1. Bà bầu ăn ốc được không?
Bà bầu ăn ốc được không là câu hỏi của nhiều mẹ bầu? Theo kinh nghiệm dân gian ăn ốc không tốt cho em bé. Mẹ bầu ăn ốc khi mang thai, em bé sinh ra sẽ bị bệnh chảy nước dãi, bé sẽ bị chậm nói… Thật ra cho đến giờ, vẫn chưa có một nghiên cứu, thống kê hay tổng kết nào chứng minh được những “lời đồn” trên là đúng. Đứng trên góc độ dinh dưỡng cho thấy thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho thai phụ.
2. Lưu ý khi bà bầu ăn ốc
- Rửa sạch ốc trước khi chế biến: do ốc sinh sống ở ao hồ, bùn lầy nên mẹ bầu cần đảm bảo an toàn vệ sinh khi ăn ốc. Cách tốt nhất là bà bầu sau khi mua ốc sạch về nhà, nên ngâm 1 giờ đồng hồ trong nước, rồi mới đó rửa sạch và tự chế biến
- Nấu ốc kỹ: chú ý, bạn tuyệt đối không nên ăn ốc chưa chín, nhất thiết cần nấu kỹ bởi trong ốc có thể chứa các loại vi sinh vật sống ký sinh không tốt cho sức khỏe bà bầu
- Làm sạch ốc bằng nước gạo, chanh, giấm: khi làm sạch ốc, bà bầu nên ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước gạo để đảm bảo ốc sẽ nhả hết chất bẩn trước khi chế biến.
- Ăn ốc vừa đủ: không nên ăn ốc quá nhiều bởi có thể dễ dẫn tới đầy bụng. Bạn nên ăn ốc từ 1 – 2 bữa một tuần là phù hợp. Mặc dù ốc là món ăn giàu canxi và khoáng chất nhưng nếu bạn có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên đầy bụng thì nên hạn chế ăn ốc.
- Không nên ăn ốc trong thời gian ốm nghén: các bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn ốc. Bởi một vài chị em trong giai đoạn ốm nghén dễ bị nhạy cảm với mùi tanh của ốc khiến cho tình trạng nôn ói, đầy hơi càng bị nặng hơn. Tuy nhiên điều này cũng tùy theo cơ địa từng người, vì một vài mẹ bầu tỏ ra thèm ốc trong thời gian ốm nghén
3. Chia sẻ món ốc ngon cho mẹ
Ốc hương xào cay
Nguyên liệu:
- Ốc hương con to vừa
- Hành, gừng, tỏi
- Ớt khô, tươi
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Rượu trắng
- Đường
- Giấm
- Tương ớt
Cách làm:
Bước 1: Sau khi mua ốc về thì tiến hành rửa sạch và ngâm cùng nước vo gạo qua 1 ngày, sau đó thì rửa sạch đi và cắt phần đuôi ốc.
Bước 2: Bóc vỏ tỏi sau đó thái lát, hành lột vỏ, rửa sạch và cắt khúc, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, ớt tươi cắt ngắn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu lên để nóng rồi bỏ gừng cùng với tỏi vào phi cho thơm,sau đó thì cho tiếp hạt tiêu vào và đảo đều.
Tiếp đến, cho ốc vào xào rồi nêm nước mắm, rượu trắng, đường, tương ớt, giấm đảo đều
Bước 4: Canh khoảng 15 phút, sau đó thì cho ớt khô vào, tiếp đến là cho ớt tươi vào xào chín
Bước 5: Cho hành lá vào ở bước cuối cùng, đảo khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp. Chỉ với một vài bước đơn giản, bà bầu có thể ăn ốc thỏa thích, thơm ngon.
Ốc len xào dừa
Ốc len là một trong những món ăn được khá nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bạn đã biết công thức làm ra món này chưa?
Nguyên liệu:
- 1 kg ốc len cắt đuôi
- 1/2 dừa
- 5 cây sả
- 1 muỗng tỏi băm
- 1 ít rau mùi tàu, ớt, rau răm
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 4 muỗng cà phê đường
Cách làm:
Bước 1:Sau khi cắt đuôi ốc thì nên ngâm với nước sạch và cho vài lát ớt vào. Sau đó thì rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Vắt dừa xay lấy 700ml nước, tiếp đến, cho muối đường, hạt nêm đã chuẩn bị vào cốt nước dừa vừa thu được.
Bước 3: Đầu tiên, phi tỏi cùng với xả trên chảo dầu cho thơm sau đó cho nước dừa, ốc vào nấu với lửa to đảo đều cho đến khi nước dừa sôi thêm khoảng 3 4 phút là chín.
Xem thêm bài viết:
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!