Chúng ta vẫn thường quen chế biến bánh bột lọc nhân tôm thịt theo kiểu truyền thống. Vậy còn bánh bột lọc nhân khoai lang theo kiểu mới, bạn đã từng thử qua chưa? Với lớp vỏ bánh dai trong, bao lấy nhân khoai lang tím trộn đường và nước cốt dừa bùi thơm, béo ngọt, ăn ngon hết ý. Và để biết chi tiết về cách làm món bánh, mời chị em cùng theo chân Medplus vào bếp hôm nay nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món bánh bột lọc nhân khoai lang
- Một gói bột năng
- Khoai lang tím: 200g
- 1 lon nước cốt dừa
- 50g đường kính.
- Nước lọc
2. Mẹo chọn mua khoai lang ngon và ngọt
- Chị em nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
- Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được.
3. Các bước thực hiện món bánh bột lọc nhân khoai lang
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang các bạn gọt hết vỏ, cắt miếng nhỏ. Rửa sạch để ráo nước.
- Sau đó bạn cho khoai lang vào hấp chín nhé.
- Các bạn đun sôi khoảng 200ml nước nóng.
3.2 Cách chế biến
- Khoai lang sau khi đã hấp chín, bạn cho ra bát tô lớn và dặm nhuyễn. bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để làm nhuyễn khoai nhanh hơn.
- Sau đó bạn cho tiếp các nguyên liệu: nước cốt dừa, đường trộn với khoai lang. Bạn nếm thử khoai xem đã đủ độ ngọt so với khẩu vị chưa nhé, nếu chưa đủ bạn cho thêm đường và ngược lại.
- Cho thêm một chút nước lọc vào khoai nếu như bạn thấy khoai còn quá khô nhé. Bạn cho từng thìa nhỏ một để khoai không bị nát nhé.
- Nặn khoai thành từng viên nhỏ vừa ăn.
- Bạn đổ bột năng ra bát và chừa lại một chút để phòng khi bạn có nhỡ nhào bột quá nát thì chúng ta có thể chữa cháy.
- Bạn rót từ từ nước sôi nóng vào giữa bát bột, khuấy đều lên. Bột lúc này sẽ chín trong, bạn rót tiếp vào những chỗ bột còn khô và khuấy bột nhanh tay vào nhé.
- Khi bột nguội một chút thì bạn đeo găng tay xoa một chút bột năng khô, rồi nhào bột cho bột thêm nhuyễn, dẻo và mịn hơn nhé.
- Khi bột đã được, bạn chia bột thành từng phần nhỏ rồi nặn dẹt bột ra rồi cho một viên nhân khoai vào trong miếng bột và miết miệng bột lại.
- Bạn hơi kéo dài thân bánh ra chứ không làm thành hình tròn nhé như vậy mới giống.
- Bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun trên ngọn lửa lớn.
- Khi nước đã sôi, bạn thả bánh vào luộc chín. Khi bạn thấy bánh nổi lên, bột trong thì bạn vớt bánh ra và nhanh chóng cho bánh vào một chậu nước lạnh.
- Ngâm bánh khoảng vài phút thì bạn có thể vớt bánh ra đĩa.
- Trình bày bánh theo ý thích của bạn, đợi bánh nguội và ráo bớt nước thì chúng ta có thể dùng được rồi nhé.
4. Những lưu ý khi làm bánh bột lọc nhân khoai lang
- Nhân khoai lang tím bạn có thể thay bằng khoai môn hay khoai lang thường cũng rất ngon nhưng màu sắc sẽ không được đẹp bằng khoai lang tím.
- Ở đây, chúng ta sử dụng bột năng vì vậy bạn phải nhào bột với nước nóng chứ không được dùng nước nguội, kể cả ấm cũng chưa đủ nhé. Bởi vì, khi bạn dùng nước nguội bột sẽ bở không nặn được thành hình đâu nhé.
5. Ai không nên ăn các món từ khoai lang?
5.1 Người đang đói
Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc hoặc nướng khoai thật chín để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.
5.2 Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
5.3 Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu có hệ tiêu hóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
5.4. Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Chỉ vài bước thực hiện là bạn đã có được đĩa bánh bột lọc nhân khoai lang thơm ngon đãi cả nhà rồi. Với lớp bột dẻo dai bao lấy nhân khoai lang mềm ngọt, nhất định sẽ chinh phục được khẩu vị của cả nhà đấy. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho, bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!