Bà bầu ăn vịt quay được không?
Thịt vịt được xem như món ăn bổ dưỡng và ngon lành cho sức khỏe. Bà bầu ăn vịt quay là nguồn protein tự nhiên an toàn cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Thịt vịt chứa hàm lượng protein cao hơn các loại thịt khác như: thịt bò, thịt heo, cá,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một loại thịt lành tính, an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong vịt quay
Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong thịt vịt quay gồm:
- Protein
- Canxi
- Photpho
- Sắt
- Clo
- Selen
- Kẽm
- Chất béo
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B5
- Vitamin B12
- Vitamin A
- Vitamin D
- Vitamin E
5 công dụng khi bà bầu ăn vịt quay
Nguồn protein tự nhiên
Protein là dưỡng chất quan trọng, hỗ trợ sự phát triển các mô và cơ quan của thai nhi. Theo nghiên cứu, cứ 100g vịt quay chứa khoảng 18g protein. Vì thế, bà bầu ăn vịt quay là cách bổ sung protein tốt cho mẹ bầu và thai nhi hiệu quả.
Tăng khả năng trao đổi chất
Hàm lượng kẽm có trong thịt vịt khá cao, khoáng chất này có tác dụng trong việc tăng cường khả năng trao đổi chất. Đồng thời, cung cấp đủ lượng kẽm cơ thể cần còn giúp tăng cường mệ miễn dịch cho mẹ. Giúp thai nhi tránh được một số bệnh tật khi chào đời.
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Selen là một trong các khoáng chất hỗ trợ điều chỉnh một số chức năng của enzym trong cơ thể. Bà bầu ăn thịt vịt giúp hỗ trợ chức năng tuyến giáp, hạn chế nguy cơ mắc phải các vấn đề về tuyến giáp trong thai kỳ. Giúp mẹ và bé có một sức khỏe tốt trong thai kỳ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, nó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hàm lượng sắt có trong vịt quay có tác dụng bổ sung và tăng cường tế bào hồng cầu trong suốt thai kỳ. Bổ sung vịt quay vào thực đơn dinh dưỡng giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.
Tốt cho hệ thần kinh
Thịt vịt rất giàu vitamin B5 và vitamin B12, đây là 2 loại vitamin thúc đẩy hoạt động của hệ thần kinh. Vitamin B5 giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, Vitamin B12 bảo vệ giúp tránh tình trạng tổn thương dây thần kinh. Bà bầu ăn vịt quay giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Cách làm vịt quay tốt cho bà bầu
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2kg
- Gia vị ướp bên trong vịt:
- Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa canh
- Hành khô băm nhuyễn: 1 thìa canh
- Dầu hào: 2 thìa canh
- Muối hoặc bột canh: 1,5 thìa cafe
- Đường cát trắng: 1 thìa canh
- Hạt tiêu: 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương: 1 thìa cafe
- Gia vị ướp bên ngoài:
- Mạch nha: 3 thìa canh
- Nước sôi: 1 thìa canh
- Tỏi băm nhuyễn: 2 thìa cafe
- Gừng tươi băm nhuyễn: 2 thìa cafe
- Nước tương: 1,5 thìa canh
- Giấm: 2 thìa cafe
- Muối: 1 nhúm nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Khử mùi hôi của vịt bằng cách, đập dập gừng, pha với rượu trắng, lấy hỗ hợp chà xát cả trong và ngoài vịt. Để khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Bước 2: Gia vị ướp trong thịt vịt trộn đều nhau, dùng ta chà xát hỗn hợp vào phần bên trong của vịt, không để dính vào da. Phần bên ngoài dùng 2/3 thìa cafe muối và 2/3 thìa cafe ngũ vị hương trộn đều, chà xát lên da. Cho vịt ở ngoài không khí khoảng 6-8 tiếng cho thấm gia vị.
- Bước 3: Trộn các ga vị ướp bên ngoài lại với nhau, cho vào chảo nấu sôi lên rồi tắt bếp. Rưới đều hỗn hợp này khắp con vịt, tiếp tục để vịt khô và thấm gia vị trong 7-8 tiếng.
- Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C, nướng vịt trong khoảng 45-55 phút. Sau 20 phút đầu, lật vịt lại để vịt chín đều. Sau khi vịt chín thì tắt lò, để thêm một lúc để phân mỡ chảy ra hết.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn vịt quay
Vịt quay là một món ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với hàm lượng protein cao trong thịt vịt, bà bầu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số tác hại xấu cho sức khỏe. Vì thế, mẹ không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn vịt quay 2 lần/tháng.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau tầm bóp được không? Dược phẩm tốt cho sức khỏe
- Bà bầu uống cà phê sữa và những ảnh hưởng đến thai nhi
- Bà bầu ăn bông so đũa và 4 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn chả lụa được không? Cách làm chả lụa tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn ớt chuông và 9 công dụng không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn bông cải trắng và 7 công dụng tốt cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hành lá và 5 công dụng tuyệt vời mẹ
Nguồn: Tổng hợp