Bà bầu ăn chà là được không?
Chà là nằm trong top 10 các loại quả nên ăn trong thời gian mang thai. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn chà là rất tốt, đặc biệt trong giai đoạn tam ca nguyệt thứ 3. Mẹ bầu có thể sử dụng chà là như một món ăn vặt bổ dưỡng, vừa giúp vượt qua cơn thèm ăn, vừa cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, bà bầu sử dụng chà là trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp chuyển dạ nhanh, quá trình sinh con sẽ dễ dàng hơn.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả chà là
Chà là có chứa một số vitamin và khoáng chất rất tốt cho mẹ và bé. Thành phần dinh dưỡng có trong chà là gồm:
- Chất xơ
- Đường
- Năng lượng
- Protein
- Vitamin E
- Vitamin C
- Vitamin K
- Vitamin Nhóm B gồm: B1, B2, B3, B5, B6, B9
- Canxi
- Sắt
- Kali
- Muối
6 lợi ích khi bà bầu ăn chà là
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm này giúp mẹ giải quyết được tình trạng táo bón trong thai kỳ. Bà bầu ăn chà là còn giúp giảm chứng đầy hơi, chướng bụng. Đồng thời, nó cũng giúp mẹ đi ngoài dễ dàng hơn, phòng tránh được nỗi lo bị trĩ sau sinh.
Tốt cho xương và răng
Trong chà là có một lượng canxi nhất định, điều này giúp hệ cơ xương của mẹ chắc khỏe và đảm bảo đủ lượng canxi cho con. Bé cưng nhận đủ canxi sẽ giúp bé được cung cáp hơn, xương và răng chắc khỏe hơn khi chào đời. Ngoài ra, bà bầu ăn chà là còn giúp phòng tránh được nguy cơ loãng xương sau này.
Cung cấp năng lượng
Quả chà là rất thích hợp với các mẹ trong giai đoạn cho con bú bởi nó cung cấp đầy đủ các khoáng chất và năng lượng. Nhờ đó lượng sữa được duy trì ổn định, thông qua đó cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bà bầu ăn chà là còn giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh bởi hàm lượng protein có trong thực phẩm này.
Giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung chà là vào thực đơn dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi nó có khả năng giúp mẹ đẩy nhanh quá trình giãn nở tử cung. Đồng thời, quả chà là còn có tác dụng phòng chống hữu hiệu hiện tượng băng huyết sau sinh.
Giảm trầm cảm sau sinh
Thật bất ngờ khi nói rằng chà là có tác dụng giúp mẹ bầu giảm trầm cảm sau sinh. Nhưng đây hoàn toàn là sự thật, bà bầu ăn chà là giúp cơ thể và tinh thần thoải mái, giúp giảm trầm cảm hiệu quả sau sinh.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu bị tiểu đường ăn chà là có thể giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Đồng thời, nó còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ tránh được một số bệnh cảm cúm thông thường.
Món ngon từ chà là tốt cho bà bầu
Salad chà là
Nguyên liệu
- 5mg dầu dừa đã làm chảy
- 5ml mật cây thùa
- 1,25g quế
- 25g hạnh nhân chưa qua chế biến
- 4-6 quả cam
- 4 quả chà là tươi thái lát mỏng
- 5mg bạc hà thái sợi
- Một ít muối
Cách làm
- Bước 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 160°C
- Bước 2: Hãy trộn dầu dừa, mật cây thùa, quế và một ít muối trong một chén nhỏ. Bỏ hạnh nhân vào bát và trộn để hỗn hợp trên bao đều hạnh nhân.
- Bước 3: Trải hạnh nhân lên tấm lót nướng rồi bỏ vào lò nướng. Nhớ đảo hạnh nhân một hoặc hai lần cho đến khi nướng được 10 phút. Để hạnh nhân nguội bớt sau khi nướng.
- Bước 4: Cắt hai đầu quả cam rồi lọc bỏ vỏ. Sau đó, tiếp tục cắt lát quả cam và bỏ hạt. Sắp xếp các lát cam trên đĩa rồi xếp chà là, hạnh nhân và bạc hà lên trên.
Sinh tốt chuối chà là
Nguyên liệu
- 2 quả chuối chín vừa
- 30g quả chà là khô
- 225ml sữa hạnh nhân
- 10mg hạt chia
- 5mg thảo quả đã nghiền
- Nửa quả chanh vừa, ép lấy nước
- 4 viên đá
- Một ít bột quế và muối
Cách làm
- Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay và xay với tốc độ cao trong khoảng 1 phút để hỗn hợp mịn.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly rồi thêm một ít quế và muối sao cho vừa miệng.
- Bước 3: Mẹ có thể thêm một ít hạt chia cho món ăn thêm bổ dưỡng.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn chà là
Chà là một thực phẩm tốt cho sức khỏe không riêng gì mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Nó sẽ là một món ăn vặt lý tưởng nếu mẹ ăn chúng một cách hợp lý.
- Chà là có chứa đường, vì thế bà bầu ăn chà là nên ăn với hàm lượng vừa phải. THeo khuyến cáo, mẹ nên ăn khoảng 2-3 lần/tháng, mỗi lần ăn dưới 100g.
- Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm này có thể khiến mẹ cảm thấy bị đầy hơi nên ăn quá nhiều.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bao tử hầm tiêu xanh: Món ăn vàng cho mẹ bầu 3 tháng cuối
- Bà bầu ăn quả bầu được không? Bí quyết giúp mẹ làm đẹp
- Bà bầu ăn cá kèo được không? Lợi ích khi ăn cá kèo
- Bà bầu ăn hạnh nhân và 7 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn rau thì là: Thực phẩm giúp ngăn ngừa tiểu đường
- Bà bầu có nên ăn dâu da xoan trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Nguồn: Tổng hợp