Bà bầu uống hồng trà Nam phi được không?
Hồng trà Nam Phi hay trà Rooibos được làm từ lá của bụi cây có tên khoa học là Aspalathus linearis. Đây là thức uống sức khỏe được rất nhiều người yêu thích bởi tính dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và đặc biệt không hề chứa caffeine như những loại trà khác. Vậy bà bầu uống hồng trà Nam Phi có tốt không?
Ở giai đoạn mang thai, việc ăn uống, dnh dưỡng và nghỉ ngơi là những điều vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu. Thư giản, nghe một bài nhạc nhẹ, đọc một cuốn sách và nhâm nhi một ly hồng trà Nam Phi là điều tốt cho mẹ và cả em bé.
Nhờ tính thanh dịu và thơm mát, bà bầu uống hồng trà Nam Phi giúp tinh thần thoái, ngủ ngon giấc. Loại trà này còn có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa và tốt cho tim mạch.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong hồng trà Nam Phi
Không đơn giản chỉ là loại thức uống tốt cho sức khỏe, hồng trà Nam Phi còn được nghiên cứu sản xuất làm thuốc chống các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hay HIV. Một số chất dinh dưỡng đáng chú ý có trong hồng trà Nam Phi là:
Quercetin
Aspalathin
Polyphenol
Fluoride
Canxi
Mangan
Axit alpha-hydroxy
Kali
Công dụng khi bà bầu uống hồng trà Nam Phi
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Hai chất aspalathin và nothofagin có trong hồng trà Nam Phi đóng vai trò quan trọng trong việc oxy hóa các chất độc hại, bảo vệ cơ thể tránh các nguy cơ nhiễm bệnh, tăng cường hệ miễn dịch, cho cơ thể bà bầu luôn trong trạng thái khỏe mạnh và đầy năng lượng.
2. Bảo vệ tim mạch
Hồng trà Nam Phi chứa polyphenol có tác dụng kháng viêm, kháng vi rút và chống nấm. Các polyphenol này có chức năng loại bỏ các gốc tự do của cơ thể – là các chất phá hoại tế bào, được sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc hình thành dưới tác động của các yếu tố xấu như căng thẳng, mệt mỏi, ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá,…Quá trình chuyển hóa này hoàn toàn bất lợi cho cơ thể, có khả năng dẫn đến các loại bệnh như ung thư và tim mạch. Do dó có thể xem hồng trà Nam Phi là màn chắn bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nguy hiểm này.
3. Cải thiện tiêu hóa
Nhờ đặc tính chống viêm của polyphenol có trong hồng trà Nam Phi mà trà có tác dụng làm dịu các tình trạng khó chịu ở vùng bụng, đồng thời cũng cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
4. Tăng cường xương cho mẹ và bé
Trong trà rooibos có chứa các khoáng chất tốt như canxi, mangan và fluoride. Các khoáng chất này giúp tăng hàm lượng chất trong xương, cho xương mẹ và thai nhi thêm chắc khỏe.
5. Cho giấc ngủ ngon và sâu
Không như những loại trà khác, hồng trà Nam Phi không chứa caffeine. Caffeine mặc dù có tác dụng giảm đau nửa đầu và giúp tỉnh táo, nhưng sử dụng nhiều caffeine dễ dẫn đến chứng mất ngủ, tim đập nhanh. Hồng trà Nam Phi không hề chứa caffeine nên sẽ mang đến cho bà bầu giấc ngủ ngon và sâu. Thai nhi trong bụng nhờ vậy mà phát triển cũng khỏe mạnh hơn.
6. Điều hòa huyết áp
Trà rooibos hoạt động như một chất làm giãn mạch, có tác dụng làm giảm các tình trạng hô hấp, giảm huyết áp, cho nhịp tim ổn định. Các tinh chất có trong trà sẽ giúp ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, là tác nhân làm cho huyết áp tăng lên bằng cách co thắt các mạch máu, dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm như tăng huyết áp, đau tim, xơ vữa động mạch. Chỉ với việc uống một tách trà, bà bầu có thể ngăn những tình trạng xấu trên.
7. Ổn định cân nặng
Hồng trà Nam Phi có lượng calo rất thấp, cộng với sự hỗ trợ của các chất chống oxy hóa cùng khả năng cân bằng lượng đường trong máu. Nên đây được xem là ý tưởng tuyệt vời giúp chị em ổn định cân nặng. Mẹ bầu không cần phải lo trình trạng tăng cân mất kiểm soát nữa nhé.
Món ngon từ hồng trà Nam Phi cho bà bầu
1. Cách pha hồng trà Nam Phi nguyên chất
Hiện nay, loại hồng trà này đang được bán trên thị trường ở dạng túi lọc hoặc lá phơi khô nghiền nhuyễn. Cho 1 muỗng hoặc 1 túi trà vào 200ml nước sôi và ủ trong vòng 5 – 10 phút cho trà ngấm vị. Sau đó có thể dùng ngay, dù nóng hay nguội đều thơm ngon.
2. Cách pha hồng trà Nam Phi với cam
Cũng tương tự như cách pha hồng trà Nam Phi nguyên chất. Mẹ bầu cho 1 muỗng hoặc 1 túi trà vào 200ml nước sôi và ủ trong vòng 5 – 10 phút cho trà ngấm vị. Sau đó để nguội rồi thêm vào nước ép của nửa quả cam rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng thêm thơm ngon.
Lưu ý khi bà bầu uống hồng trà Nam Phi
Dù mang nhiều lợi ích tốt đến sức khỏe cho mẹ và bé, nhưng bà bầu không nên sử dụng quá nhiều để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, cũng không lạm dụng quá dẫn đến các tác dụng phụ. Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu uống hồng trà Nam Phi để có hiệu quả tốt.
- Bà bầu lưu ý kiểm tra kỹ nhãn hàng và thành phần nguyên liệu. Tránh trường hợp một có một số thành phần không phù hợp với thể trạng bà bầu.
- Lượng hồng trà được khuyên dùng khi mang thai là một đến ba tách mỗi ngày.
- Bà bầu đang trong quá trình sử dụng thuốc, bao gồm thuốc kê đơn hoặc không kê đơn. Hãy đến gặp chuyên gia sức khỏe để được tư vấn sử dụng.
- Nếu gan hoặc thận của bà bầu đang gặp một số vấn đề nào đó, thì không nên uống hồng trà Nam Phi.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về hồng trà Nam Phi, hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn chim bồ câu được không? 4 công dụng bất ngờ cho mẹ
- Bà bầu ăn sơ ri được không? 7 công dụng hữu ích cho mẹ
- Bà bầu ăn chay được không? 4 công dụng không ngờ
- Bà bầu ăn socola được không? 5 công dụng to lớn cho mẹ
- Bà bầu ăn sả được không? 5 công dụng cho mẹ bầu
- Bà bầu ăn hoa thiên lý được không? 5 công dụng cho mẹ
Nguồn: Tổng hợp