Bà bầu ăn đào được không?
Theo dân gian, bà bầu ăn đào có ảnh hưởng xấu đến thai nhi, không tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy quả đào là một dược phẩm. Nhờ vào các khoáng chất, vitamin và chất xơ cần thiết, lại rất ít chất béo, bà bầu ăn đào tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả đào
Thành phần dinh dưỡng có trong quả đào gồm:
- Carbohydrate
- Chất béo
- Chất xơ
- Sắt
- magie
- Kali
- Protein
- Vitamin C
- Axit folic
- Beta caroten
8 công dụng khi bà bầu ăn đào
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Hầu hết phụ nữ mang thai thường thiếu vitamin C và sắt, đây là 2 dưỡng chất quan trọng cho việc giảm nguy cơ thiếu máu. Vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn và góp phần vào sự hình thành mô. Bà bầu ăn đào giúp hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện ở các bộ phận như: xương, mạch máu, răng, sụn và cơ bắp.
2. Giảm mệt mỏi
Hàm lượng kali cao, là khoáng chất thiết yếu giúp cho việc duy trì chất lỏng tối ưu trong cơ thể mẹ. Bà bầu ăn đào cũng giúp chống lại cảm giác mệt mỏi, chuột rút và phù chân. Đồng thời, giảm các trường hợp lo lắng, trầm cảm thay đổi tâm trạng khi mang thai.
3. Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là hiện tượng thường gặp khi mang thai, mẹ bầu thường khó chịu, chán ăn. Hàm lượng chất xơ có trong quả đào khá cao, giúp ngăn ngừa táo bón, duy trì được khả năng tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu. Bổ sung loại quả này vào thực đơn thai kỳ là một quyết định đúng đắn.
4. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Theo khuyến cáo, bà bầu nên bổ sung axit folic từ trước khi mang thai cho đến khi sinh em bé để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bà bầu ăn đào là nguồn cung cấp axit folic tự nhiên và an toàn. Giúp thai nhi phát triển trí não, cột sống, ngăn ngừa tật nứt đốt sống.
5. Giải độc cơ thể
Đào có mặt trong danh sách những nhân tố giúp thải độc tự nhiên bằng cách làm sạch dạ dày và ruột cùng với các độc tố, chất thải không muốn. Đồng thời, bà bầu ăn đào thường xuyên cũng là một phương pháp giúp giữ trái tim được khỏe mạnh.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Bổ sung đào vào chế độ dinh dưỡng là cách giúp bổ sung lượng beta caroten cho cơ thể. Dưỡng chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ và bé yêu. Giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm thông thường.
7. Kiểm soát cân nặng
Tăng cân trong thai kỳ là mối lo ngại của nhiều mẹ bầu, nó dẫn đến nhiều biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Đào là một loại quả mọng nước, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Nó sẽ là một món ăn vặt hiệu quả cho mẹ bầu trong những lúc thèm ăn.
8. Ngăn ngừa cảm giác buồn nôn
Nhờ vào vị chua nhẹ và ngọt hậu, đào sẽ là vị cứu tinh trong những lúc buồn nôn, ốm nghén. Bà bầu ăn đào sẽ là một phương pháp làm giảm cơn ốm nghén một cách hiệu quả. Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép đào vào những lúc cảm thấy khó chịu nhé.
Món ngon từ đào tốt cho bà bầu
Sinh tố mơ đào
Nguyên liệu
- 2 quả bơ chín
- 2 quả đào chín
- 400ml sữa
- Một ít hạnh nhân
Cách làm
- Bước 1: Bổ đôi bơ, bỏ hạt, dùng thìa lấy thịt bơ ra. Đào gọt vỏ, cắt thành nhiều miếng.
- Bước 2: Cho thịt bơ, đào và sữa vào máy xay nhuyễn. Có thể thêm đá nếu thích.
- Bước 3: Cho sinh tố ra cốc, thêm một ít hạnh nhân lên trên.
Mứt đào
Nguyên liệu
- 6 trái đào tươi
- 100g đường trắng
- 50ml nước cốt chanh
- 1 muỗng cafe muối
Cách làm
- Bước 1: Đào rửa sạch vỏ, cho vào nồi nước cùng 1 muỗng cafe muối, luộc sơ qua khoảng 5 phút. Sau đó, vớt trái đào ra, ngâm vào tô nước có thêm đá viên.
- Bước 2: Gọt bỏ vỏ và hạt trái đào, cắt thành những miếng nhỏ. Cho đào vào máy xay sinh tố, thêm đường trắng, nước cốt chanh, xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp đào đã xay vào nồi, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.
- Bước 4: Tắt bếp, để nguội, dùng muỗng múc hỗn hợp mứt đào vào hũ thủy tinh.
- Bước 5: Bảo quản mứt ở nơi thoáng mát, đặt trong tủ lạnh. Có thể dùng kèm với bánh mì vào mỗi bữa sáng.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn đào
Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều sẽ gây ra một số vấn đề sau:
- Nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng, thậm chí là chảy máu do quả đào có tính nóng.
- Gọt sạch vỏ và loại bỏ lông trước khi ăn. Bởi lông của quả đào có thể gây ngứa rát và dị ứng.
- Bà bầu bị tiểu đường không nên ăn loại quả này.
- Bởi hàm lượng axit folic cao, bà bầu ăn đào quá nhiều sẽ dễ bị chuột rút, buồn nôn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn mù tạt được không? 6 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hành baro được không và 6 công dụng tuyệt vời.
- Bà bầu ăn sake được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn chùm ngây được không? Vị thuốc tránh thai hiệu quả
- Bà bầu ăn sương sáo được không? 5 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn quả mơ được không? 6 công dụng tốt cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp