Bà bầu ăn quả lặc lày được không?
Quả lặc lày hay còn gọi là mướp Nhật, mướp rừng, đây là một loại quả đặc sản của người đồng bào thái, Mường, lặc lày được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc. Quả lặc lày có đặc điểm, quả có hình dáng thuôn dài, quả dài khoảng từ 10 – 15cm, màu xanh sọc trắng đặc trưng. Đây là loại quả có hương vị thơm ngon, ăn ngọt, nhiều nước, vị ngọt nhẹ và đặc biệt là lớp vỏ giòn, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh việc sử dụng làm thực phẩm, quả lặc lày còn có nhiều tác dụng với sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ ruột, giúp giảm cân, tránh béo phì. Cho nên bà bầu hoàn toàn có thể ăn quả lặc lày nhưng không nên lạm dụng nó.
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả lặc lày
axit folic
beta-carotene
lutein
xanthin
folate
vitamin A, B, C, K
6 tác dụng khi bà bầu ăn quả lặc lày
1. Hỗ trợ quá trình mang thai
Trong quả lặc lày có rất nhiều hàm lượng axit folic rất tốt cho thai nhi, và cho mẹ trong quá trình mang thai, axit folic giảm tỷ lệ các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Nên bà bầu vẫn có thể ăn lặc lày giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho thai nhi.
2. Giải nhiệt
Lặc lày loại ngắn có thể chế biến thành nhiều món, trong mùa hè, quả lặc lày có tác dụng giải nhiệt. Để giải nhiệt người ta thường chuộng ăn lặc lày luộc, là món ăn chế biến đơn giản, ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lặc lày chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, kiểm soát sự hấp thụ đường trong ruột non của bạn và do đó điều chỉnh lượng đường trong máu.
4. Cải thiện tiêu hóa
Sự kết hợp của chất xơ và chất nhầy trong lặc lày cũng làm cho chúng rất tốt cho tiêu hóa. Lặc lày giúp giảm bớt sự vận động của thức ăn qua đường ruột của bạn và giúp tái hấp thu nước. Nước dư thừa này ngăn ngừa táo bón, khí đốt và đầy hơi trong đường tiêu hóa.
5. Hỗ trợ ruột
Lặc lày có tính nhuận tràng, không chỉ cải thiện tần số nhu động ruột, mà còn giảm táo bón và chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Chúng cũng hút bất kỳ độc tố và mật dư thừa có trong đường tiêu hóa và đẩy chúng khỏi hệ thống của bạn trước khi chúng có thể được hấp thu vào máu.
6. Ngăn ngừa ho và cảm lạnh
Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong lặc lày cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung của bạn, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và ngăn cản bạn bị cảm lạnh hoặc ho.
Món ăn từ quả lặc lày
1. Lặc lày luộc chấm muối vừng
Nguyên liệu:
- 500 gam lặc lày non
- Muối
- Lạc
- Vừng
Cách làm:
Bước 1: Lặc lày mua về dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài và rửa sạch, có thể cắt khúc hoặc luộc nguyên quả.
Bước 2: Đun sôi nồi nước sau đó cho lặc lày vào luộc như các loại rau củ bình thường ( bạn cũng có thể hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 – 7 phút).
Bước 3: Làm muối vừng: Vừng và lạc rang cần rang chín sau đó tắt bỏ lửa để thêm tầm 5 phút để cho lạc giòn rồi cho vào máy xay hoặc cối dã nát. Sau đó đổ bột canh hoặc muối vào rang khô đổ ra bát. Sau đó trộn vùng, lạc với muối vừa ăn là được.
2. Lặc lày xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 400 gam lặc lày
- 200 gam thịt bò
- Tỏi, dầu hào, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Quả lặc lày rửa sạch, thái vát vừa ăn
Bước 2: Thịt bò thái vừa miếng mỏng, sau đó ướp cùng với tỏi và gia vị, để thịt ngấm gia vị nhanh bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút.
Bước 3: Sau khi ướp thịt bò xong ta cho tỏi vào chảo phi thơm rồi cho thịt bò vào xào hơi tái rồi bỏ ra đĩa.
Bước 4: Cho lặc lày vào xào, thêm chút nước mắm vào cho thơm và đặm vị, khi lặc lày gần chín thì ta cho thịt bò vào xào, đến khi chín thì tắt bếp.
3. Lặc lày nhồi thịt
Nguyên liệu:
- 3 – 4 quả lặc lày
- 150 gam thịt nạc vai
- 6 cái nấm hương (ngâm nở)
- 1 – 2 cái mộc nhĩ (ngâm nở)
- Hành, mùi tầu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Quả lặc lày rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và cắt ngang đôi quả. Móc hết phần ruột. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tàu thái nhỏ. Cho tất cả vào đĩa to.
Bước 2: Thịt rửa qua với nước ấm, thái miếng nhỏ, ướp cùng một chút gia vị, hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó, cho thịt vào máy xay, xay nhỏ. Cho thịt đã xay nhỏ vào bát nấm hương, mộc nhĩ rồi trộn đều tất cả với nhau.
Bước 3: Dùng thìa xúc thịt cho vào trong ruột quả lặc lày, rồi dùng thìa ấn chặt đầy miệng quả.
Bước 4: Cho lặc lày vào nồi hấp và hấp cách thuỷ. Khi lặc lày chín, gắp ra đĩa cho nguội. Nên cắt lặc lày nhồi thịt thành miếng tròn nhỏ vừa ăn.
Những lưu ý khi bà bầu ăn quả lặc lày
Quả lặc lày là thực phẩm chế biến nhiều món ngon khác nhau cũng như có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thì bà bầu nên ăn thêm các loại thực phẩm khác.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về quả lặc lày, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu uống nước mã đề được không? 3 công dụng hữu ích từ mã đề
- Bà bầu ăn khế được không? 5 công dụng bất ngờ từ khế cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn quả thanh mai được không? 7 lợi ích không ngờ cho bà bầu
- Bà bầu ăn phấn hoa ong được không? 4 công dụng hữu ích cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp