Bà bầu uống nước ép củ dền được không?
Củ dền nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao. Củ dền đỏ là loại rau củ ngọt lành, có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Vì nước ép củ dền làm từ củ dền nên mang lại lợi ích về sức khỏe con người. Vậy bà bầu uống nước ép củ dền có tốt không?
Uống nước ép dền cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vì trong nước ép có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao bao gồm nhiều vitamin và khoáng chất.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép củ dền
Carbohydrate
Chất béo
Axit folic
Sắt
Mangan
Omega
Kali
Protein
Vitamin C.
7 lợi ích khi bà bầu uống nước ép củ dền
1. Giúp gan khỏe mạnh
Sắc tố màu betacyanin có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày của bạn, nó sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
2. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Chất betalain có thể thấy ở bất cứ trên thân, lá, củ, hoa của cây dền, chất này được xem là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống viêm, diệt nấm và giải độc cơ thể, cộng với chất betaine là một loại axit có trong củ dền khi được hấp thu vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng ngăn ngừa và loại bỏ những tế bào ung thư, làm ức chế các hợp chất gây ra ung thư đại tràng, ung thư dạ dày rất hiệu quả.
3. Phòng ngừa các bệnh về tim mạch
Trong củ dền đỏ có những thành phần làm hạ cholesterol và chất chống oxy hóa, được xem là khắc tinh của các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Để cải thiện sức khỏe cũng như các triệu chứng đột quỵ thường gặp thì việc nên bổ sung nước ép củ dền là cần thiết.
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.
5. Ngăn ngừa thiếu máu
Một trong những tính năng vượt trội của nước ép củ dền là ngăn ngừa chứng thiếu máu bởi hàm lượng chất sắt có trong củ khá cao. Đồng thời, với chất “tạo màu” cho củ dền được xem là có tác dụng tạo thêm chất sắt cho cơ thể. Nó giúp bổ sung lượng máu nhất định cùng với chất chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn một số bệnh gây ung thư và làm giảm lượng máu. Vì vậy củ dền được xem là thực phẩm có tính bổ máu rất cao.
6. Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Nước ép củ dền rất giàu axit folic, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mô của cơ thể. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương sống của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ nên uống nước ép củ dền khi đang mang thai để có thể đảm bảo xương sống của bé phát triển tốt. Ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh chẳng hạn như tật nứt đốt sống.
7. Giúp ngăn ngừa đau khớp và sưng phù
Nhức đầu, đau lưng, phù chân là tình trạng phổ biến trong thời gian mang thai. Bà bầu có nên uống nước ép củ dền có thể ngăn ngừa vấn đề này. Vì trong củ dền có chứa betain, một chất chống viêm mạnh, giúp giảm bớt các bệnh thông thường như sưng và đau.
Cách làm nước ép củ dền
1. Cách 1
Nguyên liệu:
- 500 gr củ dền
- 2 thìa súp đường vàng
- Đá viên
Cách làm:
Bước 1: Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, để ráo bổ làm đôi.
Bước 2: Cho củ dền vào máy xay lấy nước cốt.
Bước 3: Hòa tan đường với nước, rồi cho vào nồi nấu liu riu. Khi hỗn hợp nước đường sóng sánh vàng nhấc xuống để nguội.
Bước 4: Hòa nước đường với nước cốt củ dền.
Bước 5: Khi uống rót ra ly và bỏ đá, dùng ngay.
2. Cách 2
Nguyên liệu:
- Củ dền: 500 gram
- Mật ong: 15 ml
- Lá mùi
- Nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Củ dền rửa sạch bên ngoài, gọt vỏ sạch và thái thành từng miếng vuông.
Bước 2: Đổ củ dền vào máy xay sinh tố, bật trong vòng 2 phút, đảo đều. Thu được nước củ dền, lọc qua rây để mịn màng hơn bạn nhé.
Bước 3: Đổ nước dền ra ly và cho 1 muỗng mật ong vào ly, khuấy đều để mật ong tan.
Bước 4: Cho vào ly một ít đá viên hoặc không có đá bạn cho vào tủ lạnh, đợi 30 phút hãy thưởng thức nhé.
Lưu ý khi bà bầu uống nước ép củ dền
Nước ép củ dền mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên uống loại nước này với số lượng vừa phải. Vì nếu uống quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, hoặc có thể gây tê liệt dây thanh quản.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép củ dền và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn bánh bèo được không? 4 ảnh hưởng đối với bà bầu
- Bà bầu uống nước ép cà rốt được không? 7 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu uống trà củ sen được không? 6 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống trà chanh gừng được không? 8 tác dụng cho bà bầu
- Bà bầu uống nước ép cà chua được không? 7 công dụng cho bà bầu
Nguồn: Tổng hợp