Trong mướp có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt đẹp. Nhưng liệu bà bầu có thể ăn mướp được không? Thì Medplus.vn sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này!
1. Bà bầu ăn mướp có được không?
Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại mướp phổ biến là: mướp hương và mướp đắng. Hai loại mướp này được sử dụng rất nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào loại mướp hương. Để xem công dụng và bà bầu ăn mướp hương có được hay không.
Theo quan niệm Đông y, mướp có tính mát, bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng có thể bạn không biết rằng, bà bầu ăn mướp rất tốt cho cơ thể của mẹ và thai nhi.
Quả mướp hương là nguyên liệu cho những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, các bộ phận khác của cây mướp như: thân, lá, hoa còn được dùng để chữa bệnh. Các bộ phận khác của cây mướp như: thân, lá, hoa còn được dùng để chữa bệnh.
2. Bà bầu ăn mướp có được những lợi ích gì?
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra bạn nên ăn nhiều mướp trong khoảng thời gian đang mang thai. Bà bầu có thể ăn mướp trong toàn quá trình mang thai. Nhưng nên ăn uống khoa học và có một liều lượng nhất định cho cơ thể.
Các chất dinh dưỡng có trong mướp còn có thể giúp cho cơ thể phụ nữ đang mang thai thanh nhiệt, giải độc, giảm mụn, đẹp da.
Các dưỡng chất có trong mướp
Trong một trái mướp có khoảng 95gram nước, 0,9gram protit, 0,1gram, lipit, 3 gram glucit, 0,5gram xeluloza, 28mg sắt, 160mcg betacaroen và rất nhiều vitamin B, C… khác nữa. Quả mướp chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết trong và sau quá trình mang thai của phụ nữ.
Chất xơ có trong mướp
Nhờ có 0,6 g lượng chất xơ có trong 1 quả mướp mà mướp có một tác dụng rất tốt cho cơ thể bà bầu ăn mướp. Đó chính là khả năng:
- Nhu đường ruột hỗ trợ giúp tiêu hóa
- Phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch
- Cao huyết áp
- Bệnh táo bón
- Bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Đối với những người đang mang thai thì rất hay bị các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy,… Khi ăn lê sẽ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón cũng như nhu đường ruột cho bà bầu.
Vitamin có trong mướp giúp phát triển thai nhi
Vitamin C
- Mướp chứa vitamin C giúp ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm, cảm lạnh, giúp tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể.
- Hỗ trợ quan trọng trong điều trị viêm gan và nhiễm trùng phổi.
- Trong một quả mướp có chứa vitamin C chống lại nhiễm trùng.
- Giúp tăng hấp thụ chất sắt vì thế tốt cho sức khỏe bà bầu ăn mướp.
Vitamin B
- Vitamin B giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển não bộ tốt hơn. Do vitamin thúc đẩy myelin (Chất để hệ thần kinh hoạt động khỏe mạnh) được hình thành.
- Hạn chế tối đa các vấn đề về thần kinh thường thấy ở phụ nữ đang mang thai như hay quên, đãng trí…
- Tham gia vào quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, tăng cường sức đề kháng của mẹ.
- Không bị ốm vặt như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu hay dễ dàng bị các căn bệnh do virus gây ra.
- Vitamin nhóm B còn giúp giảm các triệu chứng ốm nghén. Nên bà bầu ăn mướp rất tốt cho cơ thể và thai nhi.
Tính “hàn” trong mướp
Theo các nhà nghiên cứu Đông Y thì, mướp có tính hàn. Rất thích hợp để ăn giải nhiệt cơ thể vào những ngày trời nắng nóng hay phải ăn quá nhiều đồ nóng. Khi bà bầu ăn mướp không chỉ giải nhiệt cơ thể mà còn giúp hạn chế lên mụn khi mang thai.
Các dưỡng chất khác
Do mướp có các dưỡng chất như: nước, protit, lipit, gluxit, xenlulose, sắt và nhiều vitamin nhóm B, nhóm C,… Cho nên khi mẹ ăn mướp vào thì cơ thể tự động nạp vào số chất này. Lúc này, cơ thể không chỉ được giải nhiệt mà còn giúp cơ thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Xem thêm: Bà bầu ăn lê và những lợi ích tốt đẹp!
3. Bà bầu ăn mướp có nguy hiểm gì đến cơ thể không?
Các chất có trong lê hoàn toàn không có chất nào gây nguy hiểm tới cơ thể bà bầu. Nếu bà bầu ăn lê, chỉ có những lưu ý là:
- Không nên ăn quá nhiều mướp trong nhiều ngày liên tục. Vì có thể làm cơ thể thiếu hụt các chất cần thiết khác mà mướp không có.
- Do mướp có tính hàn, nên không nên ăn quá nhiều mướp.
- Không ăn mướp khi hệ tiêu hóa của bà bầu không tốt. Đặc biệt là khi bị tiêu chảy.
4. Tác hại khi bà bầu ăn quá nhiều mướp
Tại hại của nạp chất xơ từ mướp trong thời kì mang thai
Mướp chứa lượng chất xơ rất dồi dào. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, trướng bụng, no lâu. Khi bà bầu bị đầy hơi hoặc trướng bụng sẽ dễ bỏ qua các thực phẩm khác. Gây nên tình trạng thiếu chất cho bà bầu và thai nhi.
Ăn khi dạ dày yếu
Khi bà bầu bị tiêu chảy hay tì vị yếu mà ăn quá nhiều mướp. Sẽ làm tình trạng của dạ dày tệ hơn, tiêu chảy sẽ kéo dài hơn. Do mướp có tính “hàn” dễ gây dạ dày khó chịu.
5. Bà bầu ăn mướp và lượng cần thiết cho cơ thể
Đối với phụ nữ mang thai thì nên ăn khoảng một trái mướp trong một bữa ăn. Và không nên ăn quá 3 bữa trong tuần, nên thay đổi thực đơn ăn uống. Để cơ thể mẹ và thai nhi đủ chất.
6. Bà bầu nên mướp khi nào?
Bà bầu có thể ăn mướp trong suốt thời gian mang thai và sau mang thai. Có thể bạn không biết sau khi mang thai mà vẫn duy trì ăn mướp sẽ giúp cơ thể tiết nhiều sữa cũng như các chất dinh dưỡng có trong sữa.
Đối với mướp bạn chỉ cần ăn một lượng vừa đủ với cơ thể, không nên ăn quá nhiều.
7. Những lưu ý khi bà bầu ăn mướp
- Bà bầu không ăn mướp khi hệ tiêu hóa không tốt. Đặc biệt đối với những người bị tiêu chảy hay tì vị không chịu được tính “hàn”.
- Nên lựa chọn mướp non hoặc vừa phải, để nấu ăn ngon cũng như có đủ chất. Mướp già để chữa bệnh thì thích hợp.
- Không nên chỉ ăn mướp cho thực đơn mang thai. Nên linh hoạt trong việc lựa chọn các loại rau củ, thực phẩm giàu dưỡng chất.
- Hạn chế nấu mướp quá lâu, điều đó làm mướp mất chất.
8. Một số món ăn chế biến từ mướp cho bà bầu
Chế biến mướp để chữa bệnh:
- Chữa viêm họng, ho, sốt: Dùng 20g hoa mướp, 100g hạt đậu xanh ninh nhừ cả vỏ lấy 1 bát nước (khoảng 400ml). Vớt bỏ xác đậu xanh ra, cho hoa mướp cắt nhỏ vào tiếp tục đun sôi chừng 10 phút rồi để nguội, gạn nước uống mỗi ngày 2 – 3 lần.
- Trị đau lưng: lấy mướp nấu nước uống để cải thiện tình trạng đau lưng trong thai kỳ nhé.
- Chống táo bón, giải nhiệt: bạn có thể ăn các loại canh mướp để chữa táo bón và giải nhiệt.
- Canh mướp hương nấu tôm khô giúp da trắng sáng, ngăn lão hóa.
- Canh mướp hương nấu với thịt ba chỉ giúp thanh nhiệt, giải độc.
- Canh mướp hương riêu cua giúp giảm đau xương khớp, hỗ trợ chữa bệnh khớp.
- Canh mướp hương nấu nghêu đậm đà, hấp dẫn và bổ dưỡng.
- Canh mướp hương nấu lạc – món ăn đơn giản bởi sự kết hợp hoàn hảo.
Chế biến mướp để ăn:
Canh mướp nấu tôm
Nguyên liệu
- Mướp hương: 02 quả
- Tôm: 200 g
- Nấm đông cô: 10 tai
- Hành tím: 1 củ
- Hành hoa: 1 nhánh
- Nước dùng gà (xương) nếu thích
Cách thực hiện
- Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành hoa cắt gốc rửa sạch cắt khúc.
- Tôm bóc bỏ lớp vỏ ngoài và phần đầu. Phi thơm hành tím với chút xíu dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa súp cho tôm ngấm gia vị.
- Cho phần nước dùng gà vào đun sôi rồi thả nấm đông cô đã ngâm rửa sạch vào đun tiếp khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng.
Như vậy, Medplus.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc Bà bầu ăn mướp và các dưỡng chất tuyệt vời. Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức dinh dưỡng khi mang thai.
Xem thêm các bài viết khác tại đây:
- Bà bầu ăn cá chép có tốt cho con không?
- Bà bầu ăn cá thu có tốt cho thai nhi không?
- Bà bầu có nên ăn hồng xiêm không?
- Bà bầu ăn giá đỗ có nguy hiểm không?
- Bà bầu ăn rau ngót có tốt không?
- Bà bầu ăn trứng vịt có giúp con thông minh không?
- Bà bầu ăn măng khô có được không?
Nguồn: Tổng hợp
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày!