột chiên giòn ta pha cùng với nước theo tỷ lệ đúng sao cho được một hỗn hợp sệt sệt , sau đó nêm nếm các gia vị một lượng vừa đủ vào khuấy đều lên cho gia vị trải đều trong bột. Có thể cho thêm trứng khuấy lên để cho hỗn hợp kết dính hơn.
Bước 3: Cho cá vào bột và đảo cho đều để bột dính đều lên cá, và giúp cá thấm gia vị.
Bước 4: Cho dầu vào chảo, khi dầu vừa sôi tới thì ta dùng muỗng để cho cá vào chảo thành tửng mảng cá, và chiên cho đến khi 2 mặt vàng đều, thì vớt ra.
Bước 5: Làm nước mắm chấm cá: gồm 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh nước mắm, đường và 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều rồi giả tỏi ớt cho vào.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá cơm
Trước khi ăn cá cơm có thể ăn một số thực phẩm chất béo thấp chứa carbohydrate, như ngũ cốc, cháo kiều mạch, khoai môn… để lót dạ.
Trong bữa ăn có thể nên ăn một chút tinh bột như khoai lang, ngô ngọt, khoai tây… để cân bằng độ pH cơ thể, giảm purine gây tổn hại sức khỏe.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về cá cơm và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả trám được không? 5 công dụng của quả trám với bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
- Bà bầu ăn thịt ngựa được không? 5 lợi ích thịt ngựa đem lại cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn trái quách được không? 9 lợi ích của trái quách cần biết
- Bà bầu ăn rau húng quế được không? 6 lợi ích của húng quế với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp