1. Bà bầu không nên ăn rau sam
Rau sam có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng axit béo omega3. Thực tế đây lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Bởi lẽ, rau sam có tính hàn giúp giải độc, thanh nhiệt, trừ giun nên sẽ rất dễ gây kích thích mạnh đến tử cung. Nhất là những người đã từng phá thai, bà bầu tránh ăn rau sam. Rau sam làm tăng tuần suất co bóp nên thai phụ cần hạn chế sử dụng.
Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn sắp sinh bà bầu có thể ăn một chút sẽ dễ dàng hơn cho việc sinh nở.
2. Bà bầu không nên ăn ngải cứu
Được biết đến là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau nhức cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
3. Bà bầu không nên ăn rau ngót
Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Mẹ từng sảy thai, đẻ non, hiếm muộn thì nên hạn chế ăn rau ngót.
4. Bà bầu không nên ăn mướp đắng
Phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, hạt mướp đắng có chứa vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.
Ngoài ra mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
5. Bà bầu không nên ăn rau răm
Ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trong khi giai đoạn mang thai là lúc phụ nữ dễ bị thiếu máu nhất.
Rau răm còn chứa chất gây ra tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sẩy thai. Tốt nhất, bà bầu không nên ăn rau răm để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho thai nhi.
6. Bà bầu không nên ăn rau chùm ngây
Chùm ngây được biết tới với hơn 90 dưỡng chất. Phần lá và hoa của chùm ngây cung cấp gấp 7 lần hàm lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt và 3 lần lượng kali trong chuối.
Tuy nhiên trong rau chùm ngây chứa alpha-sitosterol, một loại hormone tương đối giống estrogen ngăn ngừa mang thai, làm co trơn tử cung, làm nguy cơ xảy thai tương đối cao.
Xem thêm bài viết:
-
Nhạc cho bà bầu: Giúp thai nhi ngủ ngon và phát triển trí não
-
Làm thế nào để có nhiều nước ối? 6 loại nước giúp bà bầu tăng nước ối nhanh chóng
Đừng quên ghé MedPlus.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp nhé!