Bà bầu ăn cá trắm được không?
Cá trắm là loại cá thuộc họ nhà cá chép, với 2 loại: cá trắm đen và cá cá trắm trắng (hay gọi là trắm cỏ). Chúng thường được nuôi ở môi trường nước ngọt trong ao hồ,… Cả 2 loại này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt là loại trắm đen (theo nghiên cứu), song đó là vị thơm ngon, ngọt mềm. Thế nên, cá trắm luôn là sự lựa chọn tốt cho các mẹ bầu với đa dạng phương pháp chế biến.
Theo nghiên cứu, trong thịt cá trắm có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, và hoàn toàn thích hợp cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Vì vậy, bà bầu nên ăn cá trắm!
Tuy nhiên để tăng hiệu quả dinh dưỡng, mẹ bầu nên kết hợp với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác, không nên bổ sung cho cơ thể quá nhiều đồng chất dinh dưỡng, như thế sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá trắm?
Protein
Vitamin B
Lipit
Canxi
Photpho
Calo
Sắt
Axit béo (tốt)
Công dụng khi bà bầu ăn cá trắm?
1) Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển
Protein là loại chất không thể thiếu trong cơ thể bất kỳ ai. Từ protein có trong thịt cá, thai nhi được bổ sung vào cơ thể một dưỡng chất quan trọng trọng việc phát triển và tăng trưởng. Ngoài ra, mẹ bầu còn được kích thích sự thèm ăn và ăn ngon hơn trong các bữa.
2) Tốt cho sự phát triển xương của bé
Photpho, canxi là 2 chất sẽ hỗ trơ cho sự phát triển của xương cho thai nhi. Trong đó canxi giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, răng và sự phát triển của bé. Thiếu canxi sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu về sau như chậm phát triển (chậm lớn), bệnh còi xương, dị dạng xương,,,,
Ngoài ra, trên thực tế phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều canxi hơn bình thường và tăng cao ở những tháng cuối thai kỳ. Vì thế, các mẹ bầu nên chú ý đến việc bổ sung canxi cho bé.
3) Tốt cho việc tăng đề kháng và đảm bảo tình trạng ổn định lượng máu
Thông thường người phụ nữ trong thời gian thai kỳ cần nhiều máu hơn người phụ nữ bình thường vì điều này sẽ đảm bảo cho sự phát triển tốt của thai nhi và tăng cường sức khỏe, cảm giác ngon miệng cho mẹ. Sắt có trong cá trắm sẽ giúp cơ sẽ đảm nhận vai trò quan trọng này!
Thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và thai nhi cũng kém phát triển do thiếu máu.
4) Duy trì khả năng của cơ thể
Calo luôn luôn xuất hiện với vai trò quan trọng, làm khả năng hoạt động của mẹ bầu được duy trì ổn định. Từ đó, có thêm nhiều năng lượng cho sự phát triển của mẹ và bé.
5) Tốt tiêu hóa cho mẹ và trí não cho thai nhi
Trong mỡ cá có lượng axit béo không gây no mà có tác dụng trong việc phát triển trí não thai nhi, Hơn nữa, axit béo này giúp khả năng tiêu hóa của mẹ diễn ra nhanh và tốt hơn.
Thực đơn dinh dưỡng từ cá trắm cho bà bầu?
1) Cá trắm cỏ chiên giòn
Nguyên liệu: Phi lê cá trắm, trứng gà, bột mì, dầu ăn, muối, hạt tiêu, các gia vị thông thường
Cách làm:
B1:
- Rửa sạch cá, sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho cá vào bát to ướp với các gia vị để ngấm chút (muối, hạt tiêu,…tùy khẩu vị) và để khoảng 20 phút.
B2: Đánh đều hỗn hợp gồm bột mì, muối, trứng gà
B3:
- Từng miếng cá được nhúng vào hỗn hợp trên rồi thả vào chảo dầu nóng.
- Rán vàng đều các mặt cá rồi cho ra đĩa.
B4: Pha nước chấm chua ngọt (ớt, nước mắm, chanh, tỏi, tí nước ấm) hoặc dùng tương ớt chua ngọt ( nên hạn chế đồ chế biến sẵn cho sức khỏe mẹ bầu)
B5: Thưởng thức cùng cơm trắng hoặc ăn khai vị
2) Lẩu cá trắm cỏ
Nguyên liệu: Cá trắm, xương ống, tôm, mực, thịt bò, rau cải, rau cần, nấm tươi (loại nấm phù hợp ho mẹ bầu), đậu phụ, cà chua, me chua, hành, ngò, thì là, gừng, ớt, chanh, hành phi với dầu, và các gia vị khác,..
Cách làm:
B1: Làm sạch hết tất cả nguyên liệu cần thiết.
B2:
- Nấu nước dùng từ xương ống, gừng nướng đập dập (nửa củ) ùng ít hạt nêm và muối.
- Vớt bọt sau khi nước dùng sôi giúp nước dùng trong hơn.
B3:
- Lâu khô mình cá
- Lọc lấy phần thịt cá, thái mỏng
- Ướp thịt cá với gừng và ít ớt (thái sợi)
- Lấy phần đầu và xương cá nước sơ, rồi thả vào ninh cùng xương ống
B4:
- Thịt bò, tôm, mực,,..bày sẵn ra đĩa
- Các loại rau cắt khúc vừa ăn, để lên đĩa
- Đậu phụ bổ khối vuông nhỏ
- Cà chua bổ múi cau
B5: Phi thơm hành cùng cà chua rồi cho vào nước dùng. Nêm nếm nước dùng với vị chua ngọt và tí cay sao cho vừa ăn ( có thể dùng thêm chút sấu, me,..).
B6:
- Cho nước dùng vào nồi lẩu vừa ăn, sau đó cho thêm rau mùi, thì là lên mặt nước lẩu.
- Bày lẩu lên bàn, cùng thưởng thức với các món đi kèm.
Chúc các mẹ bầu ngon miệng với hai món ăn mà Medplus đã giới thiệu – những món ăn dinh dưỡng từ cá trắm cho thai kỳ nhé.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cá trắm
- Lựa cá ngon tươi
- Làm sạch cá trước khi chế biến thành món
- Hàm lượng dinh dưỡng trong cá (cứ 100g thịt cá sẽ có: 91Kcal(calo); 71g protein; 2,6g lipit; 57mg canxi; 145mg photpho; 0,1mg sắt)
- Kết hợp cá với nhiều loại thức ăn khác trong bữa để đa dạng hóa chất dinh dưỡng mà mẹ bầu bổ sung
Đừng quên truy cập Medplus mỗi ngày để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!
Xem thêm thông tin:
- Bà bầu ăn nhiều cơm có tốt không?
- Bà bầu ăn quả quất hồng bì được không?
- Bà bầu ăn cá rô phi có được không?
Nguồn:Tổng hợp