Bà bầu ăn hạt thông được không?
Hạt thông là loại hạt nhỏ, màu trắng hoặc trắng ngà, ăn được, được lấy từ các vẩy của nón thông. Y học cổ truyền cho rằng nhân hạt quả thông vị ngọt, tính hơi ôn, có những công dụng như cường dương, bổ cốt, hòa huyết, đẹp da, nhuận phế, trừ ho, nhuận tràng, thông đại tiện… Ngoài ra, trong thành phần của hạt thông cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Thời kỳ mẹ bầu mang thai, người mẹ phải được cung cấp các chất dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cho thai nhi phát triển. Theo đó, hạt thông là một lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt thông
Theo nghiên cứu, trong 100 gram hạt thông khô có chứa:
Năng lượng: 673Kcal
Carbohydrates: 13.08g
Chất béo: 68.4g
Protein: 13.7g
Chất xơ: 3.7g
Các vitamin: Vitamin nhóm B, C, E và K
Các khoáng chất: Canxi, sắt, kẽm, magie, mangan, photpho, kali
7 hữu ích khi bà bầu ăn hạt thông
1. Bổ sung nguồn năng lượng
Hạt thông chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng. Bởi trong hạt thông, có chứa rất nhiều hàm lượng sắt, magie, hay các protein và chất béo bão hòa đơn. Các dưỡng chất này có tác dụng giúp các mẹ bầu luôn có cảm giác thoải mái, khỏe khoắn, điều hòa tâm trạng của mẹ rất tốt. Từ đó giúp các mẹ luôn cân bằng được trạng thái của mình.
2. Giảm tình trạng thiếu máu
Trong hạt thông có chứa nhiều vitamin E, vitamin K, đồng, sắt, mangan và là nguồn cung chất béo không bão hòa đơn với mức cholesterol thấp, giúp máu lưu thông tốt hơn. Đặc biệt,trong hạt thông còn có một hàm lượng sắt lớn, rất tốt để cung cấp cho cơ thể của cả mẹ và bé.
3. Điều trị ho
Trong hạt thông còn có chứa chất dầu có tác dụng nhuận táo, có hiệu quả điều trị rất tốt đối với các chứng ho do phế tán, ho lâu ngày ít đờm nữa các mẹ bầu nhé.
4. Phòng ung thư
Các chất chống oxy hóa trong hạt thông giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể – các gốc tự do này cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc ung thư cũng như nguy cơ ung thư bị di căn.
5. Chống lại các hiện tượng co giật tự nhiên cho mẹ bầu
Thời gian cuối thai kỳ các mẹ thường xuất hiện các hiện tượng co giật tự nhiên, chứng chuột rút. Do đó, các mẹ nên bổ sung thêm magie, canxi, sắt, kali hay phốt pho…. sẽ giúp máu loại bỏ các tạp chất bẩn. Từ đó, thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến toàn bộ cơ thể được dễ dàng hơn.
6. Cân bằng cholesterol
Trong hạt thông chứa axit pinolenic giúp hỗ trợ cân bằng cholesterol trong cơ thể, làm giảm hàm lượng cholesterol gây hại (LDL) và tăng mức cholesterol có lợi (HDL) cho cơ thể.
7. Cải thiện thị giác
Chất lutein trong hạt thông là chất có khả năng chống oxy hóa quan trọng phòng ngừa bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Không chỉ vậy, vitamin beta carotene cung cấp giúp mắt sáng hơn.
Cách thưởng thức hạt thông
1. Rang hạt thông sấy khô
Nguyên liệu:
- Hạt thông sấy khô
Cách làm:
Bước 1: Dùng một chiếc chảo đặt trên bếp rồi cho hạt thông vào bật lửa rang chín.
Bước 2: Rang hạt thông cho đến khi dậy mùi thơm là có thể tắt và ăn được ngay.
2. Kem hạt thông sấy khô
Nguyên liệu:
- Hạt thông sấy khô
- Đường
- Sữa
- Chanh
Cách làm:
Bước 1: Dùng hạt thông đã được sấy khô đem rang chín hoặc nướng giòn.
Bước 2: Tiếp tục sử dụng một ít sữa, đường và một ít chanh cho vào trong một chiếc ly lớn. Bạn cho thêm phần hạt thông vào trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau.
Bước 3: Sau đó bạn cho hỗn hợp này vào trong chiếc khay chuyên dụng làm kem rồi để vào ngăn đá của tủ lạnh. Để khoảng 2 đến 3 tiếng cho đến khi hỗn hợp đông lại và cho ra ly thưởng thức.
3. Cháo hạt thông
Nguyên liệu:
- Hạt thông tách vỏ
- Gạo tẻ
- Gia vị
Cách làm:
Bước 1: Tiến hành vo gạo sạch. Rồi sau đó ngâm gạo vừa vo xong khoảng 2 giờ nhằm giúp gạo mềm hơn.
Bước 2: Đem hạt thông rửa sạch. Sau đó cho hạt thông và gạo đã ngâm xay nhuyễn.
Bước 3: Cho nước và gạo vào nấu như cháo bình thường. Đến khi sôi cho hạt thông vào nấu thêm 15 phút để cháo nhừ rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Lưu ý khi bà bầu ăn hạt thông
Hạt thông sấy khô rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ có ích khi sử dụng chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn hạt thông cũng có rất nhiều lưu ý mà các bà bầu cần biết và nắm rõ:
- Hạt thông rất cứng nên cần phải ăn chậm rãi, nhai thật kỹ. Đặc biệt không được ăn một cách vội vàng vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Không dùng hạt thông sấy khô cho người bị tiêu chảy. Ngoài ra những người có nhiều đờm cũng tuyệt đối không được ăn loại hạt này. Bởi vì, loại hạt này không tương thích với những bệnh này. Nếu bạn càng sử dụng thì bệnh sẽ càng trở nặng hơn.
- Không ăn quá nhiều hạt thông trong một ngày. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng hạt thông một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau húng quế được không? 6 lợi ích của húng quế với bà bầu
- Bà bầu ăn con rươi được không? 4 ảnh hưởng của rươi đối với mẹ và bé
- Bà bầu ăn quả quýt được không? 6 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá chạch được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp