Bà bầu ăn cá đuối được không?
Điều cần thiết nhất trong thai kỳ chính là việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.Hải sản luôn được xem là một nguồn dinh dưỡng bổ ích giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh hơn so với các thực phẩm khác. Các chuyên gia khuyến khích bà bầu ăn cá đuối sẽ mang lại nhiều lợi ích khi mang thai.
Cá đuối chứa hàm lượng chất đạm, protein và axit amin cao, hỗ trợ tối ưu sức khỏe cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai
Thành phần dinh dưỡng có trong cá đuối
Calo
Chất béo
Chất đạm
Omega-3
Protein
I-ốt
Vitamin A
Vitamin B
Vitamin D
Lợi ích khi bà bầu ăn cá đuối
1. Cải thiện tình trạng thấp khớp
Trong giai đoạn mang thai, một số bà bầu sẽ xuất hiện tình trạng sưng và đau khớp. Các bác sĩ khuyến khích bà bầu ăn nhiều cá đuối thì có thể cải thiện tình trạng trên vì các thành phần dinh dưỡng trong cá có thể làm giảm sưng và đau khớp.
2. Giảm bạc tóc và làm chậm quá trình lão hóa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá đuối giúp nhớ lâu hơn. Do đó, việc ăn nhiều cá, như cá đuối chẳng hạn, giúp bà bầu tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức cũng như giảm nguy cơ mắc Alzheimer khi lớn tuổi.
3. Giúp giảm lượng cholesterol trong máu
Omega-3 có trong thịt cá đuối giúp hỗ trợ tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.
4. Giảm nguy cơ trầm cảm
Việc thiếu hụt omega-3 và omega-6 trong khẩu phần ăn có thể dẫn tới căn bệnh trầm cảm thường thấy trong thai kỳ. Vì vậy, việc bổ sung 2 loại axit béo này là một điều rất cần thiết. Cá chứa nhiều omega-3, một chất làm thay đổi cấu trúc màng tế bào não, điều chỉnh hoạt động của các chất dẫn truyền, từ đó giúp tăng cường khả năng kiểm soát tâm trạng, giúp chống trầm cảm hiệu quả.
Các món ăn ngon từ cá đuối
Cá đuối nấu canh chua
Nguyên liệu
- Cá đuối tươi: 300g
- Nước mắm, hạt nêm, muối mỗi loại 1 thìa.
- Đường và hạt tiêu xay mỗi loại nửa thìa.
- Cà chua tươi 2-3 quả
- Hành tỏi băm nhuyễn mỗi loại 1 nhúm vừa đủ dùng
- Các nguyên liệu nấu canh: dọc mùng, em tươi, sấu tươi, dứa chua…
Cách làm
Bước 1: Đổ nước sôi vào me hạt để lấy nước cốt me, rồi lọc qua rây. Dùng 1 chiếc nồi cho sấu chua cùng dứa xanh và cà chua vào đảo cho chín mềm cùng chút dầu ăn. Khi đảo thì cho thêm 1 chút muối để cho đậm đà.
Bước 2: Cho nước sạch vào nồi sao cho vừa đủ. Cho tiếp nước cốt me vào để nước canh chua và thơm hơn. Tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn là được.
Bước 3: Cá đuối cho vào chén sạch ướp cùng chút hạt tiêu, hạt nêm và đường, nước mắm. Trộn đều các nguyên liệu cho thấm. Đợi tầm 15p cho cá ngấm, không bị tanh.
Bước 4 : Canh sôi thì cho cá đuối đã ướp gia vị vào, rồi cho dọc mùng vào. Đợi đến khi cá chín tới thì nêm lại 1 lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá đuối nướng sả
Nguyên liệu
- Cá đuối tươi: 1,5kg (Tùy vào người ăn mà bạn chuẩn bị cá cho phù hợp)
- Rau sống
- Nghệ tươi: 1-2 củ
- Sả tươi: 6 nhánh
- Gia vị nấu ăn: hạt nêm, muối, ớt cay, nước mắm
- Nguyên liệu khác: Hành tím phi thơm, hành lá, lạc rang
- Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá đuối rồi đem cá rửa sạch rồi để cho ráo. Tiếp theo dùng mũi dao nhọn khứa vài đường trên thân cá cho đẹp cũng như dễ ngấm gia vị.
Bước 2: Dùng nước mắm, hạt nêm, đường mật mía, nghệ tươi giã nhuyễn theo tỉ lệ 2:1:1:1 vào bát đựng cá. Thêm vài lát ở và chút sả xay vào cho thơm. Trộn thật đều các nguyên liệu cho cá ngấm.
Bước 3: Đem trộn cá với chút dầu hoặc mỡ nước. Rồi đặt cá vào vỉ nướng. Để lò bật trước ở 250 độ 10p cho lò nóng đã rồi mới cho cá vào. Nướng tầm 10p là cá chín vàng lớp da.
Bước 4: Đem hành lá thái nhỏ rồi cho vào chén dầu. Đậu phộng đem giã dập. Đợi cá nướng xong thì xếp ra đĩa dài. Đem mỡ hành rưới lên cá, sau đó là hành phi rồi chút lạc rang.
( Cá nướng chấm cùng muối ớt chanh và cuốn bánh tráng, rau thơm thì rất ngon).
Lưu ý khi bà bầu ăn cá đuối
So với các loại cá khác thì cá đuối được chọn lựa nhiều hơn . Bởi vì cá đuối thơm ngon lại có chút giòn giòn. Nhưng điều đặc biệt là dù ngon nhưng nếu bạn không chế biến đúng cách thì sẽ bị đắng, có mùi khai rất khó ăn. Nên khi bà bầu ăn cá đuối thì cần lưu ý những vấn đề sau:
– Nên lựa chọn nơi bán cá còn tươi nhằm giảm bớt mùi khai, hôi và hàm lượng thủy ngân cao.
– Thực hiện sơ chế cá đuối kỹ lưỡng, đúng qui trình để giảm mùi tanh (đánh nhớt, bỏ ruột và mật trong cá,..)
-Cần nấu chín cá đuối ở nhiệt độ cao để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cá.
– Khi bà bầu ăn cá đuối thì nên luân phiên giữa các loại hải sản với nhau để đảm bảo không quá dư thừa chất.
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nhé!
Tham khảo thêm:
- Bà bầu ăn tép được không? 4 lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn cơm trộn Hàn Quốc được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn mì tương đen được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh rế được không? 5 lợi ích sức khỏe cho bà bầu
- Bà bầu uống nước chanh muối được không? 7 lợi ích cho mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp