Bà bầu ăn trái trâm được không?
Trái trâm hay còn được gọi là mận đen, mận Java hoặc dâu đen Ấn Độ, tên tiếng Anh là Jamun. Là một loại quả quen thuộc với tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam. Trâm còn sống có vị hơi chát, nhưng khi chín lại mang vị chua ngọt rất dễ ăn. Ăn xong miệng và lưỡi của bạn sẽ có màu tím của trái trâm, có lẽ vì vậy mà trâm lại càng được yêu thích hơn. Trái trâm còn chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bà bầu ăn trái trâm giúp cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Chuyên gia sức khỏe cho hay: Bà bầu ăn trái trâm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp giảm căng thẳng mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong trái trâm
Theo USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g trâm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
60 kilocalories
15,56g carbohydrate
0,72g protein
0,23g chất béo
19mg canxi
15mg magie
17mg phốt pho
79mg kali
14mg natri
0,19mg sắt
14,3mg Vitamin C
0,006mg thiamine
0,012mg riboflavin
0,260mg niacin
0,038mg vitamin B6
5 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn trái trâm
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Các vitamin và khoáng chất có trong trái trâm như vitamin C, canxi, kali,…có chức năng tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác động xấu từ vi khuẩn và vi rút gây hại, các tác nhân bất lợi từ bên ngoài như khói thuốc, khói xe, ô nhiễm, không khí bẩn,… Khi yếu tố gây bệnh tấn công cơ thể, chúng sẽ bị các tế bào và phân tử có tính kháng sinh của hệ thống miễn dịch kịp thời ngăn chặn và xử lý.
2. Cải thiện chức năng tiêu hóa
Bà bầu ăn trái trâm thường xuyên giúp cải thiện bệnh tiêu chảy và loét bao tử. Trâm cũng có tác dụng đối phó với hội chứng ruột kích thích (rối loạn thường gặp có ảnh hưởng đến ruột già, thường gây ra các tình trạng co thắt, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy và táo bón). Chỉ bằng việc ăn trâm, những căn bệnh khó chịu trên sẽ được giải quyết, hệ tiêu hóa của bà bầu được cải thiện và hoạt động dễ dàng hơn.
3. Thúc đẩy tâm trạng tốt
Hàm lượng vitamin B6 và magie có trong trái trâm có tác dụng cải thiện tâm trạng, giúp bà bầu tránh các trạng thái lo âu, mệt mỏi, căng thẳng, stress hay trầm cảm. Vitamin B6 và magie đều có vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể, cả về thể chất và tâm lý, đặc biệt là các hoạt động dây thần kinh và việc sản xuất các kích thích tố não.
4. Tránh chuyển dạ sớm
Hàm lượng magiê cao trong trái trâm giúp ngăn ngừa các cơn co thắt, chuyển dạ sớm và sinh non. Magiê còn giúp xây dựng và sữa chữa các mô tế bào, hỗ trợ phát triển bào thai phát triển. Magiê hoạt động song song với canxi, trong khi canxi kích thích cơ bắp co thắt thì magiê giúp cơ thư giãn.
5. Ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao
Trong trái trâm có chứa nhiều kali và chất chống oxy hóa, có chức năng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp. Kali là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, là chất điện giải và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Thiếu hụt kali trong cơ thể còn gây ra các tình trạng như mệt mỏi, đau bụng, chuột rút, nhịp tim bất thường, yếu cơ, tê liệt cơ,…Theo nghiên cứu, trong khẩu phần ăn 100g trâm bạn sẽ nhận được 79mg kali.
Những món ăn ngon từ trái trâm cho bà bầu
1.Salad trâm
Nguyên liệu
- 1 trái xoài chín vừa tới
- 100g trái trâm
- 1/2 trái dưa leo
- 1/2 trái ớt chuông
- 1 muỗng canh dầu oliu nguyên chất
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Muối ăn
Cách làm
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, xắt nhỏ hoặc bào tùy ý.
- Ớt chuông rửa sạch, xắt xợi.
- Trâm rửa sạch, để ráo.
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn. Sau đó cho dầu oliu, nước cốt canh và muối vào trộn đều. Lưu ý trộn nhẹ tay để các nguyên liệu không bị dập, nát.
- Cho vào tủ mát tầm 5 – 10 phút trước khi dùng.
- Có thể thay đổi linh hoạt các nguyên liệu theo sở thích như: dâu tây, cam. táo, lê, cà chua,…
2. Cá phi lê sốt trâm
Nguyên liệu
- 300g cá (cá chim, cá quả, cá bơn, cá tuyết hoặc các loại cá thịt trắng)
- 1kg trái trâm
- 1 muỗng lớn đường
- 6 quả tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê thì là
- 2 muỗng muối
Cách làm
- Trâm rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ
- Đặt trâm vào một cái chảo, với đường và một cốc nước và đun sôi.
- Sau khi sôi, bạn giảm nhiệt và nấu thêm trong khoảng 15 phút sau đó lọc qua một cái rây để bỏ phần xác.
- Cho tiếp hỗn trâm vào chảo cùng gia vị và tỏi, đun nhỏ lửa trong trong khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp, để nguội.
- Cá rửa sạch, để ráo. Cẩn thận lấy phần xương cho khỏi cá, chỉ để lại phần thịt.
- Sau đó chiên giòn phần thịt cá ở cả hai mặt.
- Cá chín, bạn cho cá ra đĩa. Rải đều nước sốt trâm lên mặt cá là có thể dùng luôn. Có thể kết hợp món cá phi lê sốt trâm cùng với cà chua hoặc rau bina (cải bó xôi).
Lưu ý khi bà bầu ăn trái trâm
Khẩu phần ăn an toàn cho bà bầu khi mang thai là 6 – 7 trái trâm mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn nên tham khảo ý khiến của chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định đưa thêm bất kỳ loại đồ ăn nào vào thực đơn thai kỳ của bạn.
Không nên ăn quá nhiều vì trái trâm rất giàu oxalate, chất này có thể liên kết với canxi gây sỏi thận. Tránh ăn trái trâm khi bụng đói hoặc sau khi uống sữa vì nó có vị chua nhẹ có thể gây ra axit.
Khi chọn mua trái trâm bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Chọn quả mềm, giòn, nở hoàn toàn và màu tím đậm.
- Tránh trái bị hư hỏng, bầm tím, biến dạng và đổi màu.
- Không chọn trái chưa chín và có kết cấu cứng.
- Mua trâm về rửa kỹ với nước muối để đảm bảo vệ sinh.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về trái trâm, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bánh gai được không? 5 lợi ích cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bánh quẩy được không? 7 tác hại cho mẹ và thai nhi
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn bánh flan được không? 5 công dụng hữu ích không ngờ
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp