Trong quá trình mang thai sức khỏe của mẹ và bé rất là quan trọng. Trong đó có một số bệnh khiến mẹ bầu vô cùng lo lắng trong đó có bệnh gai cột sống. Có nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị gai cột sống. Làm cho việc vận động và hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn. Nhưng bà bầu cũng đừng quá lo lắng. Vì giờ đây đã có một số thực phẩm hỗ trợ cho việc điều trị bệnh này. Hãy cùng Medplus theo dõi bài viết bà bầu bị gai cột sống nên ăn gì nhé.
Bà bầu bị gai cột sống nên ăn gì ?
Các loại rau xanh
Rau xanh là loại thực phẩm tốt cho cho sức khỏe. Đặc biệt, nên bổ sung đối với những người có vấn đề về xương khớp.
Trong rau xanh có nhiều vitamin, giàu chất xơ giúp chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn cung cấp nguồn canxi dồi dào, bổ sung dưỡng chất cho xương.
Những loại rau nên ăn như: rau cải xoăn, rau bina, rau ngót, bông cải xanh,…
Lợi ích khác khi bà bầu ăn rau xanh:
- Canxi: Khoáng chất này rất cần thiết cho sự hình thành hệ xương của thai nhi. Và củng cố sức khỏe xương cho mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
- Beta-carotene: Cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.
- Vitamin C: Có vai trò giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Giúp hình thành hệ xương và răng khỏe mạnh.
- Kali: Khoáng chất này có vai trò giúp điều hòa huyết áp.
- Axit folic: Giúp giảm nguy cơ dị tật ở ống thần kinh ở thai nhi và giúp bé không bị nhẹ cân khi sinh.
- Chất xơ: Giúp tiêu hóa tốt thức ăn và giảm táo bón khi mang thai.
Trái cây giàu vitamin C
Vitamin C là chất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu từ virus hay vi khuẩn gây bệnh.
Vitamin C và các mem kháng viêm tốt có trong hoa quả giúp hỗ trợ điều trị gai cột sống. Nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày những loại trái cây để thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành. Cũng như nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
Những loại trái cây giàu vitamin C bà bầu nên ăn: ổi, dâu tây, ớt chuông, kiwi, cam…
Lợi ích khác khi bà bầu ăn trái cây:
- Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng. Cũng như các mô liên kết collagen.
- Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.
- Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khó chịu.
Đậu nành và ngũ cốc
Cung cấp canxi từ đậu nành và ngũ cốc giúp bà bầu loại bỏ được tình trạng loãng xương. Ngoài ra trong đậu nành còn chứa chất genistein được xem là một loại hormon estrogen quyết định cho xương chắc khỏe.
Bà bầu nên thêm vào thực đơn hàng ngày hai thực phẩm này sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả.
Ngoài ra người bị gai cột sống nên bổ sung thêm thực phẩm chứa vitamin D, K và omega 3 trong khẩu phần ăn. Những dưỡng chất này rất tốt cho quá trình hồi phục cột sống.
Lợi ích khác khi bà bầu ăn đậu nành và ngũ cốc:
- Đậu nành rất giàu axit folic nên có thể cung cấp những dưỡng chất cần thiết khi mang thai.
- Bổ sung axit folic đều đặn giúp hỗ trợ phát triển tế bào thần kinh và sự phát triển tối ưu của thai nhi.
- Đậu nành rất giàu đạm, giúp các cơ quan trong cơ thể làm việc hiệu quả.
- Tránh tăng cân trong thai kỳ: Do chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi ăn ngũ cốc, bạn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế được thói quen ăn vặt.
Những thực phẩm bà bầu bị gai cột sống nên kiêng ăn:
Đồ ăn nhiều đường và muối
Cơ thể sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi, làm cho xương yếu đi nếu ăn quá mặn hoặc quá ngọt.
Hạn chế ăn những món ăn được chế biến sẵn vì không thể kiểm soát được lượng gia vị nêm nếm. Người bệnh tốt nhất nên dùng những thực phẩm tự chế biến, có lợi cho sức khỏe.
Thực phẩm giàu axit oxalic
Các loại trái cây và rau củ có hàm lượng axit oxalic cao như: Mận, việt quất, củ cải đường, cà chua, khoai tây,…Có thể ảnh hưởng đến tình trạng thoái hóa cột sống.
Khi mắc những bệnh về xương khớp. Đặc biệt là gai cột sống nên hạn chế những loại thực phẩm này nếu không muốn cơn đau dữ dội hơn.
Thực phẩm giàu chất đạm
Khi bị bệnh gai cột sống bạn nên lưu ý những thực phẩm nạp vào cơ thể chứa nhiều chất đạm. Bởi đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu giàu đạm. Có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình hình thành gai xương, khiến các cơn đau xảy ra thường xuyên hơn.
Thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ
Người có vấn đề về sức khỏe nên hạn chế những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và cay nóng. Nguyên nhân là do hàm lượng cholesterol trong các món ăn này khá cao. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt đối với xương khớp. Khi cholesterol tăng cao làm cho tình trạng gai xương khớp phát triển nhanh hơn.
Những lưu ý dành cho bà bầu bị gai cột sống nên ăn gì ?
- Khi chọn mua thực phẩm nên chú ý vào độ tươi mới. Những thực phẩm tươi sẽ chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng.
- Ăn những món ăn được chế biến đơn giản như luộc, hấp sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.
- Có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn quá no dễ dẫn đến căng tức ảnh hưởng đến gai cột sống.
- Kết hợp luyện tập và nghỉ ngơi hợp lí góp phần nâng cao sức khỏe, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị bệnh.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu bị giảm tiểu cầu nên ăn gì ? Thực phẩm cho bà bầu giảm tiểu cầu
- Bà bầu bị động thai nên ăn gì ? Và thực phẩm không nên ăn khi động thai
- Bà bầu bị viêm đại tràng ? Bà bầu nên ăn gì khi bị viêm đại tràng ?
- Bà bầu bị nhau tiền đạo nên ăn gì ? Thực phẩm tốt cho bà bầu
- Bà bầu bị đau khớp ngón tay ? Bà bầu nên ăn gì để giảm đau hiệu quả
Nguồn: Tổng hợp