Bà bầu ăn chùm ruột được không?
Chùm ruột là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam, quả có màu vàng, vị chua đặc trưng. Dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Bà bầu ăn chùm ruột được xem là tốt cho sức khỏe và cung cấp các vitamin thiết yếu, giúp thanh nhiệt, giải khát. Ngoài ra, lá chùm ruột còn dùng để chữa một số bệnh về huyết áp và chống viêm.
Thành phần dinh dưỡng có trong chùm ruột
Thành phần dinh dưỡng có trong chùm ruột gồm:
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Vitamin B1
- Mangan
- Kali
- Đồng
- Photpho
- Chất chống oxy hóa
4 công dụng khi bà bầu ăn chùm ruột
Giúp thanh nhiệt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g chùm ruột chứa khoảng 45% vitamin C. Bà bầu ăn chùm ruột có tác dụng giúp thanh nhiệt và giải khát hiệu quả. Ngoài ra, trong chùm ruột còn chứa một số dưỡng chất cần thiết như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B6,…
Tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong chùm ruột rất cao, đây là dưỡng chất rất tốt cho hoạt động tiêu hóa. Bà bầu ăn chùm ruột sẽ ngăn ngừa được tình trạng táo bón khi mang thai. Bổ sung chùm ruột vào chế độ dinh dưỡng là một cách bảo vệ đường ruột tự nhiên và an toàn.
Ngăn ngừa lão hóa da
Chùm ruột có nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm đẹp da cho bà bầu, ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da. Hơn thế nữa, chất chống oxy hóa này còn có tác dụng điều trị bệnh gan hiệu quả. Bà bầu nên bổ sung trái cây này vào thực đơn dinh dưỡng cho mình.
Chống viêm
Trong chùm ruột có hàm lượng khoáng chất: mangan, kali, đồng, photpho,.. Đây là những chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời, lá chùm ruột cũng là một phương thuốc chữa bệnh như: xơ gan phổi, huyết áp cao, chống viên, giảm đau và trị tiêu chảy rất hiệu quả.
Các món ăn từ chùm ruột tốt cho bà bầu
Mứt chùm ruột dẻo
Nguyên liệu
- 1kg chùm ruột
- 700g đường kính trắng
- 100g muối hột
Cách làm
- Bước 1: Ngâm chùm ruột trong nước muối loãng trong hai tiếng để đảm bảo chắc chắn được làm sạch.
- Bước 2: Vớt chùm ruột ra để ráo rồi vắt bớt nước chua bên trong ra, rửa lại với nước lã lần nữa.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chùm ruột cùng đường vào chảo ướp một lúc đợi chùm ruột ra bớt nước, đường cũng tan ngấm dần vào chùm ruột. Tiến hành rim chùm ruột trên bếp.
- Bước 4: Đun với lửa vừa, đợi đến khi đường sôi thì cho lửa nhỏ để rim đến khi đường cạn hết.
- Bước 5: Khi rim nên đảo đều tay để chùm ruột được bóng đẹp, nước đường bám vào vỏ. Để mứt nguội thì cho vào vỏ thủy tinh dùng dần.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn chùm ruột
Bị sỏi thận không nên ăn chùm ruột
Mặc dù tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với mẹ bầu mắc bệnh sỏi thận hoặc có tiền sử mắc bệnh sỏi thận thì không nên ăn chùm ruột. Bởi chất axit oxalic có hại cho người bệnh thận.
Ngâm nước muối trước khi chế biến
Khi mua chùm ruột về, mẹ bầu nên ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. Bà bầu ăn chùm ruột có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống, có thể dùng để nấu canh đều được.
Không nên ăn quá nhiều
Bà bầu chỉ nên ăn chùm ruột với một số lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Bởi lượng nước trong chùm ruột sẽ tạo cảm giác no và không bổ sung được thêm các món ăn nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.
Không ăn khi đói
Bà bầu không nên ăn trái chùm ruột khi đói sẽ dễ dẫn đến đau dạ dày và không tốt cho bao tử.
Ngoài ra, trong chùm ruột có một chất gọi là axalate liên kết thành các khoáng chất trong ruột. Làm ngăn chặn quá trình hấp thu của cơ thể.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn mù tạt được không? 6 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hành baro được không và 6 công dụng tuyệt vời.
- Bà bầu ăn sake được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn chùm ngây được không? Vị thuốc tránh thai hiệu quả
- Bà bầu ăn sương sáo được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn quả mơ được không? 6 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn đào được không? 8 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ kiệu được không? 5 nguy cơ với mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp