Bà bầu ăn đường thốt nốt được không?
Thốt nốt là một loại quả phổ biến ở miền nam, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại quả này thường được dùng làm nước giải khát, nước thốt nốt nấu thành đường, thịt quả dùng để ăn vặt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu hoàn toàn có thể dùng đường thốt nốt chế biến thành các món ăn trong thực đơn dinh dưỡng. Bà bầu ăn đường thốt nốt là dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
Thành phần dinh dưỡng có trong đường thốt nốt
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong đường thốt nốt gồm:
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B9
- Vitamin C
- Chất chống oxy hóa
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Kali
9 công dụng khi bà bầu ăn đường thốt nốt
1. Ngăn ngừa thiếu máu
Với hàm lượng sắt và photpho có trong đường thốt nốt là 2 khoáng chất quan trọng trong việc tái tạo hồng cầu. Bà bầu ăn đường thốt nốt sẽ làm tăng số lượng tế bào máu, ngăn ngừa thiếu máu. Đồng thời, cải thiện khả năng miễn dịch của mẹ và bé, giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.
2. Giúp ổn định huyết áp
Kali giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng natri, tránh các trường hợp tăng giảm huyết áp đột ngột. Bà bầu ăn đường thốt nốt sẽ điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Bên cạnh đó, ăn đường thốt nốt còn giúp mẹ giảm nguy cơ sỏi thận và mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
3. Giảm đau khớp
Một dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là canxi. Hàm lượng canxi có trong đường thốt nốt giúp mẹ giảm được các cơn đau khớp khi mang thai. Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ 3, ăn đường thốt nốt sẽ giúp nuôi dưỡng xương và các khớp xương của mẹ bầu.
4. Ngăn ngừa mất nước
Cơ thể cũng giữ nước tốt hơn do được hỗ trợ từ hàm lượng khoáng và kali có trong đường thốt nốt. Bà bầu ăn đường thốt nốt tránh được nguy cơ mất nước trong thai kỳ. Do đó, đường thốt nốt cũng giúp mẹ bầu ổn định được cân nặng của mình.
5. Tốt cho tiêu hóa
Với hà lượng vitamin B3 có tác dụng giúp nhuận tràng, thúc đẩy hệ tiêu hóa. Bà bầu ăn quả thốt nốt giúp giảm bớt các triệu chứng đầy hơi, khi tiêu khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.
6. Hỗ trợ thai nhi phát triển
Với hàm lượng vitamin B9 hay còn gọi là folate là dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ. Bổ sung đủ dưỡng chất này giúp thai nhi có sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Bà bầu ăn đường thốt nốt giúp con có bước khởi đầu tốt nhất và là tiền đề phát triển sau này.
7. Tốt cho làn da
Đường thốt nốt là một trong các thực phẩm giàu các vitamin và khoáng chất. Là những dưỡng chất tốt cho làn da, giúp da khỏe mạnh và tươi sáng. Ngoài ra, nó còn cản trở sự phát triển của nếp nhăn và chữa mụn hiệu quả.
8. Giảm sưng phù
Hàm lượng khoáng chất, đặc biệt là kali cao có trong đường thốt nốt giúp cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Vì thế, bà bầu ăn đường thốt nốt sẽ giúp giảm các chứng sưng phù, đặc biệt là ở chân trong 3 tháng cuối thai kỳ.
9. Giúp thanh lọc máu
Một công dụng bất ngờ với đường thốt nốt là có tác dụng làm sạch máu. Bà bầu bổ sung đường thốt nốt vào thực đơn dinh dưỡng của mình rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh.
Món ăn từ đường thốt nốt tốt cho bà bầu
Chè thốt nốt khoai lang
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang
- 70g bột năng
- 200g đường thốt nốt
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 lít nước sạch
- 2 lá cơm nếp
- 1 thìa cà phê muối i ốt
Cách làm
- Bước 1: Khoai lang gọt vỏ đưa đi rửa qua bằng nước sạch rồi luộc chín. Để ra tô khi thấy khoai lang hơi nguội dùng thìa tán nhuyễn.
- Bước 2: Bột năng rây mịn và cho vào trộn đều với khoai, thêm vào hỗn hợp một ít muối.
- Bước 3: Vo tròn hỗn hợp vừa có thành những viên tròn, nhỏ như bánh trôi nước.
- Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi, khi nước bắt đầu sôi thả lá cơm nếp và cho đường thốt nốt vào khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn.
- Bước 5: Thả từng viên khoai vào nồi, đun trên lửa vừa, đến khi thấy khoai nổi lên trên mặt thì tắt bếp.
- Bước 6: Khi ăn cho thêm một ít nước cốt dừa lên trên.
Cá cơm kho đường thốt nốt
Nguyên liệu
- 200g cá cơm
- 200g đường thốt nốt
- 1 củ tỏi
- 500ml nước sạch
- Phụ gia đi kèm gồm: mắm, muối, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Cá cơm cắt bỏ đầu và đuôi, rửa sạch. Để ráo nước, cho vào một ít muối, tiêu, tỏi băm ướp trong 15 phút.
- Bước 2: Cho đường thốt nốt vào chảo nóng, đến khi đường tan hết ra thì cho thêm một ít nước lọc và nước mắm, nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Bước 3: Cho cá cơm vào chảo đựng đường, kho trên lửa liu riu đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn đường thốt nốt
- Sau mỗi bữa ăn có thể ngậm 1 viên đường thốt nốt giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm khó tiêu.
- Đường thốt nốt có thể thay thế đường trắng, để tránh nguy cơ béo phì hay tiểu đường trong thai kỳ.
- Bà bầu ăn đường thốt nốt cần lưu ý hạn chế sử dụng nhiều. Lượng đường trong đường thốt nốt nếu tích tụ quá nhiều có thể gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nên ăn khoảng 2-3 viên đường thốt nốt mỗi ngày.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau nhút (rút) được không? 4 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn rau kinh giới được không? 5 công dụng cho mẹ
- Bà bầu ăn cải xoong được không? 6 công dụng cho mẹ
- Bà bầu uống nước la hán quả: Dược phẩm thanh nhiệt hiệu quả
- Bà bầu uống trà bí đao được không? Mẹ uống thả phanh không lo bệnh!
- Bà bầu uống hạt é được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ sâm đất và những lưu ý khi sử dụng
Nguồn: Tổng hợp