Bà bầu uống sinh tố chanh dây được không?
Chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một thai kỳ. Trong đó, sinh tố là một thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, có một vài loại sinh tố bà bầu không nên uống. Vậy bà bầu uống sinh tố chanh dây được không? Câu trả lời là CÓ! Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả chanh dây nếu dùng đúng cách sẽ không gây tác hại gì đến mẹ bầu. Ngược lại, nó còn mang đến hàng tá lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé.
Bà bầu uống sinh tố chanh dây đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, tránh lạm dụng vì có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ.
Thành phần dinh dưỡng có trong sinh tố chanh dây
Thành phần dinh dưỡng của loại trái cây này rất đa dạng, một số lợi ích được các chuyên gia thế giới công nhận. Thành phần dinh dưỡng của chanh dây gồm:
Vitamin A
Vitamin C
Vitamin nhóm B gồm: B2, B3, B6
Kali
Magie
Photpho
Đồng
Sắt
Calo
Chất xơ
Beta-cryptoxanthin
Alpha-carotene
Công dụng khi bà bầu uống sinh tố chanh dây
1. Giúp tiêu hóa tốt hơn
Khi mang thai, việc dạ dày khó chịu và khó tiêu thường xảy ra ở mẹ bầu do những thay đổi đột ngột trong cơ thể. Chanh dây rất giàu chất xơ, do đó, bà bầu uống sinh tố chanh dây giúp làm cho tiêu hóa tốt hơn và giảm các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
2. Miễn dịch tốt hơn
Thực tế, vitamin C rất giàu chất chống oxy hóa và là một phương thuốc tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bà bầu uống sinh tố chanh dây giúp bổ sung hàm lượng vitamin C khá lớn giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
3. Sức khỏe xương tốt hơn
Các khoáng chất như phốt pho và canxi trong chanh dây mê giúp xương mẹ không bị yếu khi mang thai. Điều này cũng giúp phòng ngừa loãng xương cũng như các vấn đề về xương khớp như đau nhức cổ, vai gáy,…
4. Giảm chứng mất ngủ
Mất ngủ, căng thẳng là biểu hiện thường thấy ở hầu hết phụ nữ mang thai. Loại quả này rất giàu chất kiềm như Harman, giúp giảm chứng mất ngủ, lo lắng và bồn chồn. Bà bầu uống sinh tố chanh dây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo giấc ngủ và có một thai kỳ khỏe mạnh.
5. Tốt cho da
Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết đột ngột ảnh hưởng xấu đến làn da của mẹ bầu. Chanh dây rất giàu vitamin A, rất tốt cho sắc tố da, do đó sẽ làm mẹ bầu trông tươi tắn và hồng hào hơn.
Cách làm sinh tố chanh dây đơn giản tại nhà
1. Bà bầu uống sinh tố chanh dây đơn giản
Nguyên liệu
- 4 quả chanh dây.
- 100ml sữa tươi.
- 1 hộp sữa đặc (loại nhỏ).
- 100ml nước lọc.
- Đường.
- Đá bào.
- Dao, muỗng, rây, tô lớn, máy xay sinh tố, ly
Cách làm
Bước 1: Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo lấy phần ruột, lọc qua rây để chắt lấy phần nước cốt chanh dây, sau đó hòa thêm 100ml nước lọc vào nước cốt chanh dây.
Bước 2: Cho hỗn hợp nước cốt chanh dây vào trong máy xay sinh tố cùng với sữa tươi, sữa đặc và đường (bạn có thể tự gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của mình), xay cho hỗn hợp thật mịn đều là được.
Bước 3: Rót sinh tố ra ly, cho thêm một ít đá vào cho ly sinh tố thêm mát lạnh và thưởng thức thôi!
2. Bà bầu uống sinh tố chanh dây và xoài
Nguyên liệu
- Xoài chín: 2 trái
- Chanh dây: 4 trái
- Đường cát trắng: 50 gram
- Sữa tươi không đường, bảo quản lạnh: 100 ml
Cách làm
Bước 1: Xoài bạn mua về rửa sạch và gọt vỏ, rồi cắt thành những miếng nhỏ, cắt bỏ phần hột xoài.
Bước 2: Chanh dây bạn cắt làm đôi, rồi dùng muỗng múc lấy phần ruột. Rây phần ruột chanh dây qua lưới lọc để loại bỏ phần hột đen, bạn lấy phần nước cốt.
Bước 3: Bạn cho xoài cắt miếng, đường cát, nước cốt chanh dây,sữa tươi và đá bi cùng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn bạn có thể xay với tốc độ trug bình để thu được hỗn hợp thật mịn thì bạn dừng lại. Bạn có thể cho một ít đá bào bòa xay cùng để uống luôn và có thể thu được hỗn hợp bông xốp ngon hơn.
Bước 4: Sau khi thu được hỗn hợp bạn rót hỗn hợp sinh tố xoài chanh dây ra ly thủy tinh cao.Muốn trang trí đẹp mắt bạn có thể chọn trái cherry chín mọng rồi gắn lên phần miệng ly.
Một số lưu ý khi bà bầu uống sinh tố chanh dây
Nghiên cứu đã cho thấy rằng chanh dây là trái cây hoàn toàn an toàn đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tránh uống quá nhiều sinh tố chanh dây vì có thể thể gây ra tiêu chảy và đầy hơi trong khi mang thai. Nguyên nhân là do sinh tố chứa hàm lượng chất xơ rất lớn. Vì vậy chỉ nên uống một cách vừa phải, tránh lạm dụng.
Không nên uống quá 2 cốc sinh tố chanh dây mỗi ngày để tránh gây tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Mẹ bầu cũng không nên uống chanh dây nếu bị đau dạ dày hay lúc đói bụng.
Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về các mẹ uống sinh tố cherry được không, thành phần dinh dưỡng, tác dụng, cách làm và một số lưu ý với loại sinh tố này cho mẹ bầu.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm:
- Bà bầu ăn cá trích được không? 4 lợi ích cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu uống nước tăng lực được không? 5 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn cá nóc được không? 2 tác hại “chết người” của cá nóc
- Bà bầu ăn bò khô được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
- Bà bầu ăn đồ hộp được không? 4 tác hại cho sức khỏe bà bầu
Nguồn: Tổng hợp