Đau bụng là biểu hiện vùng bụng bị đau, co thắt. Khi mang thai bà bầu bị đau bụng do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân lớn nhất là do hệ tiêu hóa của bà bầu không tốt, thức ăn không hợp vệ sinh nên dẫn đến tình trạng đau bụng. Bài viết bà bầu bị đau bụng nên ăn gì sẽ giúp bà bầu thay đổi chế độ ăn uống tốt hơn.
Các loại cháo
Khi hệ tiêu hóa, đường ruột đang bị tổn thương nên tiêu hóa khá kém. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục duy trì những thói quen ăn uống thông thường, ăn nhiều đồ khô cứng thì sẽ khiến cho niêm mạc ruột bị tổn thương nhiều hơn, từ đó dẫn đến đau bụng, đầy bụng và làm bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng.
Chính vì vậy hãy lựa chọn các món cháo cho bà bầu để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi và nhanh chóng hồi phục.
Cháo yến mạch, thịt bò
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch
- 100g thịt bò băm
- 1 củ cà rốt
- Gia vị
Cách tiến hành:
- Bước 1: sơ chế cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Thịt bò cũng được rửa sạch
- Bước 2: thịt bò băm ướp với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước nắm. Cho thấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Bước 3: đun sối 1 lít nước, cho 50g yến mạch vào nấu cùng. Sau đó cho cà rốt vào. Nấu thêm 10 phút, cho thịt bò vào. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Bước 4: cho hành ngỏ vào nồi cho thơm. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
Cháo bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu:
- 200g bí đỏ
- 50g đậu phộng
- 50g đậu xanh
- 100g gạo nếp
- Đường và các loại gia vị cần thiết
Cách tiến hành:
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Đậu phộng (lạc) đem giã nhuyễn, cho thêm ít nước rồi vớt bớt vỏ.
- Bước 2: Cho bí và đậu vào nồi, nấu nhừ với nước.Đậu xanh bỏ vỏ, gạo nếp tán thành bột mịn, đổ vào khoản 200ml nước, khuấy đều.
- Bước 3: Khi thấy bí đã chín nhừ, cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp vào, khuấy đều. Chờ cho đến khi cháo sôi kỹ lần nữa thì thêm đường và các gia vị khác vào để ăn.
Các món từ súp
Súp cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu bị đau bụng. Được biết súp được lấy từ nước dùng ninh từ xương nên rất nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra kết hợp với rau củ, thịt bò hay thịt heo băm thì dinh dưỡng được tăng gấp nhiều lần.
Súp trứng – cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 30g cà rốt
- 50 gcải bó xôi
- Gia vị
Cách tiến hành:
- Bước 1: Đập trứng vào bát, đánh tan cho đến khi nổi lên.
- Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cải bó xôi rửa sạch, ngâm qua nước muối, cắt khúc ngắn.
- Bước 3: Cho rau và cà rốt vào nồi, nấu nhừ, cho trứng vào trộn đều, nêm một chút muối, cho vào nồi hấp lên.
Súp đậu xanh bí đỏ thịt
Nguyên liệu:
- Thịt lợn (gà, bò) 50g;
- Bí đỏ 80g;
- Đậu xanh 25g;
- Hành tươi;
- Gia vị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt băm nhỏ, xào với hành, dầu, nêm ít nước mắm. Bí đỏ gọt vỏ, thái mỏng.
- Bước 2: Cho đậu xanh, bí đỏ vào nồi nước ninh nhừ, lấy thìa đánh nhuyễn, đổ thịt vào khuấy đều, cho hành tươi cắt khúc ngắn, cho nước mắm nêm vừa là được.
Ngũ cốc
Ngũ cốc pudding hạt chia và hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 1/2 chén sữa hạnh nhân không đường (bạn có thể đổi sang loại sữa trái cây khác)
- 2 thìa súp hạt chia
- Hạt chia hữu cơ Markal 250g
- 2 thìa cà phê siro phong nguyên chất
- 1/8 thìa cà phê tinh chất hạnh nhân
- 1/2 chén việt quất tươi đã rửa sạch, chia làm 2 phần
- 1 thìa súp hạt hạnh nhân nướng, chia làm 2 phần
Cách tiến hành:
- Bước 1: Cho sữa hạnh nhân, hạt chia, siro phong và tinh chất hạnh nhân vào trong một cái tô.
Khuấy đều cho đến khi món ăn từ ngũ cốc hòa quyện hoàn toàn, sau đó dùng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để trong tủ lạnh tối thiểu 8 tiếng, hoặc lên đến 3 ngày. - Bước 2: Trước khi thưởng thức món ăn từ ngũ cốc, hãy lấy tô ra và khuấy đều lại lần nữa.
Cho thêm vào món pudding nửa phần việt quất và hạnh nhân còn lại vào.
Sữa chua ngũ cốc với trái cây
Nguyên liệu:
- Sữa chua không đường
- Ngũ cốc tùy chọn như hạnh nhân, óc chó, yến mạch, hạt chia,…
- Hạt hạnh nhân túi 500gr
- Chuối, kiwi, chanh dây, dâu tây,…
- Mật ong
Cách tiến hành:
- Bước 1: Đổ sữa chua vào tô, cho ngũ cốc lên trên, cắt chuối, kiwi, dâu tây hoặc hoa quả tùy ý đặt lên trên ngũ cốc
- Bước 2: Rưới 3 thìa mật ong lên mặt. Cắt đôi chanh dây, nạo ruột vào cho lên trên cùng.
- Bước 3: Để lạnh và thưởng thức món ăn từ ngũ cốc thơm ngon
Những lưu ý dành cho bà bầu bị đau bụng nên ăn gì ?
- Nên bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày
- Hạn chế ăn đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ
- Nghỉ ngơi và vận động nhẹ để có sức khỏe tốt
- Nếu như tình trạng đau bụng không hết hãy đến bác sĩ ngay
- Không được tùy tiện dùng thuốc.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu mang song thai nên ăn gì ?
- Bà bầu nên uống thực phẩm chức năng gì ?
- Bà bầu bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì ?
- Bà bầu bị mệt mỏi nên ăn gì tốt cho sức khỏe ?
- Bà bầu bị hoa mắt nên ăn gì ?
Nguồn: Tổng hợp