Khi mang thai đôi khi mẹ bầu cũng hay ngất xỉu. Do nhiều lí do khác nhau khiến mẹ bầu như vậy. Nhưng phần lớn là do bà bầu bị thiếu chất, cơ thể không đủ năng lượng và sức khỏe. Chính vì vậy nên chăm sóc bà bầu chu đáo hơn. Bằng cách bổ sung nhiều nhóm chất dinh dưỡng từ thức ăn. Từ đó giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi bà bầu bị ngất xỉu nên ăn gì ?
Bà bầu bị ngất xỉu nên ăn gì ?
Chocolate đen
Theo các nhà khoa học của trường Đại học Laval tại thành phố Quebec, Canada, ăn socola khi mang thai sẽ trợ giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Lợi ích từ chocolate đen:
- Socola đen giàu theobromine – một chất có lợi cho tim, giúp làm giãn cơ trơn và giãn nở các mạch máu.
- Những người mẹ ăn socola khiến hàm lượng lớn theobromine tập trung trong dây rốn nên người mẹ ít có khả năng bị tiền sản giật.
- Theobromine trong socola được dùng để điều trị chứng xơ cứng động mạch.
- Socola giúp tâm trạng vui vẻ. Các chất trong socola kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh gọi là endorphin trong não, tủy sống và các bộ phận khác của cơ thể. Sự gia tăng endorphin giúp bà bầu tăng niềm hạnh phúc.
- Socola đen có thể làm cholesterol xấu (LDL) lên đến 10%.
Củ cải đường
Loại củ màu đỏ này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của thai kỳ. Thậm chí nhiều người còn ca ngợi đây là siêu thực phẩm vì những lợi ích với sức khỏe mà nó mang lại.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu nên bổ sung loại củ này vào chế độ ăn uống mỗi tuần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Lợi ích từ củ cải đường:
- Tốt cho hệ tim mạch
- Cung cấp chất sắt đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Điều này giúp mẹ hạn chế việc ngất xỉu khi thiếu chất.
- Loại củ này cũng chứa lượng vitamin C lớn giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả. Nếu người mẹ uống thường xuyên nước ép củ cải đường mỗi ngày, chắc chắn sẽ không bị thiếu sắt và cho ra đời một em bé khỏe mạnh.
- Axit folic rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển đúng đắn của bào thai, lại có hàm lượng khá lớn trong củ cải đỏ. Ngoài ra, củ cải đỏ cũng tốt cho việc hình thành các tế bào máu đỏ của thai nhi.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có lớp vỏ bao bọc bên ngoài vô cùng cứng, có màu vàng nâu, nếu muốn lấy hạt bên trong thì phải dùng một lực tác động thật mạnh lên để tách vỏ ra thì mới lấy hạt ăn được.
Trên thị trường hiện nay đang bán cả 2 dạng hạt là dạng để nguyên vỏ và dạng đã tách vỏ rồi nên rất tiện dụng cho người dùng khi chọn mua.
Lợi ích từ hạt hạnh nhân:
- Hạt hạnh nhân giúp giảm nguy cơ tim mạch
- Hạt hạnh nhân rất tốt cho tim mạch, nhờ vitamin E tác động như một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
- Ngoài ra, trong hạt hạnh nhân còn chứa một số chất béo đơn bão hòa, protein và potassium, đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ cho khả năng vận động của tim một cách tốt nhất.
- Ăn hạt hạnh nhân có tác dụng ức chế sự đóng mảng trong động mạch. Giúp điều hòa huyết áp. Lượng sodium trong hạt hạnh nhân rất thấp nên cũng giúp ngăn chặn không cho huyết áp tăng cao và luôn giữ ở mức ổn định.
- Hạnh nhân còn là nguồn cung cấp acid folic và magnesium, từ đó giúp hạ thấp tối đa mức homocystein, đây một loại chỉ số trong y học dùng để nói lên mức độ đóng mảng trong mạch máu.
Dầu ô liu
Dầu oliu được chiết xuất từ trái oliu tươi một loại quả đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Trong dầu oliu chứa nhiều Vitamin không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da như Vitamin E, A, K,D…
Lợi ích từ dầu ô liu:
- Trong dầu oliu chứa nhiều Vitamin E giúp chống lão hóa da, tăng cường thị lực cho mắt và hệ miễn dịch.
- Dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, một số nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng, dùng dầu ô liu thay thế bơ hoặc mayonnaise mang lại những tác dụng rất tốt.
- Sử dụng dầu ô liu, đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất giàu phenolic giúp các mạch máu giãn nở, cải thiện quá trình lưu thông máu qua đó hạn chế tình trạng tạo thành các mảng bám trong lòng mạch do cholesterol.
Những lưu ý dành cho bà bầu hay ngất xỉu:
- Tuyệt đối không bỏ bữa, nhất là bữa sáng. Theo các chuyên gia, mẹ nên chọn những món tốt cho tim mạch vào bữa sáng.
- Giảm bớt thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, cơm, bánh mỳ
- Tăng cường việc nạp rau quả, thịt nạc và cá trong chế độ ăn uống hằng ngày
- Uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày.
- Chế độ nghỉ ngơi hợp lí, tránh căng thẳng hay stress.
- Bạn nên ăn một thanh chocolate nhỏ mỗi ngày hoặc một vài viên kẹo socola .
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn cháo gì để thanh nhiệt ?
- Bà bầu bị dư nước ối nên ăn gì ?
- Bà bầu bị thừa sắt nên ăn gì ?
- Thực đơn cho mẹ bầu bị thừa đạm
- Bà bầu bị bệnh tim nên ăn gì ?
Nguồn: Tổng hợp