Bà bầu ăn rau đắng được không?
Rau đắng là rau xanh có nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Nhưng với vị đắng chát của nó khiến nhiều mẹ bầu e ngại. Theo nghiên cứu, trong rau đắng có thành phần charatin có thể dẫn đến sảy thai. Nhưng nó chỉ xảy ra khi bà bầu ăn rau đắng quá nhiều. Bà bầu vẫn có thể bổ sung loại rau này trong thực đơn của mình nhưng chỉ nên ăn với hàm lượng nhỏ thôi nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau đắng
Theo một nghiên cứu, thành phần chủ yếu của cây rau đắng gồm saponin và flavonoid. Các nhà khoa học đã phân lập được spergulagenin A (một saponin triterpen) từ lá.
Ngoài ra, rau đắng còn chứa một hàm lượng lớn vitamin C và một số chất như:
- Tanin
- Chất xơ
- Alkaloid
- Sesquiterpene
Lợi ích khi bà bầu ăn rau đắng
Ngăn ngừa táo bón
Với hàm lượng chất xơ có trong rau đắng thì đây là thực phẩm phù hợp cho mẹ bầu bị táo bón. Bà bầu ăn rau đắng giúp cho hoạt động tiêu hóa trở nên tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến táo bón. Đặc biệt, giảm thiểu khả năng mắc ung thư đường ruột hiệu quả.
Ngăn ngừa rối loạn mỡ máu
Mỡ trong máu là mối lo ngại của nhiều mẹ bầu do tình trạng tăng cân nhanh và mất kiểm soát. Bà bầu ăn rau đắng và bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng là phương pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa rối loạn mỡ máu. Giúp mẹ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường
Với những mẹ bầu có tiền sử bệnh tiểu đường hay bệnh tiểu đường trong khi mang thai. Thì rau đắng là phương thuốc tuyệt vời, bà bầu ăn rau đắng giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp ổn định lượng đường trong cơ thể.
Món ngon từ rau đắng tốt cho bà bầu
Canh rau đắng nấu tôm
Nguyên liệu
- Rau đắng
- Tôm tươi
- Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối
Cách làm
- Bước 1: Tôm tươi mua về rửa sạch, có thể cho vào máy xay nhỏ rồi ướp với gia vị trong khoảng 15 phút.
- Bước 2: Cho nồi lê bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thật thơm.
- Bước 3: Cho tôm vào xào, đảo nhanh tay rồi cho nước vào đun
- Bước 4: Đến khi nước sôi thì thả rau vào đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Rau đắng xào tỏi
Nguyên liệu
- Rau đắng biển: 300g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: 3 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt.
Cách làm
- Bước 1: Rau đắng nhặt sạch, rửa với nước 2-3 lần. Ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rổ, để cho ráo nước. Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, đập dập và băm nhỏ.
- Bước 2: Cho nồi nước lên bếp, chần qua rau đắng không để chín, đổ qua rổ cho ráo nước rồi tráng qua nước lạnh.
- Bước 3: Cho chảo lên bếp, đun dầu nóng, phi thơm tỏi. Cho rau đắng vào xào với lửa lớn và đảo đều tay.
- Bước 4: Thêm gia vị, hạt nêm, muối, bột ngọt cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn rau đắng
Bà bầu có tiền sử sảy thai
Với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai hoặc sinh non hay bị viêm loét dạ dày thì không nên ăn quá nhiều rau đắng. Bởi vị đắng có ảnh hưởng đến dạ dày, gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Liều lượng ăn rau đắng cho bà bầu
Nghiên cứu chứng minh rằng, bà bầu ăn rau đắng có thể gây ra hiện tượng đông máu. Vì thế, theo khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 50g/tuần.
Bà bầu có vấn đề về tiêu hóa
Khi mẹ bầu đang có vấn đề về tiêu hóa thì tuyệt đối không nên ăn thực phẩm này. Vì chúng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng cho mẹ bầu.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu uống rượu nho được không? Có gây hại
- Bà bầu ăn việt quất và 8 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn chanh dây và 9 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn thịt dê được không? Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn quả sấu và 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
- Bà bầu ăn ô mai được không? công dụng bất ngờ
Nguồn: Tổng hợp