Bà bầu uống nước ép khế được không?
Khế loại trái cây thơm, ngon, ngọt, giàu các vitamin A, C và chất xơ. Với vị chua ngọt thanh mát, kích thích vị giác, nước ép khế có công dụng kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vậy bà bầu uống nước ép khế tốt không?
Bà bầu uống nước ép khế trong quá trình mang thai giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, hoàn toàn an toàn cho thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng trong nước ép khế
Vitamin A
Vitamin C
Pectin
Kali
Sắt
Chất xơ
Canxi
6 lợi ích khi bà bầu uống nước ép khế
1. Mắt sáng và khỏe
Nhờ vào lượng vitamin A vốn có, bà bầu uống nước ép khế rất tốt cho mắt. Bên cạnh việc giúp mắt sáng và khỏe hơn, nước ép còn có khả năng bảo vệ mắt tránh các tình trạng rối loạn hay nhiễm khuẩn, nuôi dưỡng đôi mắt mẹ bầu tốt hơn.
2. Tăng sức đề kháng
Thành phần dinh dưỡng trong quả khế sẽ giúp cơ thể xây nên một lá chắn chống lại vi khuẩn có hại trong giai đoạn mang thai. Hàm lượng vitamin C có trong khế còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống sự oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư, mẩn ngứa. Bà bầu uống nước khế còn giúp giảm tình trạng ốm nghén, giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh và thoải mái hơn.
3. Ổn định huyết áp
Trong giai đoạn mang thai, những thay đổi về sinh lý tim mạch dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp cho mẹ bầu. Huyết áp tăng cao dẫn các triệu chứng như (thường xuất hiện sau tuần mang thai thứ 24) buồn nôn, tăng cân đột ngột, nhức đầu, ù tai, chóng mặt,…thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến em bé. Hàm lượng Kali trong khế sẽ có tác dụng ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp, các vấn đề tim mạch.
4. Điều hòa hệ tiêu hóa
Các vấn đề về tiêu hóa thường gặp trong quá trình mang thai là táo bón, tiêu chảy, rối loại dạ dày. Các chất có trong nước khế, đặc biệt là chất xơ sẽ giúp điều hòa hệ tiêu hóa, giải quyết các vấn đề rối loạn tiêu hóa.
5. Bảo vệ gan
Chất Pectin trong khế có khả năng ngăn ngừa viêm gan, loại bỏ độc tố trong cở thể. Ngoài ra còn có chức năng tổng hợp protein, vitamin B12 và dự trữ sắt. Đảm bảo cho bà bầu một cơ thể khỏe mạnh.
6. Tăng cường miễn dịch
Nước ép khế có hàm lượng vitamin C dồi dào có khả năng kháng được viêm, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể từ đó giúp chống lại được các vi khuẩn có hại gây bệnh. Ngoài ra nước ép khế cũng hạ được sốt, đau đầu, lợi tiểu, chống táo bón khá tốt.
Cách làm nước ép khế
Nguyên liệu:
- 2 trái khế chín
- Muối
- Đường
- Đá
- Nước lạnh
Cách làm :
Bước 1 : Đem khế đi rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái miếng nhỏ. Lọc bỏ phần hạt và lõi.
Bước 2 : Cho khế, khoảng 1 ly nước lọc lạnh, một chút muối và đường( tùy thích, nếu bạn nào muốn giảm cân thì không cho đường nhé) vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn.
Bước 3 : Khi đã xay xong bạn lọc lấy nước qua dây và bỏ bã. Đổ nước ra ly bạn cho đá vào và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu uống nước ép khế :
Nước ép khế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu nên uống với số lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, một số trường hợp không nên uống ép khế như:
- Người bị bệnh thận
Trong khế có chứa một loại axit có tên oxalate, là tác nhận gây ra sỏi thận. Những người bị bệnh thận khi uống nước ép khế có thể bị ngộ độc kèm các triệu chứng như co giật, nấc cụt, nôn mửa, tâm thần hoảng loạn.
- Người bị đau dạ dày
Vị chua là đặc trưng của khế, vậy nên những người bị đau dạ dày (hoặc bụng đói) thì không nên uống nước ép. Chất axit có trong khế sẽ làm tình trạng dạ dày của bạn nặng hơn, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép khế và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu uống nước ép cherry được không? 6 lợi ích bà bầu cần biết
- Bà bầu uống nước ép dưa hấu được không? 7 lợi ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước ép cần tây được không? 6 hữu ích cho bà bầu
- Bà bầu uống nước ép xoài được không? 5 công dụng cho bà bầu
- Bà bầu uống nước ép sơ ri được không? 7 công dụng bà bầu cần biết
Nguồn: Tổng hợp