Bà bầu ăn rễ cam thảo được không?
Rễ cam thảo đề cập đến gốc của một loại cây được gọi là Glycyrrhiza glabra. Nó có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á. Cam thảo có hương vị ngọt ngào độc đáo và cũng được biết là chứa các hợp chất có thể hoạt động như một chất chống trầm cảm. Tuy nhiên, đối với bà bầu, cam thảo hoàn toàn không an toàn để sử dụng và có thể gây nhiều biến chứng xấu cho thai nhi vì có chứa một vài thành phần tự nhiên rất nguy hiểm trong quá trình mang thai mẹ bầu. Do đó, bà bầu ăn rễ cam thảo không được khuyến khích.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, phụ nữ mang thai và đang cho con bú phải tránh ăn rễ cam thảo. Điều này là hoàn toàn cần thiết để bảo vệ con bạn khỏi các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rễ cam thảo
Thông tin dinh dưỡng có trong 14g rễ cam thảo theo USDA cung cấp gồm:
Calo: 52 kCal
Natri: 7mg
Carbohydrate: 13g
Chất xơ: 0,3g
Đường: 9,8g
Tác hại khi bà bầu ăn rễ cam thảo
1. Sinh non
Bà bầu ăn rễ cam thảo nhiều có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non cao. Nó khiến các nguy cơ xấu ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu tệ hơn.
2. Sức khỏe thai nhi suy yếu
Bà bầu ăn rễ cam thảo trong thai kỳ có thể dẫn đến suy yếu của nhau thai. Hợp chất Glycyrrhizin được tìm thấy trong cam thảo có thể làm tăng cơ hội glucocorticoids hoặc hormone gây căng thẳng đến em bé trong tử cung. Điều này dẫn đến một tác động bất lợi đối với sự phát triển não thai nhi, làm giảm mức độ thông minh và tăng các vấn đề về hành vi ở trẻ khi chúng lớn lên.
3. Ảnh hưởng khả năng nhận thức của thai nhi
Một nghiên cứu khác cho thấy việc bà bầu ăn rễ cam thảo quá nhiều khi mang thai có thể ảnh hưởng đến kỹ năng nhận thức của một đứa trẻ. Nó cũng có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).
4. Vấn đề sinh sản
Rễ cam thảo có tác dụng giống với estrogen, có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng một lượng lớn trong thời kỳ mang thai.
Một thai nhi nam khi tiếp xúc với các mức estrogen cao này, khả năng em bé phát triển tinh hoàn bất thường là rất cao. Sau này khi lớn lên sẽ dẫn đến vô sinh.
Trong khi đó, một thai nhi nữ khi tiếp xúc với quá nhiều estrogen trong thời kỳ phát triển có thể hình thành nên các vấn đề xấu về khả năng sinh sản.
Lưu ý khi bà bầu ăn rễ cam thảo
Nếu các mẹ bầu yêu thích cam thảo thì cần chú chú ý và cân nhắc về mối đe dọa tiềm ẩn đối với bạn và em bé. Bên cạnh đó, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên tránh sử dụng cam thảo này để bảo vệ em bé khỏi những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bà bầu không ăn cam thảo trong thai kỳ nhé.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.
- Bà bầu ăn trai được không? 4 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu uống nước ấm được không? 6 lợi ích bất ngờ cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Ricotta được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
- Bà bầu ăn nam việt quất được không? 6 lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn phô mai Bocconcini được không? 4 lợi ích bất ngờ
- Bà bầu ăn bột sago được không? 7 lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé
Nguồn: Tổng hợp