Bà bầu ăn cải thìa được không?
Cải thìa còn được gọi với nhiều các tên như: cải chip cải bẹ trắng. Đây là loại ra được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình. Không chỉ đơn thuần là món ăn ngon với nhiều giá trị dinh dưỡng. Cải thìa còn là “người hùng” có khả năng phòng và chữa trị được không ít bệnh. Bà bầu ăn cải thìa sẽ cung cấp được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và giúp thai nhi phát triển tốt.
Thành phần dinh dưỡng có trong cải thìa
Cải thìa là một loại rau họ nhà cải, với hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Thành phần dinh dưỡng có trong rau cải thìa gồm:
- Glucosinolates
- Beta carotene
- Selen
- Potassium
- Canxi
- Chất xơ
- Rhodopsin
- Beta carotene (tiền vitamin A)
- Axit folic
5 công dụng khi bà bầu ăn cải thìa
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, trong rau cải thìa có chứa glucosinolates, khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành isothiocyanate. Hợp chất này gây ức chế tế bào ung thư.
Ngoài ra, trong cải thìa còn chứa Beta carotene và Selen có tác dụng chống oxy hóa, khử độc tố giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u. Bà bầu ăn cải thìa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Điều hòa ổn định huyết áp
Nhờ có thành phần potassium và canxi dồi dào, chúng kết hợp làm nhiệm vụ thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích nhịp tim hoạt động bình thường. Với lượng sodium thấp, rau cải thìa còn có khả năng làm giảm huyết áp. Bà bầu ăn cải thìa thường xuyên còn giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ lớn, cải thìa góp phần ngăn ngừa chứng táo bón lâu ngày hiệu quả. Đồng thời, lượng chất xơ này còn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra được trơn tru hơn. Ngăn ngừa được các bệnh về tiêu hóa và tránh tình trạng bị trĩ sau sinh.
Ngăn ngừa các bệnh về mắt
Rau cải thìa có chứa hoạt chất tổng hợp sản xuất ra rhodopsin và lượng beta carotene. Đây là 2 hợp chất có tác dụng giúp bảo về đôi mắt, tránh các bệnh về mắt. Bà bầu bổ sung cải thìa trong thực đơn dinh dưỡng giúp mắt bé được sáng hơn sau khi chào đời. Đồng thời, giúp mẹ tăng thị lực, tránh được các bệnh về mắt như: bệnh đục nhân mắt, thoái hóa hoàng điểm ở mắt.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Thật đặc biệt, trong cải thìa có một lượng lớn axit folic – một chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Mẹ bầu phải bổ sung dưỡng chất này trước trong và sau khi sinh. Bà bầu ăn cải thìa không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn.
Món ngon từ cải thìa tốt cho bà bầu
Canh cải thìa thịt bằm
Nguyên liệu
- 2 bó cải thìa
- 200g thịt bằm
- 5-10 con tôm
- 100gr nấm mỡ
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách làm
- Bước 1: Cải thìa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt nạc rửa sạch, bằm hoặc xay tùy chọn. Tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen.
- Bước 2: Cho nồi lên bếp, tráng dầu rồi phi thơm một củ hành tím thái lát mỏng. Cho thịt bằm xào săn rồi cho tiếp tôm vào.
- Bước 3: Đổ nước vào khoảng ½ nồi và chờ sôi. Thả thêm rau vào, chờ đến khi nước sôi lại thì tắt bếp
- Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá để món ăn thêm đẹp mắt và ngon miệng.
Cải thìa sốt thịt bò
Nguyên liệu
- 4 cây cải thìa
- 150gr thịt bò
- 1 nhánh tỏi tây
- 80ml nước dùng
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 2 muỗng canh tinh bột ngô
- Dầu mè
- Gia vị ướp thịt bò: 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, muối, tiêu, dầu đậu nành
Cách làm
- Bước 1: Bổ đôi cây cải thìa theo chiều dọc, rửa sạch bên ngoài và trong cây cải. Đun nước sôi với một chút muối, 1 muỗng cà phê dầu thực vật, chần cải thìa qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Thịt bò cắt miếng nhỏ dài vừa ăn, ướp với gia vị. Tỏi tây cắt khúc dài 5cm, chẻ đôi.
- Bước 3: Làm nóng chảo, cho tí dầu ăn vào, cho thịt bò vào xào, đảo nhanh tay. Tiếp đó cho tỏi tây vào xào. Cho tương ớt vào chén nước dùng, khuấy đều rồi đổ vào chảo, đun sôi.
- Bước 4: Thêm 2 muỗng canh tinh bột, ½ muỗng canh dầu mè, nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.
- Bước 5: Đặt cải thìa đã chần qua nước sôi lên trên mặt đĩa, hướng phần lá bên trong lòng đĩa, úp mặt cắt bên dưới. Xếp thịt bò lên trên phần lá cải và rưới nước dùng lên trên là xong.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn cải thìa
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nhưng không vì thế mà lạm dụng chúng. Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu ăn cải thìa quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng dụng như: đầy hơi, chướng bụng,..
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bà bầu nên ăn cải thìa khoảng 2-3 lần/tuần. Không nên ăn quá nhiều, đồng thời, bổ sung thêm một số thực phẩm dinh dưỡng khác để cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bao tử hầm tiêu xanh: Món ăn vàng cho mẹ bầu 3 tháng cuối
- Bà bầu ăn quả bầu được không? Bí quyết giúp mẹ làm đẹp
- Bà bầu ăn cá kèo được không? Lợi ích khi ăn cá kèo
- Bà bầu ăn hạnh nhân và 7 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rau thì là: Thực phẩm giúp ngăn ngừa tiểu đường
- Bà bầu có nên ăn dâu da xoan trong 3 tháng đầu thai kỳ?
- Bà bầu ăn chà là và 6 lợi ích không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn me và 10 công dụng bất ngờ cho mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp