Bà bầu ăn thanh cua được không?
Thanh cua hay surimi là thực phẩm được làm từ cá hoặc một số loại thịt xay nhuyễn, rất được ưa chuộng. Nhưng bà bầu ăn thanh cua cần lưu ý một số vấn đề để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung thanh cua vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày một cách hợp lý sẽ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong thanh cua
So với cua thật thì hàm lượng dinh dưỡng của thanh cua thấp hơn. Tuy nhiên, thanh cua cũng có một số dưỡng chất nhất định gồm:
- Carbohydrate
- Protein
- Chất béo
- Chất xơ
- Magie
- Photpho
- Vitamin B12
- Vitamin B6
Lợi ích khi bà bầu ăn thanh cua
Kiểm soát cân nặng
Thanh cua chứa ít chất béo và ít năng lượng, sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu muốn kiểm soát cân nặng của mình. Bà bầu ăn thanh cua còn giúp mẹ tránh được nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Vì thế, mẹ nên bổ sung thanh cua vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ.
Ít chất độc
Mặc dù được làm từ các loại hải sản nhưng thanh cua lại chứa ít độc thủy ngân hơn các loại hải sản khác. Chất độc này nếu tồn tại quá nhiều trong cơ thể sẽ gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của hệ thần kinh.
Tốt cho răng và xương
Thanh cua có hàm lượng photpho rất cao, rất tốt cho hệ xương và răng. Ngoài ra, hàm lượng photpho có trong thực phẩm này còn giúp cho cơ và thận hoạt động bình thường. Bà bầu ăn thanh cua còn hỗ trợ chức năng thần kinh và điều hòa nhịp tim ổn định. Theo nghiên cứu, hàm lượng photpho bà bầu cần mỗi ngày là 700mg, trong 100g thanh cua có khoảng 282mg photpho.
Nguy cơ tiềm ăn khi bà bầu ăn thanh cua
Nguy cơ cao huyết áp
Bởi hàm lượng natri cao có trong thực phẩm này, không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia khuyến cáo, bà bầu nên cung cấp khoảng 2000mg natri mỗi ngày. Trong 100g thanh cua có khoảng 529mg natri, đây là mức khá cao. Vì thế, bà bầu ăn thanh cua quá nhiều có nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp và các bệnh về thận.
Ít chất đạm
Trong một 100g thanh cua chỉ chứa khoảng 7.62mg protein, hàm lượng này khá ít so với nồng độ mà mẹ cần. Vì thế, bà bầu ăn thanh cua nên bổ sung thêm một số thực phẩm khác giàu protein để cân bằng lượng dưỡng chất cho cơ thể.
Không tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng carbohydrate cao có trong thực phẩm này sẽ có khả năng gây bệnh Celiac. Đây là một loại bệnh lý về đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với protein gluten. Bà bầu ăn thanh cua dẫn đến khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn đi qua hệ tiêu hóa.
Món ngon từ thanh cua tốt cho bà bầu
Bắp cải xào thanh cua
Nguyên liệu
- Bắp cải trắng 250g
- Thanh cua 100g
- Gia vị: hạt nêm, tỏi băm, tiêu, dầu, hành ngò.
Cách làm
- Bước 1: Bắp cải tách lấy lá, rửa sạch, cắt sợi dày 0,7cm. Thanh cua cắt đôi, xé sợi to. Phi dầu với tỏi băm cho vàng thơm, múc ra phân nửa.
- Bước 2: Dầu còn lại trong chảo cho tiếp bắp cải vào xào, nêm ít hạt nêm, tiêu xào 2 phút cho bắp cải vừa chín. Cho thanh cua vào trộn đều. Tắt lửa cho hành ngò cắt nhỏ, tiêu.
- Bước 3: Bày ra dĩa, rưới tỏi phi lên.
Kimbap thanh cua
Nguyên liệu
- 200g gạo dẻo
- 2 quả trứng gà
- 1 của cà rốt
- 1 túi rong biển
- 200g rau chân vịt
- VỪng
- Dầu vừng
- Bột canh
Cách làm
- Bước 1: Vo sạch gạo rồi nấu hơi nhiều nước bằng nồi cơm điện để gạo đạt độ dẻo. Khi cơm chín thì xới ra khay rộng, vừa xới tơi lên vừa trộn với dầu vừng và vừng rang.
- Bước 2: Thanh cua rã đông, cắt làm đôi theo chiều dọc hoặc để nguyên cả thanh.
- Bước 3: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi dài, luộc sơ. Trộn thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối & 2-3 giọt dầu vừng.
- Bước 4: Trứng gà đánh với chút bột canh rồi rán chín, thái sợi. Rau chân vịt rửa sạch. Làm tương tự như cà rốt.
- Bước 5: Đặt miếng lá rong biển lên mành tre. Rải cơm đều lên trên bề mặt lá rong biển, độ dài không quá 3 lớp hạt cơm để cơm dễ cuốn hơn.
- Bước 6: Đặt nhân gồm có cà rốt, thanh cua, trứng rán lên trên rồi nhẹ nhàng cuốn lại.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn thanh cua
- Tránh các loại thanh cua làm từ cá thu, cá kiếm, cá maclin, cá orange roughy, và cá mập.
- Chỉ nên ăn thanh cua 2 lần mỗi tuần.
- Nên nấu chín kỹ trước khi ăn vì có thể chứa vi khuẩn Listeria.
- Không sử dụng thanh cua để lâu quá 3 ngày sau khi xé bao bì.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn sushi được không? 3 tác dụng phụ khi sử dụng
- Bà bầu uống hà thủ ô trong thai kỳ được không?
- Bà bầu ăn mì ý được không? Loại mì ý tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn gà rán được không? Món ăn từ gà tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn trái cây sấy và 9 loại trái cây tốt cho bà bầu
- Bà bầu ăn hải sâm và 5 công dụng không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn bào ngư: Món quà dinh dưỡng cho sức khỏe thai nhi
- Bà bầu ăn trứng cá hồi được không? Mẹo vặt khi ăn trứng cá
Nguồn: Tổng hợp