Bà bầu ăn trứng bắc thảo được không?
Trứng bắc thảo chủ yếu được làm từ trứng vịt là phổ biến nhất, cũng có thể dùng trứng gà hoặc trứng cút. Được ngâm khoảng 2-3 ngày trong hỗn hợp phèn chua, bồ kết, đinh hương, bột quế và trấu. Quả trứng này khi bóc vỏ có màu nâu đen như thạch, lòng đỏ có màu xanh, xám hoặc xanh đen. Trứng bắc thảo rất giàu vitamin A, có công dụng giảm mụn nhọt, nóng gan, giảm độc máu. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, bà bầu ăn trứng bắc thảo không tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng bắc thảo
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong trứng bắc thảo gồm:
- Vitamin A
- Nước
- Protein
- Chất béo
- Tinh bột
- Canxi
- Sắt
- Photpho
- Kali
- Vitamin B1
- Vitamin PP
Một số tác hại khi bà bầu ăn trứng bắc thảo
Nguy cơ thiếu máu
Khi mang thai, mẹ bầu vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vừa nuôi dưỡng thai nhi, vì thế, mẹ bầu cần một lượng lớn máu. Bà bầu ăn trứng bắc thảo có thể dẫn tới nguy cơ thiếu máu do trong loại trứng này có chứa một lượng chì nhất định.
Gây mất ngủ
Bà bầu ăn trứng bắc thảo có nguy cơ gây mất ngủ do lượng chì có trong thực phẩm này. Thiếu ngủ sẽ làm tinh thần mẹ không thoải mái, cơ thể mệt mỏi sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu không nên đưa trứng bắc thảo vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
Làm giảm sút IQ của thai nhi
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, bà bầu ăn trứng bắc thảo sẽ dẫn đến loạn thần kinh, sụt giảm IQ dễ gây teo não. Nguy hiểm hơn nó còn làm chậm phát triển trí não ở thai nhi. Để thai nhi có được sự phát triển toàn diện nhất về trí não, tốt nhất bà bầu không nên ăn loại trứng này trong thai kỳ.
Nguy cơ nhiễm độc
Như đã nói, trứng bắc thảo chủ yếu được ủ chín, không được làm chín trực tiếp bằng nhiệt độ. Bởi thế, nó chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho bà bầu. Ngoài ra, trong quá trình ủ ngâm thời gian dài làm một số thành phần của trứng biến chất gây hại cho cơ thể.
Các loại trứng bà bầu nên ăn trong thai kỳ
Trứng gà
Trứng gà là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Vì thế, thay vì ăn trứng bắc thảo, mẹ bầu nên ăn trứng gà.
Trứng vịt
Cũng là một trong những loại trứng có nhiều dưỡng chất, bà bầu có thể bổ sung trứng vịt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Tuy tốt cho sức khỏe, nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý không nên dùng quá nhiều bởi hàm lượng protein rất cao trong thực phẩm này.
Trứng ngỗng
Trứng ngỗng là một trong những thực phẩm đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi. Bà bầu ăn trứng ngỗng còn giúp ngăn ngừa triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ. Tuy nhiên, lượng protein trong loại trứng này rất cao, mẹ bầu nên lưu ý khi ăn thực phẩm này nhé.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn hành lá và 5 công dụng tuyệt vời mẹ
- Bà bầu ăn vịt quay và 5 công dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu
- Bà bầu ăn thịt gà: Thực phẩm bổ dưỡng giúp an thai
- Bà bầu ăn xôi gấc và những lưu ý khi sử dụng
- Bà bầu ăn quả gấc và 5 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn dầu gấc và 7 công dụng cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn dưa lê và 17 công dụng giúp mẹ an thai
- Bà bầu ăn thịt trâu trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
Nguồn: Tổng hợp