Bà bầu ăn rau câu được không?
Thạch rau câu là một món ăn yêu thích nhờ công dụng thanh nhiệt, giải khát và có vị giòn nhai rất thú vị. Theo các chuyên gia đây là món ăn vặt tuyệt vời dành cho mẹ bầu muốn duy trì trọng lượng của mình. Bà bầu ăn rau câu không những có tác dụng thanh nhiệt mà còn không lo lắng về vấn đề cân nặng trong thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau câu
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong thạch rau câu gồm:
- Canxi
- Axit béo
- Vitamin B2
- vitamin C
- Vitamin A
- Kali
5 công dụng khi bà bầu ăn rau câu
Kiểm soát cân nặng
Thành phần của rau câu chứa rất ít calo, là món ăn vặt lý tưởng của nhiều mẹ bầu. Rau câu chứa lượng đường ít, thanh mát dễ chịu, vì thế khi bà bầu ăn rau câu không cần lo ngại về vấn đề cân nặng trong thai kỳ.
Giảm cholesterol xấu
Khi mang thai, lượng cholesterol xấu trong cơ thể rất dễ bị tăng lên sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ. Thạch rau câu là một món ăn có thể làm giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Mẹ bầu nên bổ sung món ăn này vào thực đơn ăn vặt cho mình nhé.
Tốt cho da
Trong rau câu có chứa các axit amin giúp nuôi dưỡng da, kích thích các tế bào mới hình thành, hạn chế dấu hiệu lão hóa của da. Bà bầu ăn rau câu sẽ giúp cải thiện làn da, giúp chúng khỏe mạnh và giảm thiểu các tổn thương da do thai nhi ngày càng phát triển.
Giảm viêm khớp
Xương khớp là một vấn đề hay gặp phải ở mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ. Rau câu có thành phần chủ yếu là gelatin, một chất quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh về khớp. Bổ sung rau câu vào thực đơn ăn vặt sẽ góp phần tăng cường khả năng bôi trơn ở các khớp và hạn chế viêm khớp.
Giảm căng thẳng
Các axit amin trong thạch rau câu không chỉ tốt cho da mà còn có tác dụng làm giảm căng thẳng. Bà bầu ăn rau câu sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin B8 có tác dụng phòng tránh triệu chứng liên quan đến thần kinh. Góp phần ngăn ngừa bệnh trầm cảm, căng thẳng.
Cách làm rau câu tốt cho bà bầu
Nguyên liệu
- ½ gói bột rau câu dẻo
- 150g đường
- 4 lá dứa
- 100ml nước dừa
- 1 lít nước lọc
- Khuôn tạo hình
Cách làm
- Bước 1: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng 200ml nước. Lọc lấy nước bỏ bã.
- Bước 2: Trộn 1/2 gói bột rau câu cũng 150g đường vào 1 lít nước lọc, khuấy đều cho đến khi tan hết.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi đưa lên bếp đun sôi, lấy muỗng vợt bỏ bọt nổi để cho nước được trong, khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm vài phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Chia hỗn hợp thành 2 phần. 1 phần cho nước cốt dừa vào, phần còn lại cho nước lá dứa. Khuấy đều cả 2 phần.
- Bước 5: Dùng khuôn, múc 1 phần hòa với nước cốt dừa ra, chờ đến khi đông lại thì múc tiếp phần lá đưa cho lên trên.
- Bước 6: Cho các khuôn thạch vào ngăn mát tủ lạnh, chờ khoảng 1h rồi lấy ra dùng.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn rau câu
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đây không phải là món ăn giàu dinh dưỡng. Thêm vào đó, hiện nay có một số cơ sở sản xuất thạch rau câu không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Nếu mẹ bầu ăn phải những loại thạch này rất dễ bị ngộ độc. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn rau câu nên lưu ý chọn những nơi uy tín, tốt hơn hết, mẹ nên tự tay chuẩn bị cho mình một món thạch rau câu thơm ngon và an toàn.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn dưa lê và 17 công dụng giúp mẹ an thai
- Bà bầu ăn thịt trâu trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn hạt sầu riêng có ảnh hưởng đến thai nhi không?
- Bà bầu ăn gỏi cá được không? Và những lưu ý khi ăn
- Bà bầu ăn trứng bắc thảo _ Nguy cơ gây sụt giảm IQ của trẻ
- Bà bầu ăn chân gà được không? 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu uống trà tâm sen có gây mất ngủ không?
- Bà bầu ăn ngó sen được không? Thực phẩm giải nhiệt ngày hè
- Bà bầu ăn táo xanh và những công dụng ít ai biết!
- Bà bầu ăn thịt ngan được không? Những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn chuối sấy và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn thịt ngỗng có tốt cho sức khỏe không?
- Bà bầu ăn rau chân vịt: Thực phẩm vàng ngăn ngừa dị tật ở thai nhi
Nguồn: Tổng hợp