Bà bầu ăn nếp cẩm được không?
Gạo nếp cẩm là loại lương thực rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bổ sung khí huyết hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian mang thai và sau sinh, bà bầu ăn nếp cẩm là rất tốt. Giúp mẹ có khả năng phục hồi nhanh nhất, đồng thời, cung cấp các dưỡng chất giúp bé cưng phát triển khỏe mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong nếp cẩm
Gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại gạo thông thường. Thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp cẩm gồm:
- Protein
- Chất xơ
- Chất béo
- Sắt
- Kẽm
- Canxi
- Chất chống oxy hóa
- Magie
- Photpho
- Carbohydrate
- Vitamin E
- Vitamin B
Lợi ích khi bà bầu ăn nếp cẩm
Bổ sung khí huyết
Hàm lượng protein có trong gạo nếp cẩm cao hơn 6.8% so với các loại gạo khác. Đồng thời, nó còn chứa hơn 8 loại axit amin khác nhau, gạo nếp cẩm được đánh giá là một trong những loại gạo rất tốt cho máu. Bà bầu ăn nếp cẩm giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt là giai đoạn sau sinh.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Chất xơ trong gạo nếp cẩm được chứng minh là cao gấp 3 lần so với gạo trắng. Với hàm lượng chất xơ cao, bà bầu ăn nếp cẩm giúp cho hệ đường ruột của mẹ hoạt động tốt hơn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đây là thực phẩm rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày, dạ dày yếu.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Bệnh tim mạch được cho là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là ở mẹ bầu. Nó gây ra một số biến chứng, làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu ăn nếp cẩm lên men (rượu nếp cẩm) giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Bởi chất lovastatin và ergosterol có trong cơm rượu tiết ra có tác dụng phòng tránh các biến chứng về tim mạch.
Phục hồi sức khỏe nhanh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu ăn nếp cẩm thường xuyên ở giai đoạn sau sinh giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Thực phẩm này giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, tránh suy nhược cơ thể, tăng lượng sữa cho mẹ và giúp dạ dày mẹ hoạt động tốt hơn. Mẹ nên bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh để nuôi dưỡng con yêu một cách tốt nhất.
Món ngon từ nếp cẩm tốt cho bà bầu
Sữa chua nếp cẩm
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa đặc 380g
- 2 hũ sữa chua thành phẩm
- 200g nếp cẩm
- 100ml nước cốt dừa
Cách làm
- Bước 1: Khuấy đều hỗn hợp sữa đặc, sữa không đường và sữa chua thành phẩm. Cho vào một hủ kín rồi mang đi ủ khoảng 12 tiếng.
- Bước 2: Nếp cẩm vo sơ 1 lần rồi ngâm khoảng 3 tiếng cho mềm. Tiếp đó, mang đi nấu cho chín (nấu như nấu cơm). Cho nước cốt dừa để nấu thay nước bình thường.
- Bước 3: Nấu cơm chín khoảng 30 phút.
- Bước 4: Sau khi ủ sữa chua xong và nếp cẩm đã chín thì cho cả 2 vào từng hủ nhỏ. Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Chè nếp cẩm nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 200g Nếp cẩm đã nấu
- 100g Đường
- 100g Nước cốt dừa
- 5ml Dầu chuối
Cách làm
- Bước 1: Nấu chín nếp cẩm.
- Bước 2: Tiếp đó cho đường, nước cốt dừa vào khuấy thật đều. Khi thấy nỗi nếp cẩm sôi thì ch dầu chuối vào và tắt bếp.
- Bước 3: Cho chè ra chén, cho thêm một ít nước cốt dừa. Có thể thêm đá theo sở thích của mẹ.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn nếp cẩm
Gạo nếp cẩm là một thực phẩm dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không vì thế mà mẹ bầu có thể ăn nếp cẩm một cách vô tội vạ. Mẹ bầu nên sử dụng chúng hợp lý. Ăn quá nhiều nếp cẩm cũng có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng khó tiêu, đầy hơi do hàm lượng chất xơ quá cao.
Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn rượu nếp cẩm quá nhiều, vì quá trình lên men sẽ khiến mẹ dễ bị choáng. Lựa chọn mua men rượu ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo chất lượng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn đậu đỏ được không? 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn tỏi đen được không? 5 công dụng tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn chè mè đen được không? 6 công dụng tuyệt vời
- Bà bầu ăn bột mì được không? Nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
- Bà bầu ăn đậu hà lan: Bí quyết giúp thai nhi tránh dị tật bẩm sinh
- Bà bầu ăn nấm có tốt không? Nguy cơ mắc phải khi ăn nấm
- Bà bầu ăn lạp xưởng được không? Lưu ý khi ăn lạp xưởng
Nguồn: Tổng hợp