1. Bà bầu nên ăn cần tây không?
Bà bầu ăn cần tây được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Cần tây rất tốt với sức khỏe con người đặc biệt là sức khỏe của nam giới. Với bà bầu liệu cần tây có phát huy tối đa công dụng không? Cần tây là một loại rau thơm ngon, dễ sử dụng, dễ sản xuất. Không chỉ giàu khoáng chất, vitamin và dinh dưỡng, trong cần tây còn có một lượng lớn các chất kích thích tố và tinh dầu.
Trong 100g lá cần tây có chứa 88% nước, 6,3% protein, 0,6% lipit, 2,1% chất khoáng tố vi lượng như canxi, phốtpho, sắt, 1,4% chất xơ và 1,6% đường, lượng calorie chỉ có 37%. Các chuyên gia cho rằng, bà bầu ăn cần tây rất tốt cho cơ thể.
2. Tác dụng của cần tây đối với bà bầu
Bà bầu ăn cần tây được không: Ngừa cảm cúm
Đó là nhờ thành phần vitamin C dồi dào có chứa trong cần tây. Thường xuyên uống nước ép cần tây giúp mẹ đẩy lùi các triệu chứng cảm cúm do thời tiết. Các thành phần có trong thức uống giúp bạn tăng sức đề kháng. Nhờ đó mà mẹ bầu ít nhiễm cảm cúm hơn. Mẹ thường xuyên ăn rau cần tây như xào, nấu canh hoặc ăn sống cùng với cháo nóng.
Bà bầu ăn cần tây được không: Tốt cho dạ dày
Những chất khoáng từ nước ép cần tây có tác dụng cân bằng pH máu trong cơ thể và trung hòa lượng axit trong dạ dày. Trong cần tây có chứa nhiều các chất alkaloids, volatile, flavonoids và tannins. Đây là những chất giúp cho chất nhầy dạ dày được tiết ra đều đặn và bảo vệ dạ dày khỏi lượng axit mà hệ thống tiêu hóa tự tiết ra.
Ngoài ra một muỗng hạt cần tây ngâm trong một ly sữa trong 5 – 6 giờ, sau đó nghiền hạt trong sữa và uống sẽ giúp trị các chứng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, sình bụng.
Bà bầu ăn cần tây được không: Tăng cường thể lực
Nước ép cần tây giống như thuốc bổ giúp gia tăng chất điện phân và nước cho cơ thể. Cần tây chứa nhiều khoáng chất. Vào những ngày hoạt động nhiều mất sức, mệt mỏi. Mẹ hãy uống một cốc nước ép cần tây để nhanh chóng được bổ sung natri và kali vào cơ thể. Cần tây còn là chứa chất điện giải giúp cho các tế bào được hoạt động bình thường, phục hồi năng lượng đã bị hao tổn.
Bà bầu ăn cần tây được không: Giảm mụn nhọt và viêm nhiễm
Trong cần tây có chứa nhiều chất chống viêm, nếu thường xuyên ăn rau cần tây tình trạng viêm nhiễm các bộ phận trên cơ thể sẽ được hạn chế. Đối với các vị trí bị mụn nhọt, mẹ xay nhuyễn cần tây và đắp lên. Tình trạng sưng tấy sẽ giảm và chóng lành hơn.
Bà bầu ăn cần tây được không: Chữa mất ngủ
Trong nước ép cần tây có các thành phần làm giảm căng thẳng, giúp cơ thể thư giãn, dễ đi sâu vào giấc ngủ. Thiếu magie cũng là một phần nguyên nhân gây ra mất ngủ. Cần tây lại có thể giúp bạn bổ sung loại chất này. Mẹ ép nước cần tây rồi pha thêm mật ong và uống trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn.
Bà bầu ăn cần tây được không: Chữa huyết áp cao
Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid, nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol. Nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Rau cần có tác dụng hạ huyết áp.
Các chất sắt, photpho, canxi trong cần tây nhiều gấp đôi so với một số các loại rau củ khác. Giúp tăng khả năng miễn dịch và tuần hoàn máu. Đặc biệt là chất apigenin giúp giãn nở mạch và điều hòa huyết áp. Vì vậy, cần tây có thể làm giảm tình trạng huyết áp cao. Mỗi khi huyết áp lên,mẹ uống nước ép cần tây để điều hòa huyết áp. Uống 3 lần một ngày cho đến khi huyết áp ổn định hơn.
Bà bầu ăn cần tây được không: Giúp nhuận tràng
Cọng cần tây giúp nhuận tràng tốt do chứa nhiều nước và chất xơ. Muốn cải thiện hệ tiêu hóa thì bạn nên ăn cần tây sống hoặc uống nước ép để các dưỡng chất giúp nhuận tràng tự nhiên. Uống nước ép cần tây vào buổi sáng giúp thức ăn trong dạ dày dễ dàng được tiêu hóa hơn.
3. Lưu ý khi ăn cần tây
- Bà bầu không nên ăn cần tây với dưa chuột. Rau cần này chứa một lượng lớn vitamin C. Tuy nhiên, dưa chuột lại có một loại enzyme phân giải vitamin này.
- Bà bầu không ăn cần tây cùng sò lông, nghêu, sò và hàu. Các loại sò và nghêu có chứa chất phân giải vitamin B1, khiến hàm lượng vitamin này trong rau bị phá hư nghiêm trọng. Những loại hải sản này và cần tây đều mang tính hàn và tính mát. Kết hợp cùng nhau sẽ làm tổn thương dương khí trong cơ thể, gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe.
- Bà bầu không ăn cần tây với hàu. Điều đó không làm suy giảm lượng vitamin B1, nhưng lại sinh ra các chất gây cản trở cơ thể trong việc hấp thu kẽm.
Như vậy câu hỏi bà bầu ăn cần tây có được không đã được giải đáp. Hi vọng thông qua bà viết này mẹ bầu sẽ tìm được những thông tin hữu ích liên quan đến dinh dưỡng thai kỳ.
Xem thêm bài viết:
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!