Bên cạnh pizza thì ẩm thực Ý còn nổi tiếng với món mì Ý Spaghetti hay còn gọi là mì Ý sốt thịt bò bằm. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sợi mì dai dai hòa quyện với hỗn hợp xốt cà chua và thịt bò bằm đậm đà mang lại cảm giác ngon mê ly đến khó cưỡng ngay lần đầu thưởng thức. Nếu cũng thấy thích thú với món ăn này, vậy hãy vào bếp với Medplus để học ngay cách chế biến bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm mì Ý sốt thịt bò bằm
- 1/2 gói mỳ Ý ( loại 500g)
- 100g thịt bò ( thịt bò xay nhỏ)
- 250g cà chua
- 100g hành tây
- 2 củ tỏi ( ít hơn nếu bạn không thích tỏi)
- Hạt tiêu, muối, dầu ăn…
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Thịt bò:
Để mua được thịt bò ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon). Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.
Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.
- Cà chua:
Những quả cà chua chín mọng tự nhiên không bị giấm thuốc và không có thuốc kích thích thường có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như bạn để ý chút thì có thể lấy những lấm tấm màu trắng ở thịt quả qua vỏ.
Khi sờ vào quả cà chua chín cây sẽ có cảm giác hơi mềm chứ không như những quả bị giấm thuốc, chúng sẽ cứng hơn chín cây đó.
3. Các bước làm mì Ý sốt thịt bò bằm
Bước 1:
Ướp thịt bò: Thịt bò băm cho vào bát, thêm 1 chút hạt tiêu,1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều.
Bước 2:
Ngâm cà chua với muối loãng khoảng 10 phút. Cắt đôi, bỏ hạt, trần qua nước sôi. Sau đó xay nhuyễn.
Bước 3: Hành tây băm nhỏ, để riêng. Tỏi băm nhỏ, để riêng. Dưa chuột ngâm nước muối loãng 10 phút, gọt vỏ, thái lát vừa ăn.
Bước 4: Luộc mỳ: Sau khi đun sôi nước, cho 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối vào nồi nước, tiếp tục đun sôi 30 giây rồi thả mỳ vào nồi. Liên tục đảo để sợi mỳ tơi cho đến khi mỳ chín. Vớt ra, để ráo nước.
Bước 5: Làm nước sốt:
Cho một chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Cho hành tây vào xào đến khi hành tây chuyển sang màu trắng trong. Cho cà chua đã xay nhuyễn vào đảo đều. ( Nêm gia vị tùy khẩu vị).
Tiếp tục đun cho đến khi tạo thành hỗn hợp cà chua sền sệt, cho thịt bò băm vào đảo đều với ngọn lửa to. Đảo nhanh tay để thịt bò tơi, thịt bò chín tới, cho ra đĩa.
Bước 6: Cho mỳ ra đĩa, phủ nước sốt lên trên và có thể trang trí thêm với dưa chuột.
4. Những ai nên kiêng ăn thịt bò?
4.1 Người cao huyết áp
Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
4.2 Người cao tuổi
Người trung niên hoặc người cao tuổi không thích hợp để tiêu thụ thịt bò thường xuyên. Đặc biệt là những người có chỉ số mỡ máu cao, huyết áp cao và cholesterol cao nên ăn ít thịt bò để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh.
4.3 Bệnh nhân mắc bệnh gan, thận, bệnh ngoài da
Thịt bò là thịt đỏ và chứa acetald malodious. Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe con người và không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh thận hoặc bệnh ngoài da.