Bà bầu ăn dưa hoàng kim được không?
Dưa hoàng kim, hay còn gọi là dưa gang có mùi vị rất thơm, dễ ăn và hoàn toàn không chứa chất gây hại. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều nước, vitamin và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Vì những lý do trên, bà bầu ăn dưa gang không chỉ tốt cho mình mà tốt cho cả thai nhi.
Dưa hoàng kim là loại quả ngon miệng mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Bà bầu ăn dưa hoàng kim giúp ngăn ngừa mất nước, nó cũng rất tốt cho những người muốn giảm cân, muốn cải thiện thị lực và còn rất nhiều tác dụng tốt.
Hàm lượng dinh dưỡng trong dưa hoàng kim
Với mỗi 100g dưa hoàng kim sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
Năng lượng: 34Kcal
Đường: 7,86mg.
Chất xơ: 0.9mg.
Carbohydrate: 8,6mg.
Protein: 0,84mg.
Chất béo: 0,19mg.
Vitamin B3: 0.734mg.
Vitamin B1: 0.017mg.
Vitamin B2: 0.026mg.
Vitamin B5: 0.105mg.
Vitamin B6: 0,072 mg.
Vitamin K: 2,5 mg.
Vitamin E: 0,05mg.
Vitamin A: 3382 IU.
Vitamin C: 36.7mg.
Folate: 21μg.
Phốt pho: 15mg.
Kali: 267mg.
Sodium: 1mg.
Đồng: 41μg.
Sắt: 0,21mg.
Canxi: 9mg.
Mangan: 0,041 mg.
Kẽm: 0,18mg.
Magie: 12 mg.
Lợi ích khi bà bầu ăn dưa hoàng kim
1. Cải thiện thị lực
Dưa hoàng kim chứa vitamin A và C, giúp mẹ bầu và thai nhi sau khi sinh có thị lực tốt. Các vitamin này được biết đến để tăng cường võng mạc, giúp mắt sáng.
2. Giúp kiểm soát cân nặng
Dưa hoàng kim giàu chất xơ, chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất ít mà lại có ít calo. Bà bầu ăn dưa hoàng kim giúp mau cảm thấy no, giảm thèm ăn nên sẽ giúp ích cho việc kiểm soát cân nặng.
3. Giúp giữ gìn nhan sắc
Các chất beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C và cryptoxanthin trong dưa hoàng kim có tác dụng chống lại các gốc tự do, thủ phạm chính gây lão hóa, mụn, tàn nhang, …
Ngoài ra, trong dưa hoàng kim cũng có chứa hàm lượng zeaxanthin rất lớn, giúp bảo vệ da khỏi tia UV và ánh nắng mặt trời. Do đó, nếu bà bầu ăn dưa hoàng kim thường xuyên hoặc tận dụng để đắp mặt bằng loại trái cây này thì sẽ có một làn da đẹp.
4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Dưa hoàng kim hoạt động như là một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời nhờ hàm lượng vitamin C. Quả này giúp kích thích sự hình thành các bạch cầu, chống lại các bệnh nhiễm trùng trên cơ thể.
5. Giảm cholesterol
Nếu bà bầu đang có kế hoạch giảm mức cholesterol, hãy ăn dưa hoàng kim hằng ngày. Loại quả này hoàn toàn không có cholesterol, vì vậy các mẹ không cần phải lo lắng về các triệu chứng xấu.
6. Giảm táo bón
Dưa hoàng kim có hàm lượng nước và chất xơ cân bằng nên bà bầu ăn dưa hoàng kim rất tốt cho việc giảm táo bón. Nó giúp ích cho quá trình tiêu hóa và là một chất làm lành tự nhiên tuyệt vời.
7. Bảo vệ tim mạch và chống dị tật thai nhi
Trong dưa hoàng kim rất giàu kali, vitamin C và chất điện phân có tác dụng ổn định nhịp tim và huyết áp của bà bầu. Bên cạnh đó, lượng folate và vitamin nhóm B trong dưa hoàng kim cũng giúp bảo vệ thai nhi từ sự tấn công của vi khuẩn, giảm thiếu các biến chứng não bộ, nhận thức.
8. Phòng chống thoái hóa điểm hoàng kim
Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu sẽ bị giảm đi. Thính giác và thị lực cũng có thể xảy ra vấn đề. Và một vấn đề về mắt thường gặp ở phụ nữ mang thai là thoái hóa điểm hoàng kim. Bà bầu ăn dưa hoàng kim có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị tình trạng thoái hóa điểm hoàng kim nhờ thành phần lutein và zeaxanthin giúp đôi mắt luôn tinh anh.
9. Ngăn ngừa bệnh xương khớp
Và dưa hoàng kim là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người bị viêm khớp. Trong loại trái cây này có chứa phytochemica, một chất kháng viêm, tiêu sưng rất hiệu quả.
Món ngon từ dưa hoàng kim cho bà bầu
1. Sinh tố dưa hoàng kim kiwi
Nguyên liệu
- 3 chén dưa hoàng kim, xắt nhỏ
- 2 quả kiwi, gọt vỏ và xắt nhỏ
- 3 quả chà là, bỏ hạt
- 2 muỗng canh cháo dừa già
- 1 cốc đá
Hướng dẫn
Bước 1: Kết hợp tất cả các thành phần trong một máy xay và xay đến khi mịn.
Bước 2: Đổ sinh tố vào ly phục vụ và thưởng thức ngay.
2. Nước ép dưa hoàng kim
Nguyên liệu
- 2 chén dưa hoàng kim
- 2 chén dưa hấu
- 1 quả bưởi gọt vỏ và bỏ hạt
- 2 cốc nước lọc
- 2 cốc đá viên
Hướng dẫn
Bước 1: Thêm trái cây và nước vào máy xay và xay với tốc độ trung bình trong khoảng 45-60 giây.
Bước 2: Thêm đá và xay lại bắt đầu ở tốc độ thấp và chuyển sang trung bình. Sẽ mất khoảng. 15-20 giây để trộn. Sau đó, đổ vào ly và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn dưa hoàng kim
Bà bầu chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau để ngăn ngừa những rủi ro không đáng có là được:
Bề mặt vỏ dưa hoàng kim chứa rất nhiều vi khuẩn và chất độc nên cần phải rửa sạch trước khi cắt.
Sau khi cắt nên ăn ngay, đừng để lâu bên ngoài.
Ăn tươi hoặc làm thành món salad, bánh ngọt đều ngon.
Không ăn nhiều trước khi đi ngủ sẽ dễ gây tiểu đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu uống nước ấm được không? 6 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Ricotta được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn nam việt quất được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Bocconcini được không? 4 lợi ích bất ngờ
- Bà bầu ăn bột sago được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp