Bà bầu uống nước cam được không?
Nước cam, nước ép cam hay nước cam vắt là một loại đồ uống ngon được nhiều người ưa thích. Bằng cách ép trực tiếp nước từ quả cam tươi, nên nước cam sẽ giữ lại được hết những chất dinh dưỡng tốt, nhờ vậy mà nó được xem như “người bạn tuyệt vời của sức khỏe”. Ngoài việc là nước giải khát, nước cam còn mang lại nhiều lợi ích tốt như tăng cường đề kháng, chống mệt mỏi,… Vậy bà bầu uống nước cam có tốt không?
Nước cam là một loại thức uống dinh dưỡng dành cho bà bầu vì nó giàu vitamin C và chất dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, bà bầu nên uống nước cam đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé.
Giá trị dinh dưỡng có trong nước cam
Một ly nước cam (240 ml) cung cấp khoảng:
Lượng calo: 110
Protein: 2 gram
Carbs: 26 gram
Vitamin C: 67% RDI
Folate: 15% RDI
Kali: 10% RDI
Magiê: 6% RDI
6 lợi ích khi bà bầu uống nước cam
1. Bổ sung canxi
Canxi là thành phần quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương và răng ở trẻ sơ sinh. Trong quá trình mang thai, bà bầu bổ sung một lượng canxi thích hợp sẽ giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng hệ thống xương và răng của trẻ. Cam là loại quả có nguồn vitamin C dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, uống nước cam với một lượng vừa đủ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho mẹ bầu và bệnh còi xương cho bé.
2. Tăng cường sức đề kháng
Cam từ lâu đã “nổi tiếng” với hàm lượng vitamin C dồi dào. Do đó, bà bầu uống nước cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống những loại vi khuẩn gây bệnh cảm cúm, ho, ngạt mũi khi mang thai.
3. Điều hòa huyết áp
Do trong nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên đây chính là loại thức uống tốt dành cho các bà bầu cao huyết áp.
4. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi
Trong nước cam có chứa nhiều axit folic. Do đó, bà bầu uống nước cam thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, có thể dẫn đến dị tật não và tủy sống ở thai nhi.
5. Hạn chế thiếu máu cho bà bầu
Trong cam chứa nhiều vitamin C giúp bà bầu tăng khả năng hấp thụ chất sắt, hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường tính co giãn, đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu khi mang thai và sau khi sinh.
6. Giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng
Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp. Chất xơ có trong cam cũng giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì mẹ nên pha loãng với nước.
Cách pha nước cam tại nhà cho bà bầu
1. Nước cam tươi
Nguyên liệu
- 2 trái cam
- 4 muỗng cà phê đường.
Cách làm:
Bước 1: Cắt đôi quả cam theo chiều ngang, vắt nước cốt cam vào cốc (có thể gọt vỏ trước để không bị đắng). Sau đó lấy phần ruột cam ra pha cùng (nếu thích).
Bước 2: Cho đường vào cốc, dùng thìa khuấy đều cho tan đường, có thể thêm đá vào và thưởng thức ly nước cam thơm ngon này thôi.
2. Nước cam mật ong
Nguyên liệu:
- 2 thìa mật ong
- 3 quả cam lớn.
Cách làm:
Bước 1: Cắt đôi quả cam cắt nước cam ra 1 cái ly, nhớ trước khi vắt cam là gọt vỏ đi chứ không nước cam sẽ bị đắng.
Bước 2: Lấy thìa vớt hết hột của quả cam ra.
Bước 3: Sau đó cho mật ong vào với tỳ lệ vừa đủ.
Bước 4: Khuấy đều lên và bạn có thể dùng ngay.
3. Nước cam hạt chia
Nguyên liệu:
- Cam tươi: 2 quả
- Hạt Chia: 1 muỗng cà phê
- Đường, đá (tùy khẩu vị)
- Mật ong
Cách làm:
Bước 1: Vắt nước cam, bỏ hạt, cho mật ong và đường đá theo sở thích.
Bước 2: Sau đó, bỏ thêm hạt chia đã ngâm nở trong nước, khuấy đều và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu uống nước cam
Nước cam tuy có nhiều lợi ích nhưng bà bầu nên uống đúng cách mới không bị tác dụng phụ:
- Không nên uống nước cam vào buổi tối do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên sẽ khiến mẹ bầu mất ngủ do phải đi vệ sinh nhiều hơn.
- Không uống nước cam khi đói do cam có tính axit có thể khiến mẹ bầu bị xót ruột.
- Không nên uống sữa sau khi uống nước cam bởi protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong nước cam. Nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
- Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy hay viêm loét dạ dày tốt nhất không nên uống loại nước này bởi trong cam có nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, có thể khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Cam có tính nhuận tràng rất tốt cho bà bầu bị táo bón nhưng ngược lại, những mẹ bầu bị tiêu chảy chỉ nên uống nước cam pha loãng và uống từng chút một mỗi lần.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước cam và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn dưa Pepino được không? 11 lợi ích tuyệt vời cho bà bầu
- Bà bầu ăn cà chua Tamarillo được không? 9 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu ăn hồng đen được không? 11 lợi ích bà bầu cần biết
- Bà bầu uống trà hoa đậu biếc được không? 5 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn dầu hạt gai dầu được không? 8 tác dụng bà bầu cần biết
Nguồn: Tổng hợp