Bà bầu ăn cá kèo được không?
Cá kèo là một loại cá phổ biến ở vùng sông nước miền Tây. Được dùng nhiều trong các bữa ăn gia đình và các món lẩu. Đây là loại cá ít chất béo nhưng lại giàu đạm. Bà bầu ăn cá kèo có thể giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn và hạn chế được tình trạng tăng cân nhanh khi mang thai.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá kèo
Cá kèo là một loại cá sông, nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Thành phần dinh dưỡng có trong cá kèo gồm:
- Protein
- Ít chất béo
- Vitamin B2
- Vitamin D
- Vitamin E
- Vitamin PP
Ngoài ra, loại cá này còn chứa một số khoáng chất quan trọng:
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Lưu huỳnh
Lợi ích khi bà bầu ăn cá kèo
Giúp dễ tiêu hóa
Cá kèo là loại thực phẩm vùng sông nước, có hàm lượng ít chất béo và giàu protein. Bà bầu ăn cá kèo có thể giúp mẹ hấp thu tốt protein trong loại cá này. Đồng thời, hàm lượng ít chất béo sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Hạn chế tăng cân nhanh chóng
Tăng cân nhanh chóng là nỗi lo của nhiều mẹ bầu trong giai đoạn bầu bí. Ngoài ra, việc tăng cân nhanh còn kéo theo một số biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn cá kèo không phải lo lắng về việc tăng cân, bởi nó chứa rất ít chất béo, không hề ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ.
Ngăn ngừa thiếu hụt canxi
Thật bất ngờ khi một loại cá sống ở sông nhưng lại chứa nguồn canxi khá cao, và cá kèo là một trong những loại cá đó. Với hàm lượng canxi và photpho tương đối cao trong thực phẩm này, bà bầu ăn cá kèo giúp khung xương mẹ vững chắc hơn. Đồng thời, nguồn canxi này còn giúp cho bé cưng có được sự phát triển toàn diện nhất về xương và giúp răng bé chắc khỏe hơn sau sinh.
Món ăn từ cá kèo tốt cho bà bầu
Cá kèo kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá kèo 400gr
- Tiêu, mắm, tỏi, đường
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch cá kèo. Tỏi bóc vỏ, đập dập, pha nước mắm, đường, tiêu hòa cùng với nhau để kho cá.
- Bước 2: Cho dầu ăn và tỏi vào xào cho thơm, xếp cá vào nồi, cho hỗn hợp nước mắm vào.
- Bước 3: Kho với lửa liu riu cho đến khi gần cạn nước.
Cá kèo chiên xù sốt quất
Nguyên liệu
- 200gr cá kèo.
- 1 quả trứng gà.
- 1/2 bát bột chiên xù.
- 3 quả quất.
- 2 thìa súp đường.
- 1 quả ớt đỏ.
- 1 thìa cà phê hành tím xay.
- 1 thìa súp nước mắm.
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Cá kèo làm sạch, cắt bỏ vây và đuôi, để ráo.
- Bước 2: Đánh tan trứng gà, nhúng cá vào trứng rồi lăn qua bột chiên xù, để bột dính đều trên cá.
- Bước 3: Chiên trong chảo nhiều dầu cho đến khi vàng đều là cá đã chín. Vớt ra để ráo dầu.
- Bước 4: Vắt lấy nước cốt quất, cho nước mắm và đường vào, sao cho hỗn hợp vừa miệng. Cho thêm ớt và hành tím xay nhuyễn cho hương vị thêm đậm đà.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá kèo
Mặc dù là loại cá lành tính và tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn cá kèo quá nhiều. Đồng thời, nên ăn kèm thêm những thực phẩm khác để cung cấp đủ dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi.
Ngoài ra, bà bầu ăn cá kèo chỉ ăn phần thịt cá, không nên ăn vùng bụng. Vì nơi đó chứa nhiều vi khuẩn, không tốt cho mẹ và bé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn gạo lứt: Có nên ăn gạo lứt thay cơm?
- Bà bầu ăn hành tây: 13 công dụng thần kỳ không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hàu trong thai kỳ có an toàn không?
- Bà bầu ăn váng sữa có tốt cho sự phát triển thai nhi?
- Bà bầu ăn phúc bồn tử (quả mâm xôi) có tốt không?
- Bà bầu ăn bao tử hầm tiêu xanh: Món ăn vàng cho mẹ bầu 3 tháng cuối
Nguồn: Tổng hợp