Khi mang thai các hormone thai kỳ là estrogen và progesterone gia tăng nhanh chóng. Lượng máu trong cơ thể cũng sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu cho cả mẹ lẫn thai nhi. Khi các hormone thay đổi sẽ khiến cơ thể mẹ có những biểu hiện như vậy. Vậy bà bầu bị chảy máu cam nên ăn gì ?
Bà bầu bị chảy máu cam nên ăn gì?
Thức ăn có chứa vitamin K
Vitamin K tham gia quá trình đông máu ở người, do sản sinh ra một loại protein đặc hiệu để thúc đẩy quá trình này. Vì vậy, vitamin K rất cần thiết với con người, giúp ngăn ngừa mất máu quá nhiều khi có tổn thương ngoài hay tổn thương bộ phận bên trong cơ thể.
Vitamin K thường có trong thực phẩm như: bông cải xanh, rau bina, cần tây, măng tây, dưa chuột, rau quế tây, dầu oliu, ngò tây, đinh hương, trứng, trái cây sấy khô…
Công dụng của vitamin K:
- Đảm bảo tình trạng đông máu ổn định
- Ngăn ngừa những vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh bị thiếu hụt vitamin K
- Điều trị xuất huyết do các thuốc như salicylate, sulfonamide, quinine, quinidine hoặc kháng sinh
- Điều trị và phòng ngừa thiếu hụt vitamin K.
- Ngăn ngừa và điều trị yếu xương và giảm triệu chứng ngứa trong bệnh xơ gan mật;
Thức ăn có chứa vitamin C
Thực phẩm giàu vitamin C thường có trong: rau lá xanh, ớt chuông, bông cải xanh, quả mọng, trái cây họ cam quýt…Đây toàn bộ là những loại rau củ quả và trái cây. Vừa tăng cường vitamin C lại tăng cường thêm chất xơ.
Công dụng của vitamin C:
- Giúp ngăn bệnh scorbut gây ra chảy máu trong đó có chảy máu cam
- Sử dụng vitamin C cùng vơi sắt có thể làm tăng lượng chất sắt cơ thể hấp thụ
- Tránh các bệnh nhiễm trùng, mụn trứng cá, viêm phế quản…
- Tăng cường hệ miễn dịch
Thức ăn có chứa chất sắt
Sắt là một trong những chất vô cùng quan trọng cho cơ người nói chung và bà bầu nói riêng. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, dễ gây bầm tím và tăng nguy cơ chảy máu cam. Thực phẩm giàu chất sắt thường có trong: Thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt… Là những thực phẩm tốt người bị chảy máu cam nên ăn.
Công dụng của chất sắt:
- Sắt có vai trò quan trọng để tạo hồng cầu
- Vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp (Hb)
- Tham gia vào thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch.
- Sắt còn là thành phần của một số men quan trọng
- Sắt có vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ.
Thức ăn có chứa kali
Điều hòa chất lỏng cơ thể, ngăn ngừa mất nước, tránh các mô trong mũi bị khô gây chảy máu cam. Kali là thứ dưỡng chất dễ kiếm nhất. Có trong khoai tây, khoai lang, cà chua, bắp cải, thịt lợn nạc, thịt bò, đỗ các loại, khoai tây, khoai lang, gạo, ngô, rau dền, bắp cải, cam, chanh, chuối…Các loại hoa quả, chocolate, đặc biệt là chuối.
Công dụng của kali:
- Kali giúp cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể. Bà bầu cần bổ sung Kali để ổn định huyết áp.
- Kali còn làm giảm hiện tượng chuột rút ở chân. Phụ nữ mang thai cần khoảng 4,7 g Kali mỗi ngày.
Một số lưu ý bà bầu bị chảy máu cam nên ăn gì ?
- Hạn chế ăn nhiều món ăn có chứa dầu mỡ, béo
- Hạn chế ăn thức ăn cay nóng
- Hạn chế đồ uống có chứa caffeine
- Nếu tình trạng chảy máu cam diễn ra liên tục thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.
Chảy máu cam là một biểu hiện bìn thường trong thời kỳ mang thai. Cho nên mẹ bầu đừng lo lắng quá nhé. Có chế độ ăn uống lành mạnh, thời gian nghỉ ngơi hợp lí. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm sữa và nước.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Nước ép tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
- Món ăn cho bà bầu giàu canxi
- Món ăn cho bà bầu giàu DHA, bé thêm thông minh
- Món ăn cho bà bầu bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng
- Món ăn cho bà bầu giữ dáng
Nguồn: Tổng hợp