Bà bầu ăn lá trầu không được không?
“Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Lá trầu chính là một phần của văn hóa Việt Nam từ xa xưa. Bên cạnh việc là một chất kích thích rất mạnh, nó còn có những mối nguy hiểm khác đối với sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, tốt hơn là bà bầu không sử dụng lá trầu không trong khi mang thai để bảo vệ thai nhi khỏi các mối nguy hại cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn lá trầu không trong thai kỳ vì nó mang nhiều tác hại xấu đến sức khỏe của mẹ. Những nguy hiểm không chỉ dừng lại ở mẹ mà còn truyền lại cho thai nhi. Vì vậy, bà bầu không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong lá trầu không
Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100gr lá trầu không được liệt kê cụ thể như sau
Năng lượng 44Kcal
Protein 3-3,5%
Carbohydrates 0,5-6,1%
Chất béo 0,4-1%
Phốt-pho 0,6%
Chất xơ 2,3%
Tinh dầu 0,2%
Kali 4,6%
Canxi 0,5%
Sắt 0,007%
I-ốt 3.4 µg
Vitamin C 0.01%
Vitamin A 1.9-2.9 mg
Thiamine 13-70µg
5 tác hại khi bà bầu ăn lá trầu không
1. Loét miệng
Các mối nguy hiểm sức khỏe phổ biến nhất chủ yếu là loét miệng. Các hoạt chất trong lá trầu không có thể gây tổn hại cho DNA, có thể tấn công và gây tổn thương cho các cơ quan khác nhau của cơ thể mẹ bầu như, miệng, cổ họng, thanh quản và thực quản.
2. Ung thư miệng
Báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới tiết lộ rằng phụ nữ sử dụng lá trầu không khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư đáng kể. Việc ăn trầu liên tục trong thai kỳ cũng có thể gây ung thư, đặc biệt là ung thư miệng.
3. Ảnh hưởng thai nhi
Theo Tạp chí Y học và Sức khỏe Cộng đồng Quốc tế, phụ nữ ở khu vực nông thôn của Bangladesh thường xuyên ăn trầu và do đó bị thiếu hụt folate. Sự thiếu hụt như vậy khi mang thai có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh, sinh non, nhẹ cân, khiếm khuyết hệ thần kinh và chậm phát triển.
4. Gây nghiện
Bà bầu ăn lá trầu không với quả cau dễ bị nghiện và khó từ bỏ được. Các mối nguy hiểm sức khỏe gây ra do sử dụng trầu cau có thể bao gồm tăng nhịp tim và các bệnh mạch vành khác.
5. Béo phì
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc dùng lá trầu không cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở bà bầu. Dùng lá trầu thường xuyên cũng làm giảm tuổi thọ trung bình khoảng sáu năm.
Lưu ý khi bà bầu ăn lá trầu không
Bên cạnh nhiều tác hại không tốt của lá trầu không, bà bầu sử dụng vẫn sẽ mang đến một số chất chống oxy hóa và dưỡng chất nhất định. Nó có thể kích thích bà bầu thèm ăn, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và làm giảm triệu chứng táo bón ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm khuyên dùng trong thai kỳ vì các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu có thể dùng nhiều thực phẩm lành tính khác để khắc phục các triệu chứng trên.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn hạt hồ đào được không? 9 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn bình bát dây được không? 10 lợi ích cho sức khỏe của mẹ
- Bà bầu ăn mận Hà Nội được không? 7 lợi ích mẹ bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn đậu ván trắng được không? 13 lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bề bề được không? 7 lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé
- Bà bầu ăn đại hoàng được không? 11 lợi ích cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp