Bà bầu ăn nem chua được không?
Nem chua là món ăn truyền thống của gia đình việt, được sử dụng nhiều trong dịp tết đến xuân về. Là một trong những món ăn vặt yêu thích của nhiều mẹ bầu. với vị chua, cay, ngọt gây kích thích vị giác. Tuy nhiên, được chế biến do sự lên men tự nhiên mà không thông qua nhiệt, bà bầu ăn nem chua cần chú ý. Bởi do không được làm chín bằng nhiệt rất dễ mắc một số bệnh do vi khuẩn gây hại.
Thành phần dinh dưỡng có trong nem chua
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong nem chua gồm:
- Protein
- Tinh bột
- Canxi
- Nước
- Chất béo
- Photpho
- Sắt
- Chất xơ
- Kẽm
Bà bầu ăn nem chua như thế nào để không gây hại cho thai nhi?
Tại sao bà bầu nên hạn chế ăn nem chua?
Theo các nghiên cứu, nem chua được làm chủ yếu từ việc lên men để làm chín thịt. Vì thế, tỉ lệ các vi khuẩn nguy hiểm còn sống là rất cao. Bà bầu sử dụng nem chua rất dễ mắc các vi khuẩn như: Listeria, E.coli… Đây là những thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh khác về tiêu hóa. Vì vậy, bà bầu không nên ăn nem chua sống chưa qua chế biến.
Bà bầu sử dụng nem chua như thế nào mới tốt?
Cách ăn tốt nhất để bà bầu sử dụng nem chua mà không ảnh hưởng đến sức khỏe là rán chín chúng trước khi ăn. Đây là món ăn ngon miệng, mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời, còn thực hiện đúng tiêu chí “ăn chín uống sôi”.
Cách làm nem chua tốt cho bà bầu
Nguyên liệu
- 500gr thịt nạc mông
- 200gr bì lợn
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 thìa tỏi băm nhỏ
- 1 thìa cà phê tiêu.
Cách làm
- Bước 1: Thịt rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ
- Bước 2: Cho thịt vào tô, bọc màng thực phẩm để trong ngăn đá khoảng 2h
- Bước 3: Rửa sạch bì, cho vào nồi luộc, không nên luộc bì quá lâu vì sẽ làm mất độ giòn.
- Bước 4: Bì luộc chín vớt ra cho vào nước lạnh để bì thêm giòn. Để thật ráo nước vì nếu bì không ráo thì nước bì tiết ra khiến nem bị nhão. Mang thái mỏng, chiều dài khoảng 2cm.
- Bước 5: Lấy thịt từ tủ lạnh đi xay, đảm bảo thịt vẫn còn lạnh thì nem mới dai và giòn.
- Bước 6: Thịt xay xong cho tiếp vào tủ lạnh 1h, sau đó xay tiếp lần 2 khoảng 1 phút. Cho 1 thìa nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột năng, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu vào thị rồi trộn đều.
- Bước 7: Cho bì vào trộn cùng. Dùng thìa quết thêm 2-3 phút để hỗn hợp quyện lại thành khối dẻo.
- Bước 8: Dùng màng bọc thực phẩm gói nem thành những miếng thon dài. Nên gói chặt tay, lăn qua lăn lại để nem được chắc như vậy món nem sẽ dai, giòn hơn.
- Bước 9: Cho nem vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nem cứng lại có thể mang đi rán. Có thể cho nem lăn qua bột rồi rán cho đến khi vàng đều là được.
Những người không nên ăn nem chua
Bà bầu bị sán gan
Bà bầu bị sán gan không nên ăn nem chua, bởi ký sinh có trong thịt sống sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu mắc bệnh gout
Bệnh gout là hậu quả của việc tăng axit uric trong máu. Bà bầu bị bệnh gout nên tránh ăn thực phẩm này vì nem chua sống sẽ khiến axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp gây cơn gout cấp tính.
Bà bầu bị viêm đại tràng
Bà bầu viêm đại tràng hay các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa càng không nên ăn nem chua. Bởi không được làm chín qua nhiệt nên nem chua sẽ làm cho các chứng viêm càng thêm trầm trọng hơn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau nhút (rút) được không? 4 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn rau kinh giới được không? 5 công dụng cho mẹ
- Bà bầu ăn cải xoong được không? 6 công dụng cho mẹ
- Bà bầu uống nước la hán quả: Dược phẩm thanh nhiệt hiệu quả
- Bà bầu uống trà bí đao được không? Mẹ uống thả phanh không lo bệnh!
- Bà bầu uống hạt é được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn củ sâm đất và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn đường thốt nốt và 9 công dụng không nên bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp