Bà bầu ăn xoài châu Phi được không?
Xoài châu Phi (tên khoa học: Irvingia gabonensis), còn gọi là xoài bụi, là một loại cây trồng ở Châu Phi và Đông Nam Á. Nó có một loại trái cây thịt thường được sử dụng để làm rượu vang, và nó là một nguồn chất béo, carbohydrate và chất xơ tốt. Ngoài ra nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn xoài châu Phi có tốt không?
Bà bầu có thể ăn xoài châu Phi trong thai kỳ. Vì chúng là một nguồn năng lượng tuyệt vời, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mẹ và bé.
Thành phần dinh dưỡng có trong xoài châu Phi
Thành phần các chất dinh dưỡng có trong xoài châu Phi bao gồm:
Carbohydrate
Protein
Chất xơ
Chất béo
Đường
Vitamin C
Vitamin A
Axit folic
Pyridoxin
Niacin
Riboflavin
Thiamin
Kali
Canxi
Sắt
Magiê
Kẽm
Phốt pho
9 lợi ích khi bà bầu ăn xoài châu Phi
1. Axit folic hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Xoài châu Phi là một nguồn axit folic tuyệt vời rất cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Tiêu thụ xoài ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh có thể xảy ra trong thai kỳ sớm.
2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Phụ nữ mang thai ăn xoài châu Phi có tác dụng bảo vệ tim mạch. Xoài châu Phi đã được chứng minh là làm giảm lipid huyết tương (chất béo trong máu) bằng cách giảm cholesterol LDL và tăng mức chất béo HDL có lợi. Từ đó, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
3. Cung cấp chất chống oxy hóa phong phú
Vitamin C trong xoài hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp phát triển sức đề kháng chống lại các gốc tự do, có thể làm xáo trộn sự phát triển của thai nhi và thậm chí dẫn đến ung thư. Vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non.
4. Vitamin A cho sự phát triển của bé
Bà bầu ăn xoài châu Phi giúp cung cấp vitamin A cho sự phát triển của bé. Các vitamin A, có nhiều trong xoài, giúp hình thành răng và xương bé. Nó cũng rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống miễn dịch và mắt và hỗ trợ cho sự phát triển của tim, phổi và thận.
5. Vitamin B6 lý tưởng cho não và hệ thần kinh của thai nhi
Xoài châu Phi cũng là một nguồn vitamin B6, có vai trò trong sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi.
6. Magiê ngăn ngừa tiền sản giật
Magiê, hiện diện với lượng hợp lý trong xoài, hoạt động như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho tiền sản giật. Bên cạnh đó, vitamin E trong loại quả này giúp xây dựng cơ bắp của thai nhi và ngăn ngừa tiền sản giật
7. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Xoài châu Phi có một lượng lớn kẽm và khoáng chất có tác dụng tốt cho phụ nữ mang thai và thiếu máu. Tiêu thụ xoài châu Phi vừa phải và không ăn quá nhiều sẽ khắc phục chứng thiếu máu trong thời kỳ mang thai.
8. Giải độc cơ thể
Bà bầu ăn xoài châu Phi giúp giải độc cơ thể. Xoài châu Phi khuyến khích quản lý trọng lượng khỏe mạnh, giúp làm sạch ruột và giải độc cơ thể cũng như cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng. Nó cũng có thể làm sạch và loại bỏ chất thải và độc tố.
9. Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong xoài châu Phi giúp mẹ bầu cảm thấy no trong thời gian dài hơn. Xoài cũng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón mà phụ nữ gặp phải trong ba tháng đầu.
Món ăn chế biến từ xoài châu Phi
1. Sinh tố xoài
Nguyên liệu:
- Xoài châu Phi chín: 1 quả
- Chuối chín: 2 quả
- Sữa tươi: 50ml
- Sữa chua: 50ml
Cách làm:
Bước 1: Xoài và chuối bạn bỏ vỏ và cắt khúc thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Cho hỗn hợp xoài, chuối đã cắt nhỏ, hương vani, sữa tươi và sữa chua vào máy xay sinh tố, sau đó xay hỗn hợp trong vòng 30 giây hoặc đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá vào bước này và xay cùng các nguyên liệu khác.
Bước 3: Đổ sinh tố xoài chuối ra cốc và thưởng thức.
2. Salad xoài ăn kèm bánh đa
Nguyên liệu:
- Một quả xoài châu Phi chín
- Vài cọng rau mùi
- Nửa củ hành tím
- Chanh tươi
- Muối
- Tiêu
- Một quả ớt xanh
Cách làm:
Bước 1: Xoài gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành tím, ớt, rau mùi thái nhỏ.
Bước 3: Trộn các nguyên liệu trên vào một bát tô cùng với chanh, muối, tiêu sao cho vừa miệng ăn.
Bước 4: Ăn kèm với bánh đa, khoai tây chiên khô.
Lưu ý khi bà bầu ăn xoài châu Phi
Tuy xoài châu Phi có nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé. Nhưng bà bầu nên ăn xoài với lượng vừa đủ. Vì nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, tăng cân quá mức, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn xoài cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về xoài châu Phi và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn rau húng quế được không? 6 lợi ích của húng quế với bà bầu
- Bà bầu ăn con rươi được không? 4 ảnh hưởng của rươi đối với mẹ và bé
- Bà bầu ăn quả quýt được không? 6 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá chạch được không? 4 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn óc heo được không? 4 tác dụng của óc heo đối với bà bầu
Nguồn: Tổng hợp